Phát Minh Màng Lọc Có Thể Biến Nước Biển Thành Nước Uống Được

15 Tháng Tám 20178:00 CH(Xem: 17086)
Phát Minh Màng Lọc Có Thể Biến Nước Biển Thành Nước Uống Được
bigstock-Image-of-many-plastic-bottles--24091565
Tương lai của khoa học vẫn không ngừng làm nhân loại ngạc nhiên. Các nhà khoa học đã đạt được một bước tiến rất ấn tượng, tạo ra một màng graphene-oxide có khả năng lọc được muối từ nước biển. Nghiên cứu mới đã được đăng tải trên Nature Nanotechnology.

Ở giai đoạn thử nghiệm, quá trình lọc nước biển mới chỉ diễn ra trong phòng thí nghiệm nhưng đã mang đến hy vọng cho tương lai về một màng lọc nước biển thực sự. Đội ngũ các nhà khoa học, dẫn đầu bởi giáo sư Rahul Nair đến từ Đại học Manchester tại Anh, cho biết lớp lọc có thể lọc muối một cách hiệu quả. Nó sẽ phải đối mặt với những công nghệ lọc muối hiện nay để đánh giá hiệu quả.

Rahul Nair cho biết: “Việc nhận ra thứ màng có thể sản xuất với quy mô lớn là một bước tiến rất lớn để cải thiện khả năng lọc nước muối hiệu quả hơn trong tương lai. Đây là thử nghiệm với kết quả rõ ràng đầu tiên. Và chúng tôi có cơ sở để tin rằng màng lọc mới có thể được sản xuất đại trà”.

Từ lâu, màng lọc graphene-oxide đã được đánh giá cao và là một ứng cử viên sáng giá để giúp cải thiện khả năng lọc, cụ thể là lọc muối khỏi nước. Dù vậy, đã có rất nhiều cơ sở nghiên cứu thử nghiệm mà chưa có kết quả khả quan, vì chưa có màng lọc với các lỗ đủ nhỏ. Một trong những vấn đề lớn là khi màng graphene-oxide bị ngâm nước, chúng trương lên và khiến các lỗ lọc rộng ra, phân tử muối vẫn có thể lọt qua dễ dàng.


Để giải quyết vấn đề, nhóm nghiên cứu đã phủ thêm một lớp vòng oxy nhựa dẻo lên cả hai mặt của tấm lọc graphene-oxide, khiến cho chúng không còn bị phồng khi ngâm nước. Nhóm đã có thể điều chỉnh được kích cỡ lỗ lọc, tự tạo cho lớp lọc một lớp chống nước nữa. Phân tử nước có thể lọt qua dễ dàng, nhưng sodium chloride lại không thể. Chúng luôn cần có sự trợ giúp của phân tử nước để đi qua.

Hiện trên thế giới cũng có những nhà máy lọc muối khỏi nước biển lớn sử dụng màng lọc dựa trên công nghệ polymer. Nhưng quá trình lọc vừa tốn kém lại không hiệu quả, nên tấm lọc graphene-oxide mới sẽ là một sự thay thế nhanh chóng, gọn nhẹ, rẻ hơn và hiệu quả hơn. Khi nước biển cũng có thể được lọc và dùng làm nước sinh hoạt, nhân loại sẽ sớm giải quyết được vấn nạn khan hiếm nước sạch.

Trong tương lai gần, nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm xem tốc độ hao mòn của những tấm graphene-oxide. Cùng với đó sẽ là những thử nghiệm chứng minh rằng màng lọc mới hiệu quả hơn các công nghệ hiện nay.
513Vote
40Vote
35Vote
21Vote
12Vote
421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2018
Khoảng cuối tháng 01/2018, Apple chính thức công bố thời điểm đặt hàng trước và bán ra của sản phẩm loa thông minh HomePod. Theo đó, người dùng sẽ có thể đặt hàng trước với HomePod từ ngày 26/02/2018, và sẽ bán ra đầu tiên tại Anh, Úc và Mỹ từ ngày 09/02/2018 với giá 349 USD.
24 Tháng Giêng 2018
Khoảng cuối tháng 01/2018, DJI giới thiệu Mavic Air, chiếc drone hướng đến những người đi du lịch với kích thước nhỏ gọn như DJI Spark, nhưng lại có thể gấp gọn cánh lại như DJI Mavic Pro.
23 Tháng Giêng 2018
Lĩnh vực lưu trữ dữ liệu đã trải qua một chặng đường rất dài với nhiều bước tiến đang kể. Trong quá khứ, một chiếc đĩa mềm chỉ có thể chứa được vài MB dữ liệu, còn hiện nay, nửa TB dữ liệu đã có thể được chứa trong một chiếc thẻ nhớ nhỏ gọn.
20 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, Bourge Design giới thiệu Venus, sản phẩm dock sạc không dây, có thiết kế đẹp và sang trọng dành cho các dòng smartphone hỗ trợ chuẩn Qi.
18 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, Nomad giới thiệu sản phẩm sạc Wireless Hub. Phía trên Wireless Hub là một đế sạc 7.5W, mức công suất sạc không dây cao nhất mà Apple hỗ trợ cho iPhone X, iPhone 8 & 8 Plus, còn phía dưới là 4 cổng sạc USB, bao gồm một cổng USB-C 3A, 1 cổng USB-A 2.4A và 2 cổng USB-A 1A.
17 Tháng Giêng 2018
Tại Triển lãm Xe hơi Quốc tế Bắc Mỹ (North American International Auto Show) 2018, Toyota đã giới thiệu mẫu xe Avalon 2019, được bổ sung nền tảng CarPlay của Apple. Đây cũng là mẫu xe đầu tiên của Toyota được trang bị nền tảng từ Apple.