Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung

03 Tháng Giêng 201912:50 SA(Xem: 1668)
Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung
Mediatek Đưa AI Vào Phân Khúc Tầm Trung

Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, MediaTek đang muốn quay trở lại thị trường vi xử lý cao cấp dành cho smartphone với các vi xử lý tích hợp AI. Hãng được cho là đang trao đổi với Apple, Samsung và cả Xiaomi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.

 

Trang DigiTimes của Đài Loan cho rằng giải pháp đem lại hiệu năng cao cấp trên vi xử lý trung cấp hay tầm thấp thường rất hiệu quả với những hãng đến sau để nhanh chóng lấy thị phần. Tuy nhiên, với một công ty như MediaTek, việc đưa những tính năng thường thấy trên vi xử lý cao cấp như AI vào dòng chip bình dân có thể khiến hãng khó tiếp cận phân khúc smartphone đầu bảng. Điều này cũng lý giải tại sao MediaTek quyết định từ bỏ cuộc đua vi xử lý cao cấp và Helio X30 cũng là con chip cao cấp cuối cùng trước khi hãng tuyên bố ngưng sản xuất cũng như ngưng hoạt động phát triển dòng Helio X.

 

Nói về AI trong vi xử lý, MediaTek theo đuổi công nghệ từ rất sớm. Những con chip AI của MediaTek được hãng kinh doanh trên nhiều thị trường khác nhau từ máy tính, xe hơi cho đến truyền thông và điện tử tiêu dùng. Hiện nay, với thị trường smartphone, MediaTek sẽ phải đối mặt với thực tế là nhiều hãng khác cũng đang bắt đầu phát triển giải pháp AI tích hợp trên vi xử lý của mình. Qualcomm cũng có AI engine đã bước sang thế hệ thứ 4, HiSilicon của Huawei tích hợp NPU trên dòng Kirin, như Kirin 980 có đến 2 NPU.

 

Thời gian qua, MediaTek đã ra mắt dòng Helio P90 tầm trung với hiệu năng xử lý cao và tích hợp AI. Theo công ty, chip có thể mang lại hiệu năng xử lý các tác vụ AI cao hơn 4 lần so với dòng Helio P60 và P70. Dù vậy, MediaTek vẫn gặp khó khăn trong việc tìm đối tác trong phân khúc tầm trung, hiện chỉ có Realme và Xiaomi khai thác. Không khó để hiểu tình cảnh của MediaTek ở thời điểm hiện tại: hãng đã lỡ nhịp hơn 2 năm qua.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.
28 Tháng Sáu 2020
Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.
28 Tháng Sáu 2020
Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.