Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?

19 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 31663)
Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?
blank
Chúng ta rất thường nghe các lời khuyên về việc có nên cắm sạc điện thoại qua đêm hay không. Việc cắm sạc qua đêm có thật sự gây lãng phí điện năng?

Thường thì quá trình sạc điện thoại chỉ mất khoảng 2 giờ nhưng hầu hết mọi người thường để sạc qua đêm. Vậy liệu cắm sạc điện thoại qua đêm có gây hao phí điện năng hơn là sạc bình thường không? Hoặc nếu để phích cắm sạc trong ổ cắm điện mà không cắm sạc điện thoại thì có tốn tiền điện không?

Theo giáo sư David MacKay đến từ Đại học Cambridge, nếu rút phích cắm sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, trong vòng 1 năm bạn sẽ tiết kiệm được lượng điện đủ để xả nước nóng đầy 1 bồn tắm. Hay nói cách khác, việc để phích sạc trong ổ cắm điện sẽ không lãng phí nhiều điện năng. Ông cho biết: “Tiết kiệm điện bằng cách rút phích sạc ra khỏi ổ điện cũng giống như việc dùng một cái thìa cafe để tát nước ra khỏi tàu Titanic lúc nó đang bị đắm vậy”. Nếu vẫn cắm điện thoại vào sạc, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng lên 10 lần, nhưng mức độ lãng phí vẫn còn tương đối thấp.


Một nghiên cứu trong năm 2012 của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã tiết lộ rằng nếu để nguyên phích cắm sạc vào ổ điện sẽ làm tiêu tốn khoảng 0,26 Watt. Khi điện thoại được cắm vào sạc, lượng điện tiêu thụ trung bình tăng lên 3,68 Watt. Sau khi điện thoại được sạc đầy, con số giảm xuống còn 2,24 Watt. Đối với hộ gia đình trung bình, nghiên cứu cho thấy chi phí trung bình để sạc 1 chiếc điện thoại trong vòng 1 năm là 5,30 USD.

blank
Nhưng nếu cứ cắm sạc điện thoại trong 1 thời gian dài sau khi pin đã nạp đầy sẽ gây hại đến pin của điện thoại. Đa số các smartphone phổ biến hiện hành đều sử dụng loại pin Lithium ion, không nên để sạc quá lâu sau khi đã nạp đầy.

Nếu muốn tối ưu hóa tuổi thọ pin, các chuyên gia cho rằng người dùng nên sử dụng pin trong khoảng thời gian ngắn, sau đó lại cắm vào sạc cũng trong khoảng thời gian ngắn. Nó giống như việc ta để cho pin “đi thong thả” 1 quãng đường ngắn thay vì ép nó phải “chạy nước rút” đường dài.
58Vote
42Vote
33Vote
24Vote
113Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2015
Theo như truyền thống từ nhiều năm qua, HTC đang chuẩn bị ra mắt phiên bản kế nhiệm của dòng Butterfly tại thị trường Nhật Bản và một số quốc gia Châu Á.
26 Tháng Tư 2015
Không lâu sau khi Asus công bố ZenFone 2 là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có 4 GB RAM, Xiaomi giới thiệu Mi Note Pro cũng có 4 GB RAM, Lenovo cũng ra mắt chiếc smartphone có RAM 4 GB.
25 Tháng Tư 2015
Samsung Pay là môt trong những tính năng hấp dẫn nhất trên Galaxy S6, tuy nhiên nó sẽ hoàn toàn biến mất nếu người dùng muốn root lại thiết bị của mình.
23 Tháng Tư 2015
Còn chưa đầy 1 tuần trước khi ra mắt G4, LG Hàn Quốc đã giới thiệu G Stylo, một chiếc smartphone Android thuộc phân khúc tầm trung, kế nhiệm cho G3 Stylus của năm 2014.
22 Tháng Tư 2015
Samsung Galaxy S và iPhone của Apple là hai dòng smartphone đạt doanh số cao nhất mỗi năm, cùng nhau thống trị thị trường smartphone cao cấp.
21 Tháng Tư 2015
Sony đã gây thất vọng lớn cho giới công nghệ và người hâm mộ khi giới thiệu chiếc smartphone Xperia Z4 mang thiết kế hầu như không đổi, chỉ có một chút nâng cấp về mặt phần cứng so với chiếc Xperia Z3.