Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc

18 Tháng Mười Hai 20184:22 SA(Xem: 18359)
Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc
Chuyện Đi Tìm Xác Tàu Titanic Cũng Là Đi Tìm 2 Tàu Ngầm Hạt Nhân Thất Lạc

Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.

 

Dù từ năm 1985, người ta đã tìm thấy xác của con tàu Titanic dưới đáy đại dương, nhưng những câu chuyện xoay quanh quá trình tìm kiếm cũng như các vấn đề xảy ra sau đó vẫn còn là bí mật được bảo mật bởi quân đội Mỹ. Hồ sơ hiện đã được giải mật và Robert Ballard, nhà hải dương học đã lãnh đạo team người Mỹ tìm thấy xác tàu năm xưa, đã được phép tiết lộ câu chuyện thật sự xảy ra vào thời điểm đó.

 

Ông kể khi xưa đã từng thực hiện một số nhiệm vụ tuyệt mật cho Hải quân Mỹ, từ năm 1982 tham gia chế tạo các phương tiện di chuyển dưới nước. Lúc bấy giờ vẫn còn vô số những tin đồn, thuyết âm mưu về số phận của con tàu Titanic, khiến cho ông luôn có khao khát tìm tới nơi con tàu bị đắm. Tuy nhiên, do không thể tìm được khoản tiền tài trợ cho dự án mang tính khoa học đó, nên Ballard có một ý tưởng táo bạo: yêu cầu Hải quân trả tiền để thực hiện.

 

Ballard đã tiếp cận tới Phó trưởng ban tác chiến hải quân Ronald Thunman và nói rằng giấc mơ cả đời của ông là tìm thấy Titanic, đồng thời đặt vấn đề là liệu Hải quân có cách nào giúp giấc mơ đó trở thành hiện thực hay không. Thunman ngay lập tức cho rằng Ballard điên rồ. Dù vậy, Thunman vẫn đồng ý với kế hoạch của Ballard, đổi lại Ballard phải là một điều gì đó cho Hải quân trước. Lúc bấy giờ, quân đội Mỹ muốn thám hiểm 2 con tàu ngầm USS Thresher và USS Scorpion vốn đã mất tích từ những năm 1960. Bấy giờ đang là quãng thời gian đỉnh điểm của chiến tranh lạnh, và tất nhiên người Mỹ không hề muốn phía Nga hoặc những đối thủ khác tìm thấy 2 con tàu trước họ.

 

Ballard kể lại: “Chúng tôi biết những con tàu ngầm đang ở đâu. Điều mà họ muốn tôi làm chính là quay trở lại mà không có sự đeo bám của người Nga, vì tất cả đều rất quan tâm tới vũ khí hạt nhân trang bị trên Scorpion, ngoài ra còn muốn biết được những lò phản ứng hạt nhân trên những con tàu đã có tác động gì tới môi trường.”

 

Vì vậy, Ballard đã lên một kế hoạch che dấu sứ mạng mà quân đội giao và vỏ bọc hoàn hảo nhất, hợp lý nhất chính là đi tìm xác tàu Titanic. Ông tìm cách tung tin đồn sao cho báo chỉ chỉ bàn về cuộc truy tìm tàu Titanic để không có bất cứ một kẻ thù nào nghi ngờ về hoạt động của nhóm. Phía quân đội giao cho Ballard nhiệm vụ tìm kiếm USS Scorpion và sau đó, nếu tìm được, ông có thêm 12 ngày để chuyển sang mục đích cá nhân là tìm Titanic. Ông hồi tưởng: “Tôi đã rút kinh nghiệm được cách tìm Titanic trong quá trình đi tìm USS Scorpion và đó chính là lần theo dấu vết các mảnh vỡ.”

 

Cuối cùng, không cần dùng hết thời hạn 12 ngày, mà chỉ sau 8 ngày, họ đã tìm ra được xác của con tàu Titanic đang nằm sâu dưới đáy đại dương - một ngôi mộ khổng lồ của 1,500 con người xấu số năm xưa. Tin tức nhanh chóng được lan truyền, và nhóm của Ballard trở về quê hương như những vị anh hùng, xuất hiện trên hàng loạt các phương tiện truyền thông. Lúc này, quân đội nói với truyền thông rằng họ dù tài trợ cho dự án tìm kiếm Titanic nhưng thật ra cái mà họ quan tâm chỉ là việc “thử nghiệm các thiết bị mới phát triển hoạt động dưới nước.”

 

Và sau ngần ấy năm, cuối cùng câu chuyện đã được đưa ra ánh sáng. Kỳ thực là không hề có một sự lừa dối nào ở đây. Ballard đã tìm được xác tàu Titanic như đúng mơ ước cả đời của ông. Quân đội Mỹ đã tìm được bộ đôi tàu ngầm hạt nhân bị mất tích mà không hề để cho đối thủ biết được. Công chúng Mỹ và cả thế giới được biết chính xác số phận thật sự của con tàu Titanic, xóa tan mọi thuyết âm mưu về nó.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
35
Ý kiến bạn đọc
19 Tháng Mười Hai 20183:22 SA
Khách
Rất cám ơn quý báo đã đăng bản tin cần tìm hiểu nầy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.
04 Tháng Mười Hai 2018
Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .