Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố

29 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 25618)
Nghiên Cứu Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Của Apple Đã Được Công Bố
blank
Hồi đầu tháng 12/2016, Apple đã khiến cả thế giới công nghệ bất ngờ khi lần đầu tiên tiết lộ dự án trí tuệ nhân tạo của hãng. Trước đó, Apple được cho là đang âm thầm nghiên cứu công nghệ thực tế ảo hay xe điện tự lái. Tuy nhiên, tương lai của Apple có lẽ sẽ là trí tuệ nhân tạo. Và công nghệ AI của Apple có vẻ như không hề thua kém Google hay các công ty công nghệ lớn khác.

Hạ tuần tháng 12/2016, Apple đã công bố những bản thảo đầu tiên trong dự án nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của hãng. Trong đó có tiết lộ về một công nghệ mới mà hãng đang phát triển, cho phép AI có thể nhận diện một hình ảnh và những thứ xuất hiện trong hình ảnh đó. Nhưng cách mà Apple sử dụng là cho phép AI có thể tự học thông qua những hình ảnh thực tế, chứ không phải những hình ảnh tổng hợp được tạo ra bằng máy tính.

Trước đây, để trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tự học (machine-learning), các nhà khoa học tạo ra những hình ảnh tổng hợp. Vì trong các hình ảnh có đi kèm những ghi chú, đánh dấu, giúp AI có thể dễ dàng nhận diện hơn là một hình ảnh thật. Tuy nhiên, phương pháp có một khó khăn rất lớn, đó là sau một quá trình tự học, AI vẫn không thể tự nhận diện được những hình ảnh thật.

Apple viết trong báo cáo: “Những thử nghiệm là không đủ yếu tố chân thực, dẫn đến việc các AI chỉ có thể nhận diện hình ảnh được tạo ra bằng máy tính. Chúng gần như vô dụng trước những hình ảnh chụp ngoài đời”. Vì vậy, Apple quyết định sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác biệt. Hãng sử dụng chính những hình ảnh thật để AI có thể tự học, thông qua công nghệ “Simulated + Unsupervised”.

Công nghệ “Simulated + Unsupervised” sẽ giúp AI có thể tạo ra những hình ảnh mô phỏng dựa trên một hình ảnh thật. Nó giống như một bộ lọc hình ảnh, sau khi được tạo ra sẽ giúp AI dễ dàng tiếp nhận thông tin. Sau một thời gian tự học, AI của Apple sẽ có khả năng nhận diện từng món đồ trong một hình ảnh thật, một cách dễ dàng.

Được biết, tác giả chính của nghiên cứu là Ashish Shrivastava, chuyên gia về hình ảnh và tầm nhìn máy tính học từ Đại học Maryland. Đồng tác giả nghiên cứu là Josh Susskind, nhà sáng lập startup trí tuệ nhân tạo đánh giá cảm xúc con người thông qua nét mặt Emotient. Đây cũng là công nghệ AI mà Google đã từng nghiên cứu và từng công bố. Tuy nhiên, thời điểm đó, công nghệ AI của Google không thực sự nhận diện được những gì có trong một hình ảnh thật. Đôi khi, nó còn nhận diện sai khi chỉ ra những cái cây là những con chó.
515Vote
43Vote
324Vote
221Vote
111Vote
2.974
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2014
Khá nhiều người trong chúng ta đều biết rằng việc gửi tin nhắn trong đám đông lớn hoặc những nơi xa xôi hẻo lánh thì thường là việc nói dễ hơn làm.
24 Tháng Bảy 2014
Chúng ta hãy xem lần này Microsoft sẽ đem lại công nghệ mới gì để giúp họ vượt qua Sony trên thị trường máy chơi game.
23 Tháng Bảy 2014
CÁC LÝ THUYẾT VỀ CHIP CUỐI CÙNG ĐÃ CÓ THỂ DẪN ĐẾN MỘT HỆ THỐNG MÁY TÍNH MẠNH MẼ NHƯ SIÊU MÁY TÍNH IBM WATSON.
22 Tháng Bảy 2014
Microchip này là một bước đột phá mới trong công cuộc nghiên cứu và chống lại căn bện tiểu đường.
21 Tháng Bảy 2014
Dropbox là mục tiêu đồng, thời là đối tác tiềm năng cho chương trình nghe lén của Mỹ.
18 Tháng Bảy 2014
Gần đây Ericsson đã sử dụng rất nhiều toàn bộ các tần số trong băng tần 15 GHz để dồn năng suất vào một truyền dẫn không dây trong một phòng thí nghiệm ở Krista, Thụy Điển.