Vi Xử Lý Lõi Tứ Elbrus-4C Có Tính Năng Mô Phỏng Kiến Trúc x86 Đã Được Bán Tại Nga

13 Tháng Năm 201510:00 CH(Xem: 19189)
Vi Xử Lý Lõi Tứ Elbrus-4C Có Tính Năng Mô Phỏng Kiến Trúc x86 Đã Được Bán Tại Nga
blank
Công ty MCST (Moscow Center for SPARC Technologies) của Nga đã phát hành vi xử lý lõi tứ Elbrus-4C, hứa hẹn cho phép Nga nuôi hy vọng giảm đi sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất bán dẫn lớn của Mỹ như Intel hay AMD.

Mặc dù mang tên SPARC nhưng Elbrus-4C lại sử dụng kiến trúc tập lệnh Elbrus ISA thay vì kiến trúc xử lý có thể thay đổi (SPARC) do Sun Microsystems phát triển. Elbrus là một kiến trúc khép kín và đặc thù, hiện chưa có nhiều thông tin về nó nhưng một tính năng khá thú vị được tiết lộ là nó hỗ trợ mô phỏng x86: khi khởi chạy, các mã nguồn chương trình x86 có thể được dịch và thực thi thông qua một máy ảo. Phương pháp tuy không nhanh bằng hỗ trợ kiến trúc x86 trực tiếp trên phần cứng, nhưng vẫn có thể giúp chương trình chạy được.

blank
Mặc dù đáp ứng và vượt quá nhiều tiêu chuẩn về vi xử lý tại Nga nhưng Elbrus-4C không phải là một model chip quá hiện đại. Thành phần lõi tứ của nó được phát triển dựa trên quy trình 65 nm của TSMC khá cũ , trong khi các hãng sản xuất bán dẫn hiện đang hướng đến quy trình 14 nm. Chip có xung nhịp tối đa 800 MHz và cho năng lực tính toán 25 gigaflops đối với thuật toán chính xác đôi 64-bit. Theo thông số kỹ thuật, Elbrus-4C có 986 triệu bán dẫn, khá nhiều nhưng không tích hợp GPU.


Elbrus-4C cũng hỗ trợ một vài hệ điều hành. MCST hiện đang bán một chiếc máy tính PC hoàn chỉnh có tên Elbrus ARM-401, được cài sẵn một bản phân phối Linux tương thích với con chip này với tên gọi cũng là Elbrus. ARM-401 cũng hỗ trợ Windows XP hay các hệ điều hành tương thích với kiến trúc x86 khác thông qua lớp mô phỏng x86 của Elbrus-4C.

Giá bán của chiếc máy cũng như chip Elbrus-4C vẫn chưa được tiết lộ. Theo nguồn tin từ trang Kommersant thì chip sẽ có giá rẻ hơn so với sản phẩm chip tương tự đến từ Mỹ.

Trong những năm gần đây, các quốc gia như Nga và Trung Quốc đã bắt đầu chuyển sang xu hướng dùng các dòng chip tự phát triển thay vì tiếp tục lệ thuộc vào công nghệ của Mỹ. Trong khi siêu máy tính mạnh và lớn nhất thế giới hiện nay là Tianhe-2 của Trung Quốc, vẫn đang dùng chip Intel, thì họ cũng đã bắt đầu chế tạo các siêu máy tính nhỏ hơn, dùng vi xử lý Loongson tự phát triển dựa trên kiến trúc MIPS. Nga cũng đã có kế hoạch tự chế tạo một siêu máy tính vào năm 2020, chưa rõ liệu chip Elbrus có được sử dụng hay không.
51Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2017
Khoảng đầu tháng 02/2017, các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một loại tinh thể lỏng mới, có thể cải thiện đáng kể chất lượng màn hình TV.
24 Tháng Giêng 2017
Khoảng cuối tháng 01/2017, Asus ra mắt bo mạch máy tính Tinker Board. Về cơ bản, Tinker Board giống Raspberry Pi đến 90%, về kích thước, hình dáng và cách bố trí các cổng trên bo mạch.
23 Tháng Giêng 2017
Khoảng cuối tháng 01/2017, Nokia đã tiết lộ về chiếc smartphone flagship chạy Android sắp tới của hãng sẽ sử dụng chip Snapdragon 835.
19 Tháng Giêng 2017
Máy bay điều khiển từ xa (Drone) có thể rất hữu ích, nhưng mặt trái của nó cũng sẽ rất nguy hiểm trong một số trường hợp, đặc biệt là khi rơi vào tay những kẻ có mục đích xấu.
18 Tháng Giêng 2017
Trung tuần tháng 01/2017, Mark Zuckerberg, CEO Facebook đã đến thành phố Dallas (Texas, Mỹ) để tham dự phiên toà cáo buộc Oculus do hãng phát hành game Zenimax đệ đơn kiện.
17 Tháng Giêng 2017
Trung tuần tháng 01/2017, Sony xác nhận sẽ nâng cấp lên phiên bản 7.0 cho tất cả các model TV Bravia từ năm 2015 đến 2017. Ngoài ra, Sony cũng sẽ lên kế hoạch bổ sung thêm tính năng Dolby Vision,