Các Cổ Đông Của Apple Muốn Tim Cook Mua Lại Tesla

11 Tháng Ba 20158:00 CH(Xem: 19762)
Các Cổ Đông Của Apple Muốn Tim Cook Mua Lại Tesla
blank
Nguồn: Theverge.com

Sau khi Apple Watch được ra mắt, các cổ đông thực sự muốn CEO Tim Cook thực hiện một bước tiến lớn hơn. Tại đại hội cổ đông thường niên của công ty diễn ra vào thứ Ba (10/03/2015), các nhà đầu tư đã có một ý tưởng cụ thể là: Apple mua lại Telsa.

Sau khi được hỏi về mối quan hệ giữa Apple với nhà sáng lập Tesla và CEO Elon Musk, Tim Cook cho biết công ty không thực sự có mối quan hệ với Tesla và chỉ muốn Telsa tiếp nhận CarPlay. Hầu hết các thương hiệu xe hơi lớn đã cam kết sử dụng CarPlay và ông tin chắc rằng Telsa cũng muốn làm điều đó. Hiện giờ ông chỉ tập trung vào Car Play.

blank
Nguồn: Theverge.com

Mặc dù các nhà đầu tư thể hiện rõ mong muốn của mình, nhưng câu trả lời của Tim Cook dường như là một cách né tránh vấn đề.

CarPlay cắm vào các đơn vị đầu được hỗ trợ từ các nhà sản xuất xe hơi và các công ty âm thanh, mang lại các tính năng cơ bản với hệ điều hành iOS trên màn hình xe hơi. Điều này có nghĩa là người cùng có thể có được bản đồ của Apple, điện thoại quay số và đặc biệt là các ứng dụng được phát triển từ các công ty của bên thứ ba.

Những điểm tương đồng giữa Apple và Tesla đã được đưa ra trong nhiều năm, và đúng như vậy. Cả hai công ty đã tạo dựng được tên tuổi trong nền công nghiệp nhất định. Apple đã đạt được sự thành công đối với máy nghe nhạc MP3, điện thoại, máy tính bản và hy vọng điều tương tự đối với smartwatch. Trong khi đó, Tesla đã đạt được thành công với xe điện và đang hoàn thiện công nghệ trong các dòng xe cao cấp với mục tiêu cuối cùng là có được các model có giá bán phải chăng cho khách hàng.

Câu hỏi dành cho Tim Cook được đặt ra giữa lúc Apple đang gặp nhiều bất ổn khi thực hiện dự án xe hơi của riêng mình. Tháng 02/2015, trang Wall Street Journal cho biết Apple đã giao nhiệm vụ cho hàng trăm nhân viên trong dự án gọi là “Project Titan”, nhằm tạo ra một chiếc xe điện. Một đơn kiện được đệ trình bởi nhà sản xuất pin A123 Systems một vài ngày sau khi báo cáo của Journal bổ sung thêm mưu đồ, khẳng định Apple đã không công bằng khi săn đón một số nhân viên của A123 Systems để tạo ra công nghệ pin lithium-ion cho xe hơi của mình.

Apple cũng đã không phủ nhận việc “săn trộm” của mình. Một báo cáo của Bloomberg hồi tháng 02/2015 cho thấy rằng Tesla mất  khoảng 150 nhân viên từ các hàng ngũ của Apple trong nhiều năm qua, với tiền thưởng 250,000USD và tăng 60% lương, tất cả là nhằm tìm kiếm tài năng xây dựng các sản phẩm tương lai.

Một điều chắc chắn nữa là: Apple thừa khả năng để mua lại Tesla. Công ty có khoảng 180 tỷ USD tiền mặt, và công ty cũng không lo ngại khi bỏ một số tiền khá lớn để mua lại Tesla bởi lẽ vào năm 2014, Apple đã bỏ ra 3 tỷ USD để mua lại Beats. Tim Cook cũng cho biết công ty đã mua lại 23 công ty trong vòng 15 tháng qua và đang liên tục tìm kiếm các tài năng.

Một trong những tài năng được tiếp cận bởi Apple là Musk. Trong một bài viết trên Bloomberg vào năm 2014 cho biết, người phụ trách các vụ sáp nhập và mua lại của Apple là Adrian Perica đã có cuộc gặp gỡ với Elon Musk, tuy nhiên không cho biết về sự quan tâm của Apple thế nào.

blank
Nguồn: Theverge.com

Elon Musk cho biết đã có cuộc trò chuyện với Apple những cũng khẳng định không có chuyện bán Tesla cho bất kỳ ai. Trong trường hợp lý thuyết về Telsa là có thể xảy ra, Apple sẽ có được một công ty xe hơi, nhưng điều này cũng có nghĩa là sẽ kiềm chế Musk, và cuối cùng là một cuộc đụng độ có thể xảy ra, làm cả hai trở nên tồi tệ hơn.
512Vote
42Vote
33Vote
23Vote
15Vote
3.525
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2015
PEC cell - tế bào điện hóa - là một dạng đặc biệt của pin năng lượng mặt trời. Nó có thể tập hợp năng lượng mặt trời và chuyển hóa thành dạng năng lượng hóa học phù hợp để có thể sử dụng trong pin nhiên liệu.
09 Tháng Bảy 2015
Chromecast là một thiết bị hỗ trợ truyền tải nội dung trực tiếp từ các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng hay laptop, lên các thiết bị có màn hình lớn như TV thông qua mạng Wi-Fi.
09 Tháng Bảy 2015
Google đã thử nghiệm các xe mẫu tự lái từ năm 2009, chủ yếu là các khu vực xung quanh trụ sở Silicon Valley tại Mountain View, California.
08 Tháng Bảy 2015
Tháng 07/2015, Samsung đã mở ra kỷ nguyên mới của lịch sử phần cứng khi chính thức giới thiệu 2 sản phẩm ổ cứng SSD: 850 PRO và 850 EVO với dung lượng lên tới 2TB.
07 Tháng Bảy 2015
Microsoft muốn các nhà nghiên cứu tạo ra một số ứng dụng ấn tượng cho kính HoloLens. Công ty đã đưa ra một lời kêu gọi đề nghị tài trợ cho các nhà nghiên cứu,
07 Tháng Bảy 2015
Theo báo cáo, nhà máy sản xuất các tấm màn hình OLED linh hoạt sẽ được xây dựng tại Hàn Quốc, sản phẩm tấm màn hình sẽ được sử dụng cho các smartphone và các thiết bị mang mặc.