Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim

26 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 24897)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim
blank
Hạ tuần tháng 07/2016,  các nhà khoa học Israel và MIT đang phát triển một nguyên mẫu màn hình 3D, hứa hẹn trong tương lai mọi người sẽ được xem phim 3D ở rạp mà không cần sử dụng sử dụng kính, nhờ vào công nghệ trình chiếu hình ảnh trên màn ảnh rộng hoàn toàn mới.

Theo đó, không những những người cận thị có thể xem phim 3D thoải mái hơn, màn hình 3D còn được cho là có hình ảnh chất lượng cao, trung thực hơn và hiệu ứng 3D rõ nét dù người dùng ngồi ở vị trí nào trong rạp.

Nguyên mẫu màn hình 3D được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo (CSAIL) của MIT và Viện khoa học Weizmann. Màn hình sử dụng một hệ thống các thấu kính và gương được bố trí đặt biệt, cho phép người dùng có thể nhận rõ hiệu ứng 3D mà không cần đeo kính như trước đây.

Các màn hình 3D không dùng kính trước đây đòi hỏi màn hình có độ phân giải rất lớn nên không thể áp dụng trên màn hình rộng trong rạp.

Giáo sư Wojciech Matusik, đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “Đây là cách tiếp cận đầu tiên có thể cho phép tạo nên những màn hình 3D cỡ lớn trong rạp mà không cần dùng kính”.

Chẳng hạn như trên TV, công nghệ hình ảnh 3D cho phép mỗi mắt nhìn một bộ các pixel khác nhau nhằm mô phỏng lại cảm giác độ sâu của không gian. Đây gọi là parallax barrier (rào cản thị sai) và có thể được áp dụng khi khoảng cách giữa người xem và màn hình ở mức nhất định. Tuy nhiên, trong một rạp chiếu với không gian lớn hơn, người xem có thể ngồi ở các góc độ và khoảng cách khác nhau, nên cần phải có kỹ thuật trình chiếu hình ảnh khác để bao phủ toàn bộ phạm vi ngồi của người xem.

Giải pháp duy nhất là phải đánh đổi độ phân giải của hình ảnh để tạo hiệu ứng 3D. Tuy nhiên, với phương pháp mới kết hợp hệ thống nhiều thấu kính và gương, nhóm nghiên cứu có thể tạo được nhiều parallax barrier ngay trên một màn hình duy nhất, cho phép mỗi người xem ở bất kỳ vị trí nào trong rạp, đều có thể cảm nhận được hiệu quả của parallax barrier giống như là đang xem trước màn hình dành riêng cho mình.


Hiện công nghệ vẫn chưa được thương mại hóa, các nhà nghiên cứu còn muốn tiếp tục phát triển thêm các phiên bản khác với nhiều cải tiến hơn nữa, đồng thời khích lệ có thêm nhiều nội dung 3D được sản xuất. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng cần tìm cách giải quyết vấn đề giá thành trước khi hiện thức hóa công nghệ và áp dụng trên phạm vi lớn của cả một rạp chiếu phim.
5102Vote
418Vote
310Vote
221Vote
116Vote
4167
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, theo trang The Verge, Qualcomm ra mắt chip XR1, nhắm vào phân khúc các thiết bị thực tế ảo phân khúc bậc trung.
29 Tháng Năm 2018
Có thể chắc chắn rằng ngay cả con người cũng không thể cảm nhận được cảm xúc qua ngữ điệu đúng 100%. Vậy còn AI? Liệu trong tương lai, AI có nhận diện được cảm xúc trong lời nói?
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang phát triển các chip riêng có thể phân tích và lọc nội dung video theo thời gian thực.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, bộ phận làm chip của Samsung thông báo sẽ sản xuất thử nghiệm chip 7nm Low Power Plus vào cuối năm 2018 trên dây chuyên khắc chip bằng tiêu cực tím extreme ultraviolet lithography.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Sony giới thiệu một phiên bản sổ giấy điện tử mới, có kích thước nhỏ gọn hơn, thiết kế đẹp hơn và tích hợp nhiều công nghệ, kết nối tiện dụng.
24 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.