Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim

26 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 24979)
Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Màn Hình 3D Cho Rạp Chiếu Phim
blank
Hạ tuần tháng 07/2016,  các nhà khoa học Israel và MIT đang phát triển một nguyên mẫu màn hình 3D, hứa hẹn trong tương lai mọi người sẽ được xem phim 3D ở rạp mà không cần sử dụng sử dụng kính, nhờ vào công nghệ trình chiếu hình ảnh trên màn ảnh rộng hoàn toàn mới.

Theo đó, không những những người cận thị có thể xem phim 3D thoải mái hơn, màn hình 3D còn được cho là có hình ảnh chất lượng cao, trung thực hơn và hiệu ứng 3D rõ nét dù người dùng ngồi ở vị trí nào trong rạp.

Nguyên mẫu màn hình 3D được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo (CSAIL) của MIT và Viện khoa học Weizmann. Màn hình sử dụng một hệ thống các thấu kính và gương được bố trí đặt biệt, cho phép người dùng có thể nhận rõ hiệu ứng 3D mà không cần đeo kính như trước đây.

Các màn hình 3D không dùng kính trước đây đòi hỏi màn hình có độ phân giải rất lớn nên không thể áp dụng trên màn hình rộng trong rạp.

Giáo sư Wojciech Matusik, đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết: “Đây là cách tiếp cận đầu tiên có thể cho phép tạo nên những màn hình 3D cỡ lớn trong rạp mà không cần dùng kính”.

Chẳng hạn như trên TV, công nghệ hình ảnh 3D cho phép mỗi mắt nhìn một bộ các pixel khác nhau nhằm mô phỏng lại cảm giác độ sâu của không gian. Đây gọi là parallax barrier (rào cản thị sai) và có thể được áp dụng khi khoảng cách giữa người xem và màn hình ở mức nhất định. Tuy nhiên, trong một rạp chiếu với không gian lớn hơn, người xem có thể ngồi ở các góc độ và khoảng cách khác nhau, nên cần phải có kỹ thuật trình chiếu hình ảnh khác để bao phủ toàn bộ phạm vi ngồi của người xem.

Giải pháp duy nhất là phải đánh đổi độ phân giải của hình ảnh để tạo hiệu ứng 3D. Tuy nhiên, với phương pháp mới kết hợp hệ thống nhiều thấu kính và gương, nhóm nghiên cứu có thể tạo được nhiều parallax barrier ngay trên một màn hình duy nhất, cho phép mỗi người xem ở bất kỳ vị trí nào trong rạp, đều có thể cảm nhận được hiệu quả của parallax barrier giống như là đang xem trước màn hình dành riêng cho mình.


Hiện công nghệ vẫn chưa được thương mại hóa, các nhà nghiên cứu còn muốn tiếp tục phát triển thêm các phiên bản khác với nhiều cải tiến hơn nữa, đồng thời khích lệ có thêm nhiều nội dung 3D được sản xuất. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng cần tìm cách giải quyết vấn đề giá thành trước khi hiện thức hóa công nghệ và áp dụng trên phạm vi lớn của cả một rạp chiếu phim.
5102Vote
418Vote
310Vote
221Vote
116Vote
4167
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2015
Qualcomm đã công bố kết quả tài chính trong quý đầu tiên của năm tài chính 2015, doanh thu đạt 7.1 tỷ USD và thu nhập ròng 2.1 tỷ USD,
29 Tháng Giêng 2015
CEO của Apple, Tim Cook đã công bố Apple Watch sẽ bắt đầu được giao hàng vào tháng 04/2015. Ngoài ra, Tim Cook cũng cho biết Apple đã giao được hơn 1 tỷ thiết bị iOS.
28 Tháng Giêng 2015
OnSight được phòng thí nghiệm Ops Lab của NASA phát triển dành riêng cho HoloLens.
28 Tháng Giêng 2015
Đã có nhiều tin đồn cho rằng Qualcomm có thể sẽ thay đổi thiết kế chip Snapdragon 810 cung cấp cho Samsung để sửa chữa các vấn đề về nhiệt khi hoạt động.
27 Tháng Giêng 2015
Với một số phiên bản của Samsung Galaxy S6 sắp ra mắt, dự kiến được trang bị chip Exynos 7420, dòng chip mới dường như đã được trải qua một cuộc thử nghiệm cấu hình.
25 Tháng Giêng 2015
Ming Chi Kuo, một trong những chuyên viên phân tích của công ty KGI Securities, đã đưa ra dự đoán rằng Apple có thể sẽ tiết lộ thêm một số chi tiết khác về Apple Watch trước khi bán ra thị trường