Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại

15 Tháng Hai 20166:00 CH(Xem: 22357)
Phát Triển Thành Công Thiết Bị Giúp Người Bị Liệt Có Thể Đi Đứng Lại
blank
Các ca đột quỵ và chấn thương tủy sống đang là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tàn tật cho con người. Ở Úc có khoảng 20,000 người trong độ tuổi còn trẻ bị tàn tật từ những ca chấn thương tủy sống, và khoảng 150,000 nạn nhân bị liệt nghiêm trọng sau những ca đột quỵ. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ trong y học, các bệnh nhân bị liệt sắp nhìn thấy một cơ hội đầy lạc quan.

Trung tuần tháng 02/2016, tạp chí Nature Biotechnology đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Melbourne, Australia đã phát triển thành công một thiết bị cấy ghép não (BMI – Brain-Machine Interface) có thể giúp những bệnh nhân bị tổn thương tủy sống phục hồi khả năng đi đứng lại, bằng cách sử dụng ý nghĩ.

Theo đó, thiết bị mới hoạt động dựa trên một ống stent điện cực (stentrode), được cấy vào mạch máu trong não của bệnh nhân, kèm theo một nguồn điện và máy phát chèn vào dưới vùng da phía trước vai. Hệ thống mới sẽ tạo ra một chỉ số BMI xâm lấn tối thiểu, giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động.

Cụ thể hơn, ống stent có chiều dài không quá 3 cm, có thể được cấy vào não mà không cần phải trải qua một ca phẫu thuật lớn, mà có thể được đưa vào đầu nhờ sử dụng một ống thông, xuất phát từ động mạch ở chân. Hệ thống mới sẽ giúp chuyển dịch các suy nghĩ của bệnh nhân thành hành động qua quá trình cảm nhận một số loại hoạt động thần kinh và truyền chúng cho bộ xử lý, sau đó cung cấp tín hiệu để di chuyển chân tay bionic của bệnh nhân.


Giáo sư Terry O'Brien, người đứng đầu khoa Y của Đại học Melbourne, thuộc Bệnh viện Hoàng gia Melbourne (Australia) cho biết. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đã có thể chứng minh và phát triển một thiết bị cấy ghép mà không cần thực hiện một ca phẫu thuật lớn, để giám sát hoạt động não. Lợi ích rõ ràng nhất là đối với người bị liệt sau một cơn đột quỵ hoặc chấn thương cột sống. Nó khá đơn giản và an toàn cho bệnh nhân”.


Thiết bị có cấu tạo từ nitinol - hợp kim của niken và titan - dự kiến sẽ được thử nghiệm đầu tiên trên người tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne vào năm 2017. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng thực hiện trên cừu, hệ thống mới đã chứng minh được hiệu quả.

Giáo sư Clive May từ Viện Khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần Florey, người đã tham gia tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cừu, cho biết: “Sau nhiều ngày cấy ghép, thiết bị mới gần như hấp thụ vào thành tĩnh mạch, các tín hiệu điện tiếp tục trở nên rõ ràng và mạnh hơn, lên đến 190 hertz, mạnh mẽ như tín hiệu trước đây ghi lại bằng phẫu thuật não xâm lấn phức tạp”

“Trước khi cấy ghép, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tưởng tượng di chuyển cánh tay trái - phải của họ lên và xuống, cũng như di chuyển bàn tay theo các đối tượng xuất hiện trên màn hình máy tính. Quá trình sẽ tạo ra một bản đồ ảo của vỏ não vận động, giúp các bác sĩ phẫu thuật cấy ghép thiết bị chính xác vị trí thích hợp”. Dự kiến, BMI sẽ được đưa vào thương mại hóa vào giữa năm 2020.
57Vote
42Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.715
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tám 2015
Tạp chí Science đã đưa tin, nhóm các nhà khoa học của Mỹ và Hàn Quốc đã phát triển thành công một robot nhỏ, có khả năng di chuyển linh hoạt trên bề mặt nước.
02 Tháng Tám 2015
Dường như Nhà Trắng đang có sự quan tâm khá nghiêm túc đối với dự án siêu máy tính. Tháng 07/2015, Tổng thống Obama đã quyết định thành lập Cơ quan Chiến lược Máy tính Quốc gia (NSCI),
01 Tháng Tám 2015
Được biết, rất có khả năng đây chính là chiếc Samsung Gear A mặt tròn đã được đồn đại rất nhiều trước đó.
31 Tháng Bảy 2015
Các kế hoạch để trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet bằng máy bay cho các nước đang phát triển trên thế giới của Facebook sắp mang lại thành quả tốt đẹp.
30 Tháng Bảy 2015
SALt (Sustainable Alternative Lighting – tạm dịch “Nguồn Sáng Thay Thế Ổn Định”, cũng vừa là một cách chơi chữ, Salt cũng có nghĩa là Muối,
30 Tháng Bảy 2015
Đúng như những gì Nokia đã hứa hẹn khi bán mảng di động lại cho Microsoft vào năm 2013: sẽ tập trung vào các lĩnh vực khác như bản đồ,