Galaxy S4 Nhái Của Trung Quốc Có Gắn Phần Mềm Gián Điệp Giả Dạng Google Play.

26 Tháng Sáu 20146:09 CH(Xem: 18853)
Galaxy S4 Nhái Của Trung Quốc Có Gắn Phần Mềm Gián Điệp Giả Dạng Google Play.
blank
G DATA
Những hiểm họa từ việc mua các Smartphone giá rẻ nhái theo các thương hiệu nổi tiếng không còn là xa lạ. Từ việc thiếu bảo hành, kém chất lượng, hiệu quả hạn chế khiến người ta thường thấy tiếc nuối sau khi mua 1 bản sao Smartphone.

Nhưng có một nguy hiểm ngấm ngầm to lớn hơn là bị xâm phạm riêng tư. Mua một thiết bị điện thoại giá rẻ không tên tuổi đồng nghĩa với việc nhận kèm luôn những phần mềm độc hại.

Các nhà nghiên cức tại công ty bảo mật G Data của Đức tuyên bố họ đã tìm thấy trường hợp đầu tiên một chiếc điện thoại thông minh được vận chuyển có phần mềm độc hại được cài đặt sẵn. Đó là một chiếc Star N9500, giống với Galaxy S4 hiện đang có trên khắp Amazon Châu Âu và các nhà bán lẻ khác với giá từ €130 đến €165 ($175 tới $225).

Theo niêm yết trên trang Amazon.de, Star N9500 có một màn hình hiển thị 1280 x 720, 5-inch, bộ nhớ RAM 1GB, và một bộ xử lý MTK6589. Cũng với mức giá đó bạn có thể sắm được một cái Moto G chất lượng hơn. Không những vậy, N9500 còn gây khó chịu vì chứa phần mềm độc hại như là Android.Trojan.Uupay.D được cải trang giống như một phần của Google Play Store.

blank
Star N9500

Theo G Data, phần mềm độc hại này có thể “lấy dữ liệu cá nhân, chặn các cuộc gọi và dữ liệu ngân hàng trực tuyến, đọc email và tin nhắn văn bản hoặc điều khiển camera và microphone từ xa”. Các Trojan này sẽ gửi dữ liệu đến một máy chủ ở Trung Quốc. Ta không thể gỡ bỏ nó vì nó là một phần của phần mềm. Nó ngăn chặn cả việc cài đặt các bản cập nhật bảo mật và tự xóa những công cụ có thể truy ra sự tồn tại của nó. Dấu hiệu duy nhất của các phần mềm độc hại này đang hoạt động là quá trình của nó được sửa đổi để trông giống với Google Play. Với những điều này thì thật khó, nếu không muốn nói là không thể để người dùng đả động đến nó.

Không cần nói thì cũng quá rõ rằng việc có một phần mềm độc hại như vậy hoạt động liên tục trên thiết bị là thảm họa. Một Trojan như vậy hoàn toàn sẽ gây hại cho đời sống số của bạn chẳng hạn như việc ăn cắp mật khẩu và số tài khoản ngân hàng.

G Data tuyên bố nếu bạn mua một chiếc Star N9500 hay một thiết bị tương tự, sẽ khá tốn kém cho công cụ bảo mật dò tìm ra Uupay.D. Dù rằng việc phát hiện ra nó cũng khá đơn giản, chỉ cần kiểm tra các tiền trình đang chạy, nếu phát hiện ra một tiến trình luôn luôn ON với các biểu tượng Google Play với tên kí tự Trung Quốc, thì nó chính là thủ phạm. Nhưng dù phát hiện rồi, bạn cũng sẽ không biết phải làm gì được nữa như là muốn loại bỏ các Trojan thì yêu cầu phải truy cập root.

Thêm một lý do nữa để ta nên tránh dòng hàng nhái này, cách tự vệ tốt nhất là tránh xa nhãn hiệu Star N9500 và các thiết bị giống như vậy ngay từ đầu. Với các thương hiệu điện thoại giá rẻ như Moto E, Moto G, Asus Zenfones, và Nokia X đang ồ ạt vào thị trường, có rất ít lý do để ta mua hàng nhái hay hàng không rõ nguồn gốc.
510Vote
40Vote
31Vote
20Vote
13Vote
414
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Galaxy Note 9 ra mắt với giá khởi điểm 1,000 USD - tiếp nối cho thời đại smartphone nghìn USD mà iPhone X đã khởi động trước đó. Tuy nhiên, thiết bị cao cấp nhất của Samsung lại bị cho là thiếu tính đột phá vì không có nhiều thay đổi so với các smartphone trước đó.
09 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Palm, thương hiệu nổi tiếng một thời dường như đang được TCL hồi sinh, một thiết bị có tên mã PVG100 đã nhận được chứng chỉ Wi-Fi Alliance và xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của Ủy ban FCC. Điều này cho thấy thiết bị đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và chỉ đợi các chứng chỉ viễn thông là có thể ra mắt thị trường trong vài tháng sau.
08 Tháng Tám 2018
Ngày càng có rất nhiều thông tin về Galaxy Note9 rò rỉ trước sự kiện ngày 09/08/2018. Tuy nhiên, một thông tin mới từ một Reddit đã tiết lộ khá nhiều thông tin bất ngờ liên quan đến Galaxy Note 9.
07 Tháng Tám 2018
Không bất ngờ khi iPhone X đã đạt được doanh số đủ cao để Apple tự tin công bố mức giá bán iPhone trung bình cao nhất trong Q2/2018. Tuy nhiên, nó không tạo ra siêu chu kỳ super-cycle, điểm nút của nó là khi nhu cầu thay thế sản phẩm mới của người dùng tăng cao đến mức cực đại – như nhiều nhà phân tích dự kiến vì mức giá 999 USD được xem là khá cao.
07 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, ASUS chính thức ra mắt chiếc smartphone Android Go của hãng: ZenFone Live. Hệ điều hành Android Go là hệ điều hành rút gọn của Android 8 Oreo, dành riêng cho những chiếc smartphone cấu hình thấp, nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết.
06 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Ủy ban Quốc gia Dân chủ Mỹ được cho là đã khuyến cáo các ứng cử viên của Đảng không sử dụng thiết bị do ZTE và Huawei sản xuất vì nguy cơ bảo mật.