Tinh Vân Đầu Phù Thủy

31 Tháng Mười Hai 20181:19 SA(Xem: 15956)
Tinh Vân Đầu Phù Thủy
WitchHeadNebula_Mishra_960

Caption: Image Credit & Copyright: Digitized Sky Survey (POSS II); Processing: Utkarsh Mishra

 

“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.

Gương mặt xấu xa của nó (Witch Head) có vẻ như đang liếc về phía ngôi sao sáng Rigel gần đó, trong chòm Orion, ngay ngoài rìa phải của khung hình. Có tên chính thống hơn là IC 2118, Tinh vân Witch Head (Đầu Phù Thủy) là đám mây bụi và khí liên sao rộng gần 70 năm ánh sáng, phản chiếu ánh sáng tỏa ra từ ngôi sao sáng Rigel.

Trong ảnh, ánh sáng màu xanh không phải chỉ từ ngôi sao Rigel mà còn bởi vì các hạt bụi phản chiếu ánh sáng xanh tốt hơn với ánh sáng đỏ. Quá trình vật lý tương tự cũng diễn ra ở Trái Đất - vào ban ngày, bầu trời có màu xanh, mặc dù chất tán xạ có trong khí quyển Trái Đất là các phân tử ni-tơ và oxy.

 

*: tạm dịch từ câu thần chú “Double, double toil and trouble; Fire burn, and cauldron bubble”

 

59Vote
41Vote
38Vote
26Vote
17Vote
331
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.