Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian

20 Tháng Tư 20159:00 CH(Xem: 21362)
Lý Do Tại Sao Pin Lithium Giảm Và Mất Năng Lượng Theo Thời Gian
blank
Pin Lithium - một loại pin được sử dụng khá nhiều trong điện thoại di động hiện đại – không phải là loại pin có tuổi thọ cao. Khoảng 1/5 công suất sạc của pin bị mất đi theo thời gian và hiện tại chưa có giải pháp hữu hiệu nào có thể khắc phục.

Tuy nhiên, rất có thể một ngày nào đó, người dùng sẽ có được những thỏi pin có độ bên cao hơn và lâu hơn trong các tiện ích và gần đây. Một nghiên cứu được tiến hành bởi phòng thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương có thể làm cho ngày này đến gần hơn.


Bằng cách sử dụng một kính hiển vi, nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm đã quan sát pin lithium trong thời gian thực khi pin đang sạc và tiêu thụ. Nhóm đã thấy được là những ứng suất bị gây ra khi pin đang được sử dụng đã gây các khe nứt phát triển trên các điện cực. Đó là lý do tại sao hiệu suất pin lithium giảm theo thời gian.


Nghiên cứu cho thấy, mỗi chu kỳ sạc và tiêu thụ pin để lại các dấu vết điện cực tế bào bên ngoài pin lithium. Các nhà khoa học gọi đó là lithium “chết”, không thể đóng góp một lượng pin sạc trong tương lại và làm giảm công suất của pin. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy làm thế nào lớp điện - rắn interphase hình thành trên bề mặt điện cực, do đó gây “tắc nghẽn” pin và và cản trở khả năng sạc.

Áp dụng các thay đổi cho pin lithium là một giải pháp cho vấn đề. Các kim loại như Magie, nhôm, hoặc đồng một ngày nào đó có thể phục vụ như một thay thế rẻ hơn và đáng tin cậy hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2015, việc thực hiện nhiều nghiên cứu về pin có khả năng sạc lại mà không có lithium là điều cần thiết.
57Vote
40Vote
33Vote
23Vote
12Vote
3.515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2015
Hạ tuần tháng 10/2015, trong sự kiện tại Seoul, Hàn Quốc, LG và Samsung đã giới thiệu những công nghệ pin mới dành cho các thiết bị đeo thông minh.
21 Tháng Mười 2015
Microsoft có thể sẽ không phải là công ty duy nhất đang nghiên cứu HoloLen – chiếc kính thực tế tăng cường độc đáo được kỳ vọng sẽ ra mắt vào khoảng đầu năm 2016 với mức giá xấp xỉ 3,000 USD.
20 Tháng Mười 2015
Nhiều dự đoán cho rằng Samsung sẽ ra mắt Galaxy S7 vào đầu năm 2016, còn sản phẩm kế nhiệm dòng Note sẽ xuất hiện vào khoảng thời gian sự kiện IFA tháng 09/2016.
18 Tháng Mười 2015
Elon Musk từng khẳng định rằng những chiếc xe điện chính là tương lai của ngành công nghiệp sản xuất xe hơi.
14 Tháng Mười 2015
Trung tuần tháng 10/2015, Apple đã cải tiến một loạt các phụ kiện bàn phím, trackpad và chuột Magic Mouse.
14 Tháng Mười 2015
Như đã biết, Touch ID là công nghệ cảm biến dấu vân tay dùng được Apple ra mắt cùng với iPhone 5S. Tháng 10/2015, Apple đã được cấp phép bằng sáng chế mang Touch ID lên máy tính Mac,