IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới

11 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 19682)
IBM Ra Mắt Chip 7nm Đầu Tiên Trên Thế Giới
blank
Thông thường, Intel là công ty đi đầu trong các sáng kiến về bộ vi xử lý mới nhất, nhưng tập đoàn IBM đã tiến lên vị trí dẫn đầu bằng cách ra mắt một chip thử nghiệm 7nm đầu tiên trên thế giới. Trong khi các CPU thương mại tiên tiến nhất hiện nay đang được tích hợp sử dụng chip 14nm và dự kiến sẽ được thay thế bằng chip 10nm vào năm 2016.

IBM cho biết chip 7nm vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm do một số rào cản công nghệ cơ bản, đáng chú ý nhất là các đặc tính vật liệu silicon của nó. Nhóm các cộng tác viên của IBM, bao gồm Samsung và Viện Bách khoa về công nghệ Nano và kỹ thuật SUNY, đã thay thế silicon tinh khiết với hợp kim silicon-germanium (SiGe) trong các kênh dẫn điện để cải thiện tính di động điện tử, cũng như dùng phương pháp mạch mới Extreme Ultraviolet (EUV) để tạo ra những đường mạch mỏng hơn trong mỗi chip.

Đây không phải là lần đầu tiên IBM đưa chip dưới 10nm vào nghiên cứu công nghệ chip tương lai. Vào năm 2012, công ty đã thử nghiệm các kênh dẫn điện 9nm được tạo ra từ các ống nano carbon. Chip 7nm SiGe cho thấy được phần nào sự khả thi hơn cho việc sản xuất thương mại, mặc dù sẽ mất một vài năm nữa để đạt đến giai đoạn đó. Một khi thành công, IBM dự đoán công ty sẽ cung cấp gần 50% các cải tiến quy mô so với công nghệ 10nm tiên tiến nhất hiện nay. Nói cách khác, chip được tích hợp kênh dẫn điện 7nm được dự kiến sẽ có gấp đôi mật độ năng lượng so với chip 10nm.


Công bố mới nhất của IBM là một cột mốc quan trọng trong chương trình nghiên cứu 3 tỷ USD kéo dài suốt 5 năm của công ty - nhằm thúc đẩy các giới hạn của công nghệ chip cần thiết để đáp ứng các nhu cầu phát sinh của điện toán đám mây, và các hệ thống Big Data. Đây là nỗ lực thúc đẩy các dịch vụ đám mây và dữ liệu lớn của công ty.

Một phần của sự thay đổi đó là IBM đã hoàn thành việc bán đơn vị sản xuất chip cho GlobalFoundries, một xưởng sản xuất thiết bị bán dẫn được tách ra từ AMD vào năm 2009, trong tháng 07/2015.

GlobalFoundaries là một thành viên của nhóm nghiên cứu đã sản xuất thành công chip 7nm mới, và công ty sẽ đóng vai trò như là một nhà sản xuất chip độc quyền của IBM trong 10 năm tới. Như vậy, ngay cả khi IBM rời khỏi mảng kinh doanh chip của mình, công ty vẫn tiếp tục nghiên cứu mặt thiết kế và cải tiến chip, hỗ trợ cho tương lai công nghệ.
512Vote
41Vote
35Vote
23Vote
13Vote
3.724
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, Tesla đã ra mắt mẫu xe tải chạy điện mới nhất của hãng, có tên là Semi. Semi đã gây được ấn tượng mạnh bởi sự tiên tiến, hiện đại và vẻ ngoài đẹp mắt. Tesla cũng chính thức công bố xe có giá không hề cao như kỳ vọng ban đầu.
24 Tháng Mười Một 2017
Tính đến tháng 11/2017, thị trường xe điện đang nóng lên vì cạnh tranh. Xe điện đã và đang có nhiều đột phá, đi cùng với đó là pin và công nghệ sạc. Xu hướng mà các nhà sản xuất xe điện đang hướng tới là một thứ công nghệ sẽ khiến Trái Đất sạch sẽ hơn, loại bỏ được thói quen sử dụng xăng dầu nhiều trăm năm qua, hiệu quả, dễ sử dụng. Dù vậy, con người cần phải chạm tới được cái ngưỡng xe động cơ điện vượt mặt xe động cơ đốt.
23 Tháng Mười Một 2017
“Liệu robot có làm con người thất nghiệp?” – câu hỏi đã, đang và luôn là một chủ đề thu hút nhiều sự băn khoăn. Các nhà nghiên cứu dự đoán trong 30 năm tiếp theo, những robot tiên tiến sẽ cướp đi hàng triệu việc làm khỏi tay các nhân sự con người. Một trong những nguy cơ rõ ràng và trước mắt nhất là công việc tài xế, tất cả các loại hình vận chuyển, xe tải hàng hóa hoặc dịch vụ taxi đều sẽ được thay thế bởi robot trong 25 năm tới.
22 Tháng Mười Một 2017
Trí tuệ nhân tạo AI đang tạo ra một cuộc đua mới trong lĩnh vực smartphone. Các nhà sản xuất điện thoại trên thế giới đang cố gắng xây dựng các thành phần phần cứng để cung cấp sức mạnh xử lý tốt hơn cho AI. Dự kiến, đây cũng sẽ là một trong những đặc điểm trên các thiết bị cao cấp của Samsung trong năm 2018.
21 Tháng Mười Một 2017
Tính đến tháng 11/2017, những định luật kỳ lạ của cơ học lượng tử có thể là sẽ giúp cho việc gửi thông tin từ nơi này sang nơi khác trong vũ trụ với sự riêng tư hoàn hảo. Những kẻ nghe trộm sẽ không thể do thám loại hình giao tiếp mới, ngay cả về mặt nguyên tắc. Do đó, chính phủ, quân đội, ngân hàng và nhiều người khác nữa đang kỳ vọng các cải tiến trong loại công nghệ mới.
21 Tháng Mười Một 2017
Khoảng giữa tháng 11/2017, Apple thông báo dời ngày phát hành HomePod sang đầu năm 2018. Loa HomePod được ra mắt tại WWDC hồi tháng 06/2017, và hứa hẹn sẽ được bán ra vào tháng 12/2017.