Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức

20 Tháng Bảy 201510:00 CH(Xem: 21993)
Bước Tiến Mới Của Trí Thông Minh Nhân Tạo: Robot Có Thể Tự Nhận Thức
blank
Tháng 07/2015, một nhóm nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm Rensselaer AI và Reasoning Lab ở New York đã công bố một đoạn video về sự nhận thức của robot. Đây có thể coi là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo (AI).

Dưới đây là đoạn video về chú robot có khả năng nhận thức đầu tiên trên thế giới, đã gây chấn động trong giới khoa học:


Bài thử nghiệm được thực hiện trên robot NAO, một sản phẩm robot thương mại của hãng Aldebaran. Trong bài thử nghiệm, 3 con robot NAO được lập trình để hiểu rằng 2 trong số chúng bị uống “thuốc câm”, không có khả năng nói chuyện. Thực tế, 2 con robot đã bị tắt, trừ 1 con thứ 3. Khi được hỏi “Ai trong số chúng có thể nói chuyện”, con robot không bị tắt đã đứng lên và trả lời “Tôi không biết”.

Tuy nhiên, một chốc sau, khi chương trình của robot nhận ra nó có thể nghe được giọng nói của chính mình. Con robot đã vẫy tay và nói: “Tôi xin lỗi. Tôi biết rồi. Tôi có thể chứng minh rằng mình không bị uống thuốc câm”. Điều này có nghĩa là, robot có khả năng nhận biết âm thanh giọng nói của chính mình, liên kết câu hỏi với các gợi ý, và kết luận một cách hợp lý rằng nó không bị uống “thuốc câm”.


NAO là một robot giống người, cao khoảng 58cm. NAO có thiết kế bề ngoài nhỏ nhắn và dễ thương. Nó được sinh ra là để làm bạn với mọi người trong gia đình. NAO có thể di chuyển, nhận ra chủ nhân, nghe họ nói chuyện và thậm chí, nói chuyện lại với người dùng.

Kể từ khi ra đời vào năm 2006, NAO không ngừng được cải tiến để có thể làm hài lòng chủ nhân, di chuyển, nhận ra họ và theo một cách nào đó, yêu quý họ. Có thể nói, đây sẽ là “bạn của con người” trong tương lai.

Đây mới chỉ là bước đầu trong việc nghiên cứu và phát triển nhận thức của robot, Giáo sư Bringsjord tin rằng sẽ thành công trong việc dạy robot đâu là đúng và đâu là sai, nhờ nguồn đầu tư đến từ Hải quân Hoa Kỳ.

Bringsjord sẽ mang kết quả thí nghiệm đến tham dự cuộc Hội Thảo Về Robot, được tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 08/2015.
57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, tại triển lãm Computex 2016, cùng với việc ra mắt vi xử lý Broadwell-E 10 nhân Core i7-6950X Extreme Edition, Intel cũng tiết lộ về Core i thế hệ thứ 7 của hãng.
31 Tháng Năm 2016
Nhắc lại Snapdragon 400, vốn lúc đầu được thiết kế cho điện thoại di động, có rất nhiều hạn chế khi sử dụng cho những chiếc smartwatch. Đến đầu năm 2016,
30 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, Asus giới thiệu Zenbo – chú robot được hướng đến như là một robot trợ lý, giúp thành viên trong gia đình giải trí, hay thậm chí là bạn đồng hành với con người, đặc biệt là những người cao tuổi.
29 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, Samsung đã trình diễn một nguyên mẫu màn hình 5.5 inch, độ phân giải 4K, được thiết kế dành cho các thiết bị thực tế ảo VR.
28 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, thang The Verge cho biết, Microsoft có thể sẽ ra mắt đến 2 phiên bản Xbox TV trong dịp triễn lãm E3, được tổ chức vào tháng 06/2016.
27 Tháng Năm 2016
Hạ tuần tháng 05/2016, E Ink, công ty đứng sau công nghệ màn hình cùng tên dùng trên sách điện tử đã công bố loại màn hình giấy điện tử mới có màu sắc,