NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh

27 Tháng Bảy 20158:00 CH(Xem: 18762)
NASA Tạo Ra Chip Wi-Fi Mới, Giúp Tiết Kiệm Năng Lượng Trên Các Thiết Bị Thông Minh
blank
Một nhóm nghiên cứu thuộc Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Hoa Kỳ (NASA) và Đại Học California (UCLA) đang phát triển một loại chip wifi mới, có khả năng phát tín hiệu tốt hơn, tiêu thụ năng lượng ít hơn, và cho tốc độ truyền tải cao hơn, hứa hẹn sẽ được trang bị cho các thiết bị di động, thiết bị mang mặc thông minh trong tương lai.

Adrian Tang, nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, một thành viên trong nhóm cho biết: “Ý tưởng của chúng tôi là nếu thiết bị đeo chỉ cần phản xạ lại tín hiệu Wi-Fi từ router hoặc cột phát sóng, thay vì tạo ra nó, mức tiêu hao năng lượng sẽ giảm đi đáng kể, trong khi thời lượng pin sẽ tăng lên. Vì chỉ cần bám vào tín hiệu wifi có sẵn mà không tạo ra nó, nên sẽ không cần tiêu hao nhiều năng lượng”

Những chiếc smartphone thông thường hoạt động bằng cách gửi tín hiệu tới router, router sẽ phản hồi lại bằng một tín hiệu mới. Ngược lại, chip Wi-Fi mới chỉ phản xạ lại tín hiệu được gửi từ một router chuyên dụng, mà không cần phải tự gởi tín hiệu riêng.

Mặc dù có mức tiêu hao năng lượng thấp nhưng thế hệ chip mới vẫn sẽ đảm bảo tốc độ truyền tải dữ liệu. Trong một thử nghiệm, nó đã được tích hợp vào trong 1 thiết bị đeo thông minh, và thử khả năng truyền tải tập tin. Kết quả cho thấy tốc độ đã đạt mốc 330 Mbps (khoảng 40 MB/s).


Giáo sư Tang chia sẻ thêm, thách thức lớn nhất của công nghệ chip mới là xác định được đâu là tín hiệu phản hồi lần đầu tiên, còn đâu là tín hiệu phản hồi xạ lại từ các vật cản trong phòng. Ông giải thích: "Khi gửi một tín hiệu tới một căn phòng, toàn bộ căn phòng sẽ phản xạ trở lại. Nên cần phải xác định được cái gì đến chip, cái gì đi từ chip và tách biệt chúng ra.”
 Để giải quyết vấn đề, một thiết bị phần cứng chuyên dụng đang được phát triển, nó không chỉ gởi tín hiệu ban đầu mà còn được trang bị công nghệ thông minh, giúp xác định được đặc tính của những dữ liệu phản xạ lại.

Theo giáo sư Mau-Chung Frank Chang, thành viên của nhóm tại UCLA, chip Wi-Fi mới sẽ có mức tiêu hao năng lượng ít hơn 100 lần so với các phương pháp truyền thống, giúp tăng tuổi thọ của pin. Nó sẽ được tích hợp vào các thiêt bị di động, thiết bị đeo thông minh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang thảo luận với các đối tác, để tìm cách thương mại hóa công nghệ chip mới. NASA cũng tin rằng kỹ thuật mới có thể được áp dụng hiệu quả trong các hệ thống thông tin liên lạc trên tàu vũ trụ trong tương lai.
55Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2017
Không chỉ là một nhà sản xuất điện thoại lớn, Samsung còn tham gia thị trường vi xử lý di động với dòng chip Exynos. Khoảng đầu tháng 06/2017, trang GSMArena đưa tin,
06 Tháng Sáu 2017
Không lâu sau khi Microsoft ra mắt Surface Pen và tuyên bố bút Surface Pen của hãng là chiếc bút kỹ thuật số nhanh nhất trên thế giới với tốc độ phản hồi gấp đôi Pencil của Apple.
05 Tháng Sáu 2017
Sau khi Google Assistant, Amazon Echo nhận được nhiều phản hồi tốt, Apple cũng đã không chịu thua kém. Trong sự kiện WWDC 2017, công ty đã ra mắt sản phẩm chiếc loa thông minh có tên gọi HomePod.
02 Tháng Sáu 2017
Khoảng đầu tháng 06/2017, trang Bloomberg đưa tin, Apple có thể sẽ ra mắt một sản phẩm loa speaker có tích hợp Siri trong sự kiện WWDC 2017, nhưng phải tới cuối năm 2017 mới bắt đầu giao hàng.
02 Tháng Sáu 2017
Khoảng đầu tháng 06/2017, xuất hiện khá nhiều thông tin cho biết Apple đang phát triển một thiết bị đeo có thể theo dõi lượng đường trong máu liên tục mà hoàn toàn không gây xâm lấn.
01 Tháng Sáu 2017
Khoảng đầu tháng 06/2017, các nhà nghiên cứu nghiên cứu của Microsoft đã chế tạo thành công cảm biến camera có bề mặt cong đầu tiên trên thế giới.