Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực

08 Tháng Giêng 201912:45 SA(Xem: 15132)
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Hồ Nước Khổng Lồ Lớn Gấp Đôi Manhattan Ở Nam Cực

Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.

 

Cụ thể, nhóm SALSA (Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu hồ nước Nam Cực - Subglacial Antarctic Lakes Scientific Access) thông báo đã đến được hồ Mercer sau khi đào xuyên qua dòng sông băng bằng máy thuỷ lực nóng áp suất cao. Đây là 1 trong khoảng gần 400 hồ nước mà các nhà khoa học ước tính đang nằm dưới lớp băng Nam Cực. Các hồ nước sẽ cho họ cơ hội hiếm có để nghiên cứu về sinh học và hóa học của một trong những hệ sinh thái biệt lập nhất trên Trái Đất.

 

Chiếc hồ duy nhất dưới thềm băng Nam Cực được tiếp cận trước đây là hồ Whillans vào năm 2013, hai hồ nước nằm gần sát nhau. John Priscu, một nhà khoa học trong nhóm cho biết đây là một hệ sinh thái biệt lập nên sẽ có rất nhiều bất ngờ chờ đợi họ: “Chúng tôi chưa biết mình sẽ phát hiện được gì. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu, phát hiện như thế mới chỉ xảy ra hai lần”.

 

Các thành viên của SALSA bắt đầu khoan lỗ khoan chính từ tối ngày 23/12/2018 (lỗ khoan phụ được khoan trước đó một ngày, dùng để bơm nước vào lỗ khoan chính sau khi đã được lọc và khử trùng). Quá trình khoan diễn ra suôn sẻ, đến tối ngày 26/12/2018, nhóm đã khoan qua 1084 mét băng tuyết để đến được hồ Mercer và đo được diện tích của hồ là khoảng 140km vuông, lớn hơn gấp đôi so với quận Manhattan (59.1km vuông).

 

Hiện nay khi đã tiếp cận được hồ ngầm dưới Nam Cực, nhóm SALSA sẽ đưa các công cụ nghiên cứu xuống để tìm hiểu môi trường bí ẩn chẳng hạn như về nhiệt độ, thành phần nước, và còn có cả các phương tiện không người lái để đi đến khu vực xa trung tâm lỗ khoan và quay video 4K. Các nhà nghiên cứu sẽ thu thập các mẫu DNA nước và vi sinh vật, cũng như mẫu băng từ bề mặt hồ và trầm tích từ đáy. Ngoài ra, họ còn mong chờ sẽ thấy những sinh vật mới, chưa bao giờ được phát hiện trước đây.

 

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.