Cảnh Báo: Phần Lớn Máy Mac Có Thể Bị Tấn Công Qua Cổng Thunderbolt

01 Tháng Giêng 201510:00 CH(Xem: 24170)
Cảnh Báo: Phần Lớn Máy Mac Có Thể Bị Tấn Công Qua Cổng Thunderbolt
blank
Trammel Hudson, một chuyên gia bảo mật, đã trình diễn kỹ thuật hack máy Mac bằng một thiết bị Thunderbolt tại hội nghị Chaos Computer Congress ở Hamburg.

Thiết bị bị nhúng mã độc ở ROM của cổng Thunderbolt, khi được kết nối với cổng Thunderbolt thì nó sẽ lây nhiễm virus, malware vào Apple Extensible Firmware Interface - EFI. Trammel Hudson cho biết sau khi bị lây nhiễm, người dùng sẽ không nhận ra và thậm chí dù có cài lại hệ điều hành, hoặc cả việc thay ổ cứng mới cũng không loại bỏ hoàn toàn được mã độc.

Nguyên nhân do boot ROM của máy Mac nằm trên mainboard, tách biệt hoàn toàn với ổ cứng và không bị hệ điều hành chi phối, cho nên việc cài lại hệ điều hành hay thay ổ cứng đều vô dụng. Cách duy nhất để loại bỏ virus là kết nối một thiết bị tương tự có phần mềm diệt virus.

Tuy nhiên, một khi đã được cài đặt, phần mềm sẽ được chép đè và thay thế chìa khóa Public RSA của Apple. Nghĩa là, dù Apple có tung ra bản vá lỗi, việc cập nhật sẽ bị từ chối, do private key của bản cập nhật không khớp với public key, đã bị hacker thay đổi. Tức là chỉ có private key của kẻ tấn công mới phù hợp và cho phép cập nhật.

Ngoài ra, thiết bị lây nhiễm còn tự động chép các mã độc vào thiết bị Thunderbolt khác khi được kết nối, quá trình chép sẽ diễn ra khi khởi động lại máy, thiết bị bị lây nhiễm vẫn hoạt động bình thường, khiến người dùng không thể nhận ra mình đã bị tấn công.

Để có thể hack máy Mac, tin tặc sẽ cần phải thao tác trực tiếp trên thiết bị, nhưng không may là hầu hết các máy Mac chip Intel có cổng Thunderbolt đều có thể bị lây nhiễm. Nếu người dùng vô tình kết nối máy Mac vào một màn hình Thunderbolt hay cáp Thunderbolt đã bị nhiễm, thì máy Mac của họ chắc chắn sẽ bị lây nhiễm.

Có giả thiết cho rằng các cơ quan của Mỹ như NSA đã dùng phương pháp này để “cố tình tấn công” vào những mục tiêu nhất định.

Apple đã phát hành một bản sửa lỗi dành cho Mac Mini và iMac retina, các máy Mac model khác cũng sẽ sớm nhận được bản sửa lỗi, bởi Trammel Hudson đã cung cấp thông tin cho Apple. Tuy nhiên, chuyên gia bảo mật cũng cho biết thêm là việc sửa lỗi không đảm bảo là sẽ không có cách khác để tấn công vào máy Mac qua cổng Thunderbolt.

Trước mắt, người dùng sở hữu máy Mac nên thật cẩn trọng với việc kết nối các thiết bị Thunderbolt.
516Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tám 2017
Theo đó, sản phẩm phần cứng chính tiếp theo của Google có thể được thiết kế để đưa trợ lý thông minh đến gần hơn với tai nghe. Theo trang 9to5Google,
21 Tháng Tám 2017
Khoảng cuối tháng 08/2017, Intel chính thức ra mắt vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 8, hay còn gọi là Coffee Lake. Các bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 của Intel
20 Tháng Tám 2017
Trong năm 2016, Mark Zuckerberg từng tiết lộ rằng Facebook đang nghiên cứu kính AR, nhưng không đề cập nhiều đến chức năng.
17 Tháng Tám 2017
Khoảng giữa tháng 08/2017, Qualcomm đang tập trung nghiên cứu thế hệ vi xử lí thế hệ tiếp theo, thế hệ mới được chú trọng vào khả năng bảo mật của máy và nâng cao chất lượng hình ảnh.
16 Tháng Tám 2017
Khoảng giữa tháng 08/2017, Intel đã tiết lộ một số thông tin về thế hệ kế nhiệm của Coffee Lake khi nó còn chưa được ra mắt. Thông tin mới hiện đã được đăng trên trang giải mã tên mã
15 Tháng Tám 2017
Ở giai đoạn thử nghiệm, quá trình lọc nước biển mới chỉ diễn ra trong phòng thí nghiệm nhưng đã mang đến hy vọng cho tương lai về một màng lọc nước biển thực sự.