Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire

21 Tháng Mười Một 20141:00 SA(Xem: 20396)
Lý Do Vì Sao iPhone 6 Và 6 Plus Không Có Màn Hình Sapphire
blank
Trước khi Apple chính thức giới thiệu iPhone 6/6Plus thì có rất nhiều lời đồn 2 iPhone mới sẽ được trang bị mặt kính sapphire. Tuy nhiên, khi iPhone 6 và 6 Plus xuất hiện thì hoàn toàn không có màn hình sapphire, vậy nguyên nhân do đâu?

Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), là do đối tác GT Advanced Technologies (GTAT) không đáp ứng đủ điều kiện cung ứng kính sapphire cho Apple.

Câu chuyện bắt đầu khi Apple quyết định tìm một đối tác sản xuất ra loại kính bảo vệ màn hình mới, cho độ bền và khả năng chống chịu trầy xước cao hơn nhiều lần so với chuẩn chung, nhưng phải có giá thành rẻ như mong muốn. GT Advanced Techonologies đã được chọn làm đối tác chính. Thực tế, Apple ban đầu muốn mua lại 2600 lò nung và công cụ chế tạo kính sapphire (do GTAT thiết kế) rồi tự mình sản xuất.

Tuy nhiên, vì một vài lý do mà Apple đã giao toàn bộ nhiệm vụ cho GTAT cùng với khoản cho vay 578 triệu USD để xây dựng 2036 lò nung và hoạt động 1 nhà máy ở Mesa, Arizona. Với 500 triệu USD khác, Apple bỏ ra để mua lại và trang bị cho xưởng, sau đó cho GT thuê lại với số tiền tượng trưng 100 USD/năm. Thỏa thuận được ký kết vào ngày 31 tháng 10 năm 2013, sau vài ngày khi có 578 pound (khoảng 262kg) sapphire ra lò và tất cả đều không dùng được do bị nứt, vỡ, và chất lượng tệ hại. Trong khi chất liệu kính sapphire rất khó để chế tạo và vô cùng tốn kém (mất gần 30 ngày và khoảng 20.000 USD cho một lượng nhỏ).


Trong nỗ lực nâng cao chất lượng sản xuất, GTAT đã nhanh chóng thuê hàng trăm công nhân từ bên ngoài vào (khoảng 700 người), với sự quản lý yếu kém và thiếu chính sách phù hợp, đã dẫn đến hỗn loạn. Theo lời của một nhân viên: “Tiền đã bị ném qua cửa”. Bên cạnh đó, áp lực từ việc sản xuất hàng loạt cho một tập đoàn lớn mạnh như Apple đã tạo ra những áp lực nặng nề cho GTAT, dẫn đến kết quả tất yếu là thất bại trong việc cung ứng lượng kính sapphire.

blank
Hình phonearena.com

GT Advanced Technologies đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Công ty đề nghị tòa cho phép đóng cửa cơ sở ở Mesa, Arizona. Công ty cũng yêu cầu tòa cho phép họ chấm dứt hợp đồng với Apple, được mô tả là “ngột ngạt và nặng nề”. GTAT có dự định sẽ thoát khỏi tình trạng phá sản bằng cách tái cơ cấu và xoay quanh các hoạt động kinh doanh chính, bao gồm cả việc bán các lò nung sapphire. Một bài học rút ra là viêc bắt tay với một trong những tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới như Apple thật sự là điều không hề đơn giản.
57Vote
40Vote
34Vote
24Vote
15Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Tám 2016
Trong năm 2016, Nokia từng lên tiếng xác nhận sẽ ra mắt một số sản phẩm smartphone mới. Đến hạ tuần tháng 08/2016, hai chiếc smartphone Android có mã Nokia 5320 và Nokia RM-1490 đã xuất hiện trên Geekbench.
29 Tháng Tám 2016
HTC đang trong quá trình chuẩn bị ra mắt 2 thiết bị Nexus 2016, được cho là Nexus Marlin thuộc phân khúc cao cấp, và Sailfish thuộc phân khúc tầm trung.
28 Tháng Tám 2016
Trong tháng 07/2016, Samsung Galaxy Folder 2 đã được cấp phép bởi TENAA. Đến hạ tuần tháng 08/2016, trang PhoneArena đã đưa tin một số hình ảnh đầu tiên của chiếc điện thoại nắp gập mới từ Samsung.
28 Tháng Tám 2016
Dường như Samsung khá tập trung vào các dòng sản phẩm với thiết kế hấp dẫn và cấu hình cao trong năm 2016. Hạ tuần tháng 08/2016, một số nguồn tin cho biết,
28 Tháng Tám 2016
Không lâu sau khi Google ra mắt Android 7.0 Nougat, nhà mạng T-Mobile đã đăng tải một danh sách những thiết bị của Samsung được hỗ trợ nâng cấp lên hệ điều hành mới.
27 Tháng Tám 2016
Trong tháng 08/2016 đã xuất hiện những hình ảnh render của bộ đôi Xperia XR và X Compact sắp được Sony ra mắt. Cũng trong thượng tuần tháng 08/2016,