Cảnh Báo: Cẩn Thận Với Nguy Cơ Mất Thính Giác Do Các Hệ Thống Âm Thanh Cá Nhân

26 Tháng Năm 20159:00 CH(Xem: 21807)
Cảnh Báo: Cẩn Thận Với Nguy Cơ Mất Thính Giác Do Các Hệ Thống Âm Thanh Cá Nhân
Những chiếc tai nghe được sử dụng trong các hệ thống âm nhạc cá nhân có thể sẽ làm tổn hại vĩnh viễn đến thính giác của người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Hiện tượng nghe kém ở thanh thiếu niên hiện nay cao hơn 30% so với thế hệ những năm 1980 và 1990.

blank
Theo một nghiên cứu của ông Sreekant Cherukuri, chuyên gia tai mũi họng ở Mỹ, các máy nghe nhạc iPod, smartphone và tai nghe đang gây gây nên tình trạng bệnh mất thính giác, nhất là trong giới trẻ. TheoSreekant, những chiếc tai nghe earbuds/in-ear phát ra âm thanh quá sát màng nhĩ với âm lượng tối đa lên đến 9 decibel.

blank
Theo một báo cáo từ tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), năm 2015 có khoảng 1.1 tỷ thanh thiếu niên đang phải đối mặt với nguy cơ mất đi thính lực do tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị âm thanh từ tai nghe, loa và những nguồn âm thanh gây gại khác ở trong bar, vũ trường...

Dữ liệu cho thấy gần 50% thanh niên và người trưởng thành từ 12 đến 35 tuổi, tiếp xúc với âm thanh gây hại từ các thiết bị điện tử, trong khi 40% bị ảnh hưởng từ nguồn âm thanh lớn tại các địa điểm giải trí.

WHO cũng khuyến cáo mức độ an toàn của âm thanh nên dưới 85dB trong 8 giờ, hoặc 100 dB trong 15 phút. Thậm chí, Viện Y Tế Quốc Gia cũng công nhận rằng việc tiếp xúc với âm thanh trên 85 dB thường xuyên cũng có thể làm mất đi thính lực.

Nicole RAIA, một chuyên gia thính học lâm sàng tại University Hospital ở Newark, New Jersey, cho biết chứng ù tai hiện đã xuất hiện nhiều hơn ở giới trẻ, một dấu hiệu sớm của mất đi thính lực.

Để bảo vệ thính giác, các chuyên gia khuyên mọi người nên áp dụng quy tắc 60/60: Nghe nhạc với mức âm lượng dưới 60% so với mức tối đa và không kéo dài quá 60 phút mỗi ngày. Hiện các nước châu Âu đã bắt buộc các nhà sản xuất phải đặt giới hạn an toàn là 85 dB, và cảnh báo cho người dùng khi mở âm lượng quá lớn. Pháp cũng đã có luật giới hạn các thiết bị âm thanh di động không được vượt quá ngưỡng 100 dB.
53Vote
42Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một chú robot có tên Pepper đã trở thành nhân viên chính thức tại chi nhánh ngân hàng HSBC ở Manhattan, Mỹ.
27 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, công ty WiSpear đang rao bán một chiếc xe van có khả năng hack cả iPhone lẫn thiết bị Android trong khoảng cách 500 mét. Phương tiện có tên là SpearHead 360, là sản phẩm của Tal Dilian – một chuyên gia an ninh mạng người Israel khét tiếng với các sản phẩm gián điệp công nghệ cao.
26 Tháng Sáu 2018
Từ trước thời kỳ smartphone lên ngôi và iPhone trở thành một cơn sốt toàn cầu, Apple đã ra mắt một thiết bị có tên Apple Newton, thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ cá nhân PDA đầu tiên hỗ trợ công nghệ nhận diện chữ viết tay, dù vậy độ chính xác của nó không được đánh giá cao.
26 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple chuẩn bị tăng cường mảng thiết bị âm thanh với mẫu tai nghe AirPods cao cấp, HomePod mới và tai nghe chụp tai chất lượng studio trong năm 2019.
19 Tháng Sáu 2018
Samsung đã có chip xử lý riêng của hãng là Exynos, và có vẻ như hãng sẽ tiếp tục nghiên cứu GPU để sử dụng trên các smartphone tương lai, nhằm tối ưu khả năng đồng bộ phần cứng và phần mềm.
15 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Boring Company, công ty được Elon Musk điều hành, đã được thành phố Chicago lựa chọn để triển khai hệ thống xe điện chạy dưới lòng đất, được gọi là skate. Những chiếc xe điện sẽ chở tối đa 16 người, được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ sân bay O’Hare đến trung tâm thành phố Chicago từ 1 giờs xuống còn 12 phút với tốc độ di chuyển trung bình khoảng 160 km/h.