Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima

20 Tháng Sáu 201711:00 CH(Xem: 19298)
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Nhật Phát Triển Rắn Robot Thăm Dò Fukushima
Trong tháng 06/2017, nhiều nguồn tin đã đề cập đến việc sử dụng robot trong các lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, lắp ráp cơ khí… Riêng tại Nhật Bản, nhiều nhóm nghiên cứu đến từ những trường đại học, thậm chí Toshiba cũng tham gia phát triển các loại robot với khả năng khám phá nhà máy điện hạt nhân có phóng xạ cao tại Fukushima, nơi từng xảy ra sự cố hạt nhân thảm khốc.

Sau nhiều nỗ lực, những con robot đã thành công khi tiếp cận được trung tâm nhà máy hạt nhân để đánh giá tình hình, giúp lên kế hoạch dọn dẹp trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có nhiều robot bị mắc kẹt hay chặn lại vì một lí do nào đó. Thực tế, robot có khả năng hơn con người để thâm nhập và kiểm tra tình hình ở những nơi có độ nguy hiểm cao, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một robot đã được thiết kế bởi đại học Tohoku, có hình dạng giống con rắn, chiều dài 8 mét. Nhờ lớp vỏ như lông bàn chải bọc bên ngoài, nó có thể sử dụng cơ chế rung đặc biệt để trượt với tốc độ 10 cm mỗi giây và có thể ngóc đầu dậy như 1 con rắn thực sự.


Rắn robot được trang bị một camera ở phía trước và có thể được điều khiển từ xa. Các nhà khoa học hy vọng trong khoảng 3 năm, sau khi đã hoàn thành, rắn robot có thể thu thập số liệu trong lò phản ứng và tìm ra vị trí nguyên liệu hạt nhân nóng chảy. Điều này sẽ giúp chính quyền Nhật Bản sẽ có kế hoạch tiếp theo để xử lí các chất phóng xạ cao.

Toshiba đã phát triển một robot được định hướng SciFi, chủ yếu là một chiếc tàu ngầm để khám phá phần ngập nước của nhà máy điện hạt nhân bị hủy. Robot mới sẽ được triển khai trong mùa hè 2017 cho nhà máy Fukushima. Ngoài ra, rắn robot cũng sẽ được sử dụng trong việc thăm dò sau động đất trong tương lai, luồn qua các đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót. Nếu không có những con rắn robot, Nhật sẽ buộc phải sử dụng con người cho việc thăm dò, dù điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ.
525Vote
41Vote
314Vote
216Vote
111Vote
3.267
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Bảy 2015
Khi nói về vấn đề quá nhiệt của chip di động Snapdragon 810 SoC, một số người dùng cho rằng, nếu muốn khắc phục vấn đề thì phải đợi dến khi ra mắt chiếc Snapdragon 820, trước khi mua chiếc điện thoại tiếp theo.
18 Tháng Bảy 2015
Trung tuần tháng 07/2015, Intel đã xác nhận rằng bộ vi xử lý dự kiến được ra mắt vào năm 2016, với tên mã Kaby Lake, sẽ được xây dựng trên quy trình 14 nm.
17 Tháng Bảy 2015
Dường như Apple vẫn chưa từ bỏ iPod, hãng đã công bố thực hiện một số nâng cấp đáng kể cho dòng sản phẩm này, với các tùy chọn màu sắc mới cho iPod Nano và iPod Shuffle.
15 Tháng Bảy 2015
Theo tiến sĩ Samuel Achilefu, một giáo sư về X quang tại đại học Washington, người phát triển công nghệ này ho biết công nghệ tốt hơn thị lực của tia X.
15 Tháng Bảy 2015
Trung tuần tháng 07/2015, Microsoft đã được cấp một bằng sáng chế mới cho hệ thống cảm ứng 3D (3D Touch).
14 Tháng Bảy 2015
Samsung đã được cấp bằng sáng chế mới về ý tưởng trang bị 4 bộ cảm biến trong điện thoại, giúp đo lượng mỡ của cơ thể người dùng.