Các Nhà Khoa Học Lập Trình Lại Da, Biến Thành Tế Bào Tiêu Diệt Ung Thư

12 Tháng Mười Hai 20181:01 SA(Xem: 1594)
Các Nhà Khoa Học Lập Trình Lại Da, Biến Thành Tế Bào Tiêu Diệt Ung Thư
Các Nhà Khoa Học Lập Trình Lại Da, Biến Thành Tế Bào Tiêu Diệt Ung Thư

Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở.

 

Sự kỳ diệu của làn da còn tiến thêm một bước nữa, khi các nhà khoa học Thụy Điển có thể biến da người thành những tế bào có khả năng tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư.

 

Khi làn da bị rách, các vi sinh vật như vi khuẩn và virus có thể xâm nhập vào máu và tấn công cơ thể chúng ta. Lúc này, một đội quân miễn dịch là các tế bào T sẽ được tập hợp để đánh đuổi và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, các tế bào T phải nhờ đến một loại tế bào chỉ điểm, gọi là tế bào đuôi gai để tìm kiếm và đánh dấu mọi sinh vật ngoại lai và đáng ngờ có khả năng gây hại cho cơ thể. Nhưng tế bào đuôi gai bình thường lại không có khả năng phát hiện ra tế bào ung thư, chúng coi ung thư là một phần của cơ thể.

 

Vì vậy, hệ thống miễn dịch tự nhiên để tế bào ung thư phát triển và nhân lên trong cơ thể chúng ta.

 

Khoảng giữa tháng 12/2018, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thụy Điển đã phát triển một quá trình tái lập trình tế bào da người thành tế bào đuôi gai. Các tế bào đuôi gai được họ hướng dẫn để phát hiện ra các tế bào ung thư rất nhanh chóng và hiệu quả. Quá trình mới được gọi là tái lập trình trực tiếp, đã được công bố trên tạp chí Science Immunology.

 

Filipe Pereira, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund cho biết: “Từ một phần mô lấy trên da, chúng tôi có thể nuôi dưỡng hàng triệu tế bào và lập trình lại chúng thành các tế bào đuôi gai trong một quá trình chỉ mất 9 ngày”

 

Các tế bào không chỉ được lập trình lại để có khả năng cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể trước các tế bào ung thư, mà chúng còn có thể tìm ra các mục tiêu cụ thể, dưới sự hướng dẫn trước của các nhà khoa học. Điều này sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của một liệu pháp miễn dịch mới, an toàn và giảm tỷ lệ bị đề kháng.

 

Chống lại ung thư bằng hệ thống miễn dịch của cơ thể không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Đôi khi, ung thư có thể khiến các tế bào đuôi gai hoạt động theo nhiều cách khác thường và không như các bác sĩ mong đợi. Cơ thể bệnh nhân cũng có thể từ chối nhiều loại hình điều trị miễn dịch khác nhau. Với cách lập trình lại tế bào da của bệnh nhân thành tế bào đuôi gai, các nhà khoa học có thể cung cấp thêm cho bệnh nhân một cơ hội để chiến đấu lại với ung thư. Cũng vì các tế bào miễn dịch được tạo ra từ chính cơ thể của bệnh nhân, cơ hội điều trị bị kháng lại sẽ giảm đáng kể.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Mastercard có kế hoạch tuyển dụng thêm 1,500 nhân viên tại Dublin trong vòng 3- 5 năm tới.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, hầu hết các sĩ quan cảnh sát cấp cao của Anh kêu gọi chính phủ tạo ra một khung pháp lý cho phép cảnh sát sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI.
24 Tháng Hai 2020
Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020)
24 Tháng Hai 2020
Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất.
24 Tháng Hai 2020
Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số lớn như Google, Amazon hay Facebook… sẽ dẫn đến nhiều chế độ thuế kỹ thuật số khác nhau xuất hiện trên toàn thế giới.
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.