Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt

29 Tháng Mười Một 20159:00 CH(Xem: 21248)
Nghiên Cứu Tạo Ra Màng Bán Dẫn Siêu Mỏng, Dùng Cho Màn Hình LED Trong Suốt
blank
Tháng 11/2015, một bước đột phá mới trong sự phát triển của vật liệu bán dẫn siêu mỏng ở cấp độ nguyên tử, đã tạo tiền đề cho sự phát triển của màn hình LED trong suốt, các tế bào năng lượng Mặt Trời hiệu suất cao, và những bóng bán dẫn siêu nhỏ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại UC Berkeley và Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley đã phát triển thành công kỹ thuật mới, sử dụng một loại siêu acid hữu cơ để xử lý phim bán dẫn đơn lớp (monolayer semiconductor), có nguồn gốc từ MoS2 (molypden đisulfua). Từ đó có thể tăng hiệu quả phát quang của lớp phim lên gấp 5000 lần, từ 1% lên 100%.

Giáo sư Ali Javey, nhà nghiên cứu chính của dự án tại UC Berkeley, cho biết: “Đây là lần đầu tiên có thể tạo ra một tấm quang điện tử đơn lớp hoàn hảo và đạt độ mỏng của vật liệu chưa từng có”

Thực tế, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những lớp MoS2 có độ dày chỉ 7/10 nnm, mỏng hơn cả một sợi DNA người với đường kính chỉ khoảng 2.5 nnm. Sau khi nhúng những lớp MoS2 này trong loại siêu acid sẽ giúp phá hủy các loại tạp chất trong cấu trúc, đồng thời lấp đầy các nguyên tử còn thiếu bằng phản ứng hóa học proton hóa, thu được độ tinh khiết tối ưu.

Chất bán dẫn đơn lớp có khả năng hấp thụ ánh sáng thấp, và có thể chịu được lực xoắn, uốn cong cùng nhiều áp lực khác. Khả năng này khiến nó trở nên lý tưởng đối với các thiết bị đòi hỏi sự trong suốt và linh hoạt. Có thể hình dung một chiếc màn hình LED hiệu suất cao có thể biến dạng, trong suốt khi tắt nguồn,...

Ngoài ra, kỹ thuật xử lý bằng siêu acid cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất của các bóng bán dẫn bằng việc loại bỏ các khuyết tật trong cấu trúc, hứa hẹn tạo ra thế hệ những con chip máy tính mới, nhỏ hơn và mỏng hơn.
527Vote
41Vote
33Vote
21Vote
13Vote
4.435
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2014
Các phi hành gia trên Trạm Không Gian Quốc tế (ISS) đã “làm nên lịch sử” khi cho biết đã tạo ra mẫu vật được in 3D đầu tiên trong vũ trụ.
23 Tháng Mười Hai 2014
Hàng năm, ngành công nghiệp công nghệ cao luôn mang lại cho chúng ta những bất ngờ mới và bên cạnh đó cũng là một vài kết thúc với các sản phẩm cũ.
22 Tháng Mười Hai 2014
Sự thống trị trong thị trường âm thanh đa phòng của Sonos chưa không có dấu hiệu dừng lại, nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ ngăn cản các nỗ lực từ những công ty khác.
20 Tháng Mười Hai 2014
Liệu những xu hướng công nghệ nào sẽ bùng nổ vào năm 2015 và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2016?
19 Tháng Mười Hai 2014
Năm 2014 được xem là một năm có nhiều điều sáng tạo bất ngờ đối với giới công nghệ toàn cầu. Vì thế nên việc lọc ra danh sách những sản phẩm đáng chú ý nhất là việc không hề dễ dàng.
18 Tháng Mười Hai 2014
Kể từ năm 1965, Omega Speedmaster đã được NASA xác nhận là nhà sản xuất điện thoại dành riêng cho các phi hành gia. Ngày 21/7/1969,