Qualcomm Ngăn Tòa Án Đức Xem Bằng Chứng Liên Quan Vụ Kiện Apple

25 Tháng Mười Hai 201812:39 SA(Xem: 12056)
Qualcomm Ngăn Tòa Án Đức Xem Bằng Chứng Liên Quan Vụ Kiện Apple
Qualcomm Ngăn Tòa Án Đức Xem Bằng Chứng Liên Quan Vụ Kiện Apple

Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.

 

Sau khi thất bại trong vụ kiện nhà cung ứng Qorvo của Apple xâm phạm bằng sáng chế tại một phiên tòa ở Mỹ, Qualcomm đang tìm cách gây khó dễ cho tòa án ở những nơi khác trong việc đánh giá các căn cứ liên quan những khiếu nại bằng sáng chế của hãng. Chiến thuật đã được sử dụng trong vụ kiện tại Đức, khiến Apple bị cấm bán các mẫu iPhone 7 và iPhone 8 tại các cửa hàng bán lẻ ở nước này.

 

Josh Landau, một Luật sư chuyên về bằng sáng chế tại Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông, cho biết: “Dù Apple được trao cơ hội để biện minh cho chính mình tại phiên xét xử, tòa án lại không nắm được bằng chứng chủ chốt - chính là sơ đồ thiết kế của con chip mà Qualcomm cáo buộc họ xâm phạm bản quyền, và lời khai của người đã thiết kế ra con chip”. Landau cho biết, nhà thiết kế con chip Qorvo, đã từng cung cấp bằng chứng tại một phiên tòa ở Mỹ, nhưng ở Đức, Qualcomm đã từ chối chấp nhận giữ bí mật bằng chứng, đồng nghĩa với việc họ có thể tiết lộ bí mật thương mại của Qorvo cho các kỹ sư của chính Qualcomm. Động thái đã ngăn Apple không thể trình bày bằng chứng liên quan cách thức hoạt động thực tế của con chip bị cáo buộc xâm phạm - bằng chứng đã từng giúp một phiên tòa ở Mỹ đi đến kết luận Apple không xâm phạm bản quyền.

 

Florian Mueller của FOSS Patents nêu chi tiết hơn vấn đề trong vụ án ở Đức, cho biết nó có liên quan đến 10 bằng sáng chế của Qualcomm: 8 bằng sáng chế nhắm đến tính năng tìm kiếm Spotlight của Apple, và 2 bằng sáng chế liên quan “bằng sáng chế thiết kế chip theo dõi hiệu quả năng lượng” bởi Qorvo.

 

Tòa án Đức đã ban hành lệnh cấm bán các mẫu iPhone sử dụng chip Intel ra mắt trước iPhone X tại Đức. Mueller nhấn mạnh: “Tất cả chỉ vì Qualcomm cáo buộc và Apple không thể phủ nhận cáo buộc đó mà không xâm phạm đến các bí mật của Qorvo. Tôi bị sốc vì chiến thuật của Qualcomm đã thành công - đầu tiên họ tiến hành tìm kiếm bằng chứng ở Mỹ để phục vụ mục đích trình bày sơ đồ chipset tại tòa án Đức, sau đó thay đổi hướng đi, yêu cầu tòa án Đức xét xử, và yêu cầu chuyên gia do tòa chỉ định phát biểu ý kiến mà chẳng nắm trong tay thông tin cụ thể nào. Nếu luật pháp và sự thật đứng về phía họ, họ xứng đáng chiến thắng, nhưng ở đây, họ đã muốn và vô tình đạt được một phán quyết dựa trên thứ mà người ta gọi là 'bằng chứng tối thiểu', một thứ hoàn toàn không thể hình dung nổi tại Mỹ với cơ chế tìm kiếm bằng chứng sâu rộng của nước này. Bởi cách mà mọi thứ đi chệch đường trong vụ án, tôi không nghĩ phán quyết sẽ được thi hành bởi phiên tòa kháng cáo - diễn ra tại Tòa án Cấp cao Munich - sẽ không đồng ý với tòa cấp dưới rằng bên giữ bằng sáng chế được thắng vì không cho phép tòa và chuyên gia do tòa chỉ định đánh giá cụ thể sơ đồ chipset”

 

Những nỗ lực của Qualcomm tại Đức nhằm ngăn tòa đánh giá bằng sáng chế xảy ra sau một vụ kiện bất ngờ mà công ty thực hiện tại Trung Quốc, nơi Qualcomm đề nghị một phán quyết cấm bán iPhone mà không hề thông báo với Apple rằng họ đã vi phạm thứ gì, và không cho phép Apple phản ứng lại các khiếu nại liên quan các bằng sáng chế Qualcomm thâu tóm với mục đích chống lại Apple ở Trung Quốc.

 

Tòa án Trung Quốc đã ban hành một phán quyết sơ bộ một phía - phán quyết được ban hành mà không thông báo cho bên bị kiện và không cho phép bất kỳ cơ hội phản kháng nào. Những phán quyết như vậy hoàn toàn bị cấm ở Mỹ chiếu theo Các luật lệ liên bang về thủ tục dân sự bởi nó hoàn toàn không đáp ứng được những giới hạn tối thiểu của quá trình tố tụng.

 

Qualcomm đang tích cực ghép nối từng mảnh lợi thế hãng có thể sử dụng trong các phiên đàm phán với Apple và các nhà cung ứng, nhưng chiến thuật của Qualcomm ở Trung Quốc và Đức nhiều khả năng sẽ khiến họ bị "gậy ông đập lưng ông", đặc biệt khi công ty đã từng phàn nàn về quá trình tố tụng trong các phiên phòng vệ pháp lý liên quan đến các án phạt ban hành bởi Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc.

 

Qualcomm đang phải đối mặt với một vụ kiện đòi bồi thường 9 tỷ USD từ các nhà sản xuất hợp đồng, cũng như một loạt các vụ kiện khác bởi các cơ quan quản lý nhà nước, bao gồm vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên Bang Mỹ dự kiến xét xử vào ngày 04/01/2019. Qualcomm còn đối mặt với một vụ kiện tập thể của người tiêu dùng dự kiến xét xử vào tháng 06/2019, trong đó 250 triệu người tiêu dùng khẳng định hành vi của Qualcomm gây tổn hại cho sự cải tiến vì mức tăng giá không công bằng đối với người dùng cuối.

52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2018
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
25 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
25 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
25 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
25 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm.