Tia Laser Đột Kích Trung Tâm Thiên Hà

07 Tháng Giêng 20191:48 SA(Xem: 20082)
Tia Laser Đột Kích Trung Tâm Thiên Hà
vltlaser_beletsky_960

Caption: Image Credit: Yuri Beletsky (Carnegie Las Campanas Observatory, TWAN), ESO

 

Tại sao họ lại bắn một tia laser mạnh mẽ vào ngay trung tâm Thiên hà của chúng ta? May mắn thay, đây không phải là bước đầu tiên trong một cuộc chiến ngân hà. Thay vào đó, các nhà thiên văn học tại Very Large Telescope (VLT) ở Chile đang cố gắng đo lường sự biến dạng của bầu khí quyển đang thay đổi của Trái Đất. Việc chiếu liên tục các nguyên tử tầm cao được kích thích bởi tia laser - trông giống như một ngôi sao nhân tạo - cho phép các nhà thiên văn học đo ngay lập tức độ mờ của khí quyển. Thông tin được đưa trở lại gương kính viễn vọng VLT sau đó qua chỉnh sửa một chút để giảm thiểu hiện tượng mờ. Trong hình, VLT đang quan sát trung tâm Thiên hà, và việc làm mờ khí quyển của Trái đất theo hướng đó là cần thiết. Thực tế, ánh sáng từ tia laser mạnh mẽ sẽ kết hợp với ánh sáng từ Mặt trời, trông chỉ sáng như một ngôi sao mờ và xa.

59Vote
42Vote
310Vote
29Vote
111Vote
2.741
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.