Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?

19 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 31719)
Cắm Sạc Điện Thoại Qua Đêm: Có Lãng Phí Hay Không?
blank
Chúng ta rất thường nghe các lời khuyên về việc có nên cắm sạc điện thoại qua đêm hay không. Việc cắm sạc qua đêm có thật sự gây lãng phí điện năng?

Thường thì quá trình sạc điện thoại chỉ mất khoảng 2 giờ nhưng hầu hết mọi người thường để sạc qua đêm. Vậy liệu cắm sạc điện thoại qua đêm có gây hao phí điện năng hơn là sạc bình thường không? Hoặc nếu để phích cắm sạc trong ổ cắm điện mà không cắm sạc điện thoại thì có tốn tiền điện không?

Theo giáo sư David MacKay đến từ Đại học Cambridge, nếu rút phích cắm sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, trong vòng 1 năm bạn sẽ tiết kiệm được lượng điện đủ để xả nước nóng đầy 1 bồn tắm. Hay nói cách khác, việc để phích sạc trong ổ cắm điện sẽ không lãng phí nhiều điện năng. Ông cho biết: “Tiết kiệm điện bằng cách rút phích sạc ra khỏi ổ điện cũng giống như việc dùng một cái thìa cafe để tát nước ra khỏi tàu Titanic lúc nó đang bị đắm vậy”. Nếu vẫn cắm điện thoại vào sạc, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng lên 10 lần, nhưng mức độ lãng phí vẫn còn tương đối thấp.


Một nghiên cứu trong năm 2012 của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã tiết lộ rằng nếu để nguyên phích cắm sạc vào ổ điện sẽ làm tiêu tốn khoảng 0,26 Watt. Khi điện thoại được cắm vào sạc, lượng điện tiêu thụ trung bình tăng lên 3,68 Watt. Sau khi điện thoại được sạc đầy, con số giảm xuống còn 2,24 Watt. Đối với hộ gia đình trung bình, nghiên cứu cho thấy chi phí trung bình để sạc 1 chiếc điện thoại trong vòng 1 năm là 5,30 USD.

blank
Nhưng nếu cứ cắm sạc điện thoại trong 1 thời gian dài sau khi pin đã nạp đầy sẽ gây hại đến pin của điện thoại. Đa số các smartphone phổ biến hiện hành đều sử dụng loại pin Lithium ion, không nên để sạc quá lâu sau khi đã nạp đầy.

Nếu muốn tối ưu hóa tuổi thọ pin, các chuyên gia cho rằng người dùng nên sử dụng pin trong khoảng thời gian ngắn, sau đó lại cắm vào sạc cũng trong khoảng thời gian ngắn. Nó giống như việc ta để cho pin “đi thong thả” 1 quãng đường ngắn thay vì ép nó phải “chạy nước rút” đường dài.
58Vote
42Vote
33Vote
24Vote
113Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2016
Samsung Galaxy On8 so với thế hệ tiền nhiệm On7 (2016) là không có quá nhiều khác biệt, gần như là giống nhau. Tuy nhiên, Galaxy On8 có phần thiết kế mặt sau được làm với các hoạt tiết phay xước ngang,
29 Tháng Chín 2016
Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo của hãng chứng khoán KGI, giải thích nguyên nhân chính dẫn đến sự khan hàng được cho là do Apple đang gặp vấn đề với quá trình sản xuất vỏ màu Jet Black.
28 Tháng Chín 2016
Elephone C1 không chỉ gây ấn tượng với người dùng ở thiết kế mà còn có cấu hình khá tốt. Máy có màn hình 5.5 inch độ phân giải HD 1280 x 720 pixel, vi xử lý 4 nhân 64-bit MediaTek MT6737 xung nhịp 1.3 GHz,
27 Tháng Chín 2016
Trước đó, Microsoft đã cho phép đặt hàng máy từ ngày 22/08/2016 với mức giá 799 USD, bao gồm cả bàn Dock phụ kiện, và hứa hẹn sẽ giao hàng từ ngày 12/09/2016.
27 Tháng Chín 2016
Hạ tuần tháng 09/2016, trang Wall Street Journal trích dẫn thông tin từ đài truyền hình YTN của Hàn Quốc cho biết, xuất hiện một số trường hợp Galaxy Note7
26 Tháng Chín 2016
Điển hình như trên chiếc iPhone 6 Plus, người dùng phải nhấn vào nút Home để unlock máy hoặc để hiển thị bàn phím nhập mã PIN, trong khi trước đó chỉ cần slide ngang qua.