Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc

18 Tháng Mười Hai 20184:22 SA(Xem: 18762)
Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc
Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc

Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.

 

Dù từ năm 1985, người ta đã tìm thấy xác của con tàu Titanic dưới đáy đại dương, nhưng những câu chuyện xoay quanh quá trình tìm kiếm cũng như các vấn đề xảy ra sau đó vẫn còn là bí mật được bảo mật bởi quân đội Mỹ. Hồ sơ hiện đã được giải mật và Robert Ballard, nhà hải dương học đã lãnh đạo team người Mỹ tìm thấy xác tàu năm xưa, đã được phép tiết lộ câu chuyện thật sự xảy ra vào thời điểm đó.

 

Ông kể khi xưa đã từng thực hiện một số nhiệm vụ tuyệt mật cho Hải quân Mỹ, từ năm 1982 tham gia chế tạo các phương tiện di chuyển dưới nước. Lúc bấy giờ vẫn còn vô số những tin đồn, thuyết âm mưu về số phận của con tàu Titanic, khiến cho ông luôn có khao khát tìm tới nơi con tàu bị đắm. Tuy nhiên, do không thể tìm được khoản tiền tài trợ cho dự án mang tính khoa học đó, nên Ballard có một ý tưởng táo bạo: yêu cầu Hải quân trả tiền để thực hiện.

 

Ballard đã tiếp cận tới Phó trưởng ban tác chiến hải quân Ronald Thunman và nói rằng giấc mơ cả đời của ông là tìm thấy Titanic, đồng thời đặt vấn đề là liệu Hải quân có cách nào giúp giấc mơ đó trở thành hiện thực hay không. Thunman ngay lập tức cho rằng Ballard điên rồ. Dù vậy, Thunman vẫn đồng ý với kế hoạch của Ballard, đổi lại Ballard phải là một điều gì đó cho Hải quân trước. Lúc bấy giờ, quân đội Mỹ muốn thám hiểm 2 con tàu ngầm USS Thresher và USS Scorpion vốn đã mất tích từ những năm 1960. Bấy giờ đang là quãng thời gian đỉnh điểm của chiến tranh lạnh, và tất nhiên người Mỹ không hề muốn phía Nga hoặc những đối thủ khác tìm thấy 2 con tàu trước họ.

 

Ballard kể lại: “Chúng tôi biết những con tàu ngầm đang ở đâu. Điều mà họ muốn tôi làm chính là quay trở lại mà không có sự đeo bám của người Nga, vì tất cả đều rất quan tâm tới vũ khí hạt nhân trang bị trên Scorpion, ngoài ra còn muốn biết được những lò phản ứng hạt nhân trên những con tàu đã có tác động gì tới môi trường.”

 

Vì vậy, Ballard đã lên một kế hoạch che dấu sứ mạng mà quân đội giao và vỏ bọc hoàn hảo nhất, hợp lý nhất chính là đi tìm xác tàu Titanic. Ông tìm cách tung tin đồn sao cho báo chỉ chỉ bàn về cuộc truy tìm tàu Titanic để không có bất cứ một kẻ thù nào nghi ngờ về hoạt động của nhóm. Phía quân đội giao cho Ballard nhiệm vụ tìm kiếm USS Scorpion và sau đó, nếu tìm được, ông có thêm 12 ngày để chuyển sang mục đích cá nhân là tìm Titanic. Ông hồi tưởng: “Tôi đã rút kinh nghiệm được cách tìm Titanic trong quá trình đi tìm USS Scorpion và đó chính là lần theo dấu vết các mảnh vỡ.”

 

Cuối cùng, không cần dùng hết thời hạn 12 ngày, mà chỉ sau 8 ngày, họ đã tìm ra được xác của con tàu Titanic đang nằm sâu dưới đáy đại dương - một ngôi mộ khổng lồ của 1,500 con người xấu số năm xưa. Tin tức nhanh chóng được lan truyền, và nhóm của Ballard trở về quê hương như những vị anh hùng, xuất hiện trên hàng loạt các phương tiện truyền thông. Lúc này, quân đội nói với truyền thông rằng họ dù tài trợ cho dự án tìm kiếm Titanic nhưng thật ra cái mà họ quan tâm chỉ là việc “thử nghiệm các thiết bị mới phát triển hoạt động dưới nước.”

 

Và sau ngần ấy năm, cuối cùng câu chuyện đã được đưa ra ánh sáng. Kỳ thực là không hề có một sự lừa dối nào ở đây. Ballard đã tìm được xác tàu Titanic như đúng mơ ước cả đời của ông. Quân đội Mỹ đã tìm được bộ đôi tàu ngầm hạt nhân bị mất tích mà không hề để cho đối thủ biết được. Công chúng Mỹ và cả thế giới được biết chính xác số phận thật sự của con tàu Titanic, xóa tan mọi thuyết âm mưu về nó.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
35
Ý kiến bạn đọc
19 Tháng Mười Hai 20183:22 SA
Khách
Rất cám ơn quý báo đã đăng bản tin cần tìm hiểu nầy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.