Phát Triển Công Nghệ Pin Mới, Sạc Vài Giây Cho Một Tuần Sử Dụng

23 Tháng Mười Một 20169:00 CH(Xem: 26554)
Phát Triển Công Nghệ Pin Mới, Sạc Vài Giây Cho Một Tuần Sử Dụng
blank
Tính đến năm 2016, pin trên smartphone vẫn luôn là vấn đề chưa bao giờ làm người dùng thật sự hài lòng. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm thay đổi, các nhà khoa học đã phát triển thành công loại pin mới, có khả năng hoạt động lâu hơn 20 lần so với pin lithium-ion thông thường, trong khi chỉ cần vài giây để sạc đầy.

Yeonwoong "Eric" Jung, nhà khoa học của trường Đại học Central Florida cho biết: “Nếu thay thế pin thường với loại pin siêu tụ điện mới, người dùng có thể sạc đầy điện thoại chỉ trong vài giây và sử dụng được đến hơn một tuần”

Ngoài ra, loại pin mới không bị hiện tượng “chai pin”. Loại pin lithium-ion sẽ bắt đầu bị xuống cấp sau khoảng 18 tháng sử dụng. Hiện phiên bản thử nghiệm của loại pin mới không gặp vấn đề chai pin sau 18 tháng, và vẫn hoạt động như mới sau 30,000 lần sạc.

Được biết, công nghệ pin siêu tụ điện có thể sạc rất nhanh do cách lưu trữ năng lượng theo dạng tĩnh trên bề mặt của chúng. Ngược lại, những dòng pin thông thường phải dựa vào các phản ứng hóa học để lưu và xả năng lượng. Bằng cách sử dụng graphene (một lớp các nguyên tử carbon được xắp xếp thành mạng lục giác hai chiều) , các nhà nghiên cứu đã tạo được một bề mặt lớn để có thể chứ nhiều electron và tăng tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn cho biết loại pin mới có độ linh hoạt rất cao, phù hợp sử dụng cho các thiết bị wearable, hoặc có thể là trên cả dòng smartphone màn hình gập trong tương lai.

Loại pin mới hiện vẫn đang trong giai đoạn ban đầu, nhưng rất đáng để hy vọng. Nếu pháy triển thành công, pin siệu tụ điện có thể giúp smartphone dùng được suốt cả tuần, đồng thời có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực công nghệ khác như xe điện hay điện lực.
518Vote
44Vote
39Vote
211Vote
18Vote
3.350
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2015
Khi hạ cánh xuống Hawaii vào ngày 03/07/2015, phi công André Borschberg đã phá kỷ lục chuyến bay dài ngày nhất sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, sau chuyến bay gian nan 5 ngày.
06 Tháng Bảy 2015
Trong mắt chúng ta có một loại chất lỏng, gọi là thủy dịch. Nó được sản xuất và tồn tại trong mắt, số lượng thủy dịch dù là quá nhiều hoặc quá ít đều không có lợi cho thị giác.
04 Tháng Bảy 2015
Công nghệ in 3D hiện vẫn còn bị giới hạn tạo ra những đồ vật hay phụ tùng có kích cỡ nhỏ vừa. In 3D – là công nghệ sử dụng một máy in để tạo các vật thể ba chiều từ một thiết kế kỹ thuật số.
04 Tháng Bảy 2015
Casio, nhà sản xuất đồng hồ đến từ Nhật Bản, cho biết sẽ gia nhập thị trường thiết bị mang mặc công nghệ cao – hiện đang được thống trị bởi Google và Apple.
30 Tháng Sáu 2015
Cùng với việc có màn hình hiển thị bị thu nhỏ hơn rất nhiều so với smartphone, thỏi pin của những chiếc smartwatch – với kích thước tương ứng
29 Tháng Sáu 2015
Trong ngành xây dựng, sự tiến bộ vượt trội về công nghệ, với sự trợ giúp của các loại máy móc to lớn đã giúp con người thực hiện một số công viêc nặng nhọc.