Qualcomm Giới Thiệu Thế Hệ Chipset Mới Dành Cho Xe

04 Tháng Chín 20178:00 CH(Xem: 21222)
Qualcomm Giới Thiệu Thế Hệ Chipset Mới Dành Cho Xe

Khoảng đầu tháng 09/2017, Qualcomm đã giới thiệu thế hệ chipset mới dành cho xe hơi. Với khả năng kết nối mạnh mẽ, chipset mới sẽ giúp những chiếc xe nhận biết các chướng ngại vật trên đường và phát ra cảnh báo cho tài xế.

 

Trên xe hơi truyền thống, việc kết nối chỉ dựa vào mạng lưới sóng radio để nhận thông tin mà không có thêm tác dụng khác. Ý tưởng về những chiếc xe có thể liên lạc với nhau trong khoảng cách gần để cảnh báo cho tài xế về các nguy cơ tai nạn ngày càng gần với hiện thực hơn. Các phương tiện giao thông đang rất cần một giao thức kết nối mới.

 

Thực tế, giải pháp cho ý tưởng đã có từ lâu. Đó là giao thức truyền tin tầm ngắn chuyên dụng 5.9 GHz DSRC (Dedicated Short Range Communications). Dù băng thông của giao thức DSRC đã được xác định từ năm 1999 và bản thông số 802.11p đã được phác thảo từ năm 2002, nhưng Cục quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ vẫn khá chậm chạp trong việc áp dụng. Đến năm 2017, nó vẫn chưa xuất hiện trên các chiếc xe hơi.

 

Trong khi đó, các modem LTE với giao thức truyền tin giữa các phương tiện V2V (Vehicle to Vehicle) và V2I (Vehicle to Infrastructure) được đánh giá như là một sự thay thế khả thi hơn. Trái ngược với DSRC, 4G LTE đang trở nên phổ biến với những xe thế hệ mới, và xu hướng sẽ càng phát triển hơn khi kết nối 5G LTE xuất hiện.

 

Chipset mới của Qualcomm dành cho các nhà sản xuất hứa hẹn có thể biến những chiếc xe hơi trở nên kết nối mạnh mẽ hơn. Chip set có tên là Qualcomm 9150 C-V2X. Chữ C là viết tắt của Cellular, sẽ hoạt động trên mạng 4G và cả 5G sắp ra mắt. Trong khi đó, V2X là viết tắt của Vehicle to Everything – nghĩa là chip cũng sẽ sử dụng giao thức V2X 5,9 GHz, cho phép kết nối trực tiếp, không chỉ những chiếc xe khác, mà còn với cả đèn giao thông và thậm chí cả người đi bộ.

 

Chipset C-V2X cũng sẽ được tích hợp sẵn hệ thống định vị toàn cầu. Qualcomm cũng giới thiệu thiết kế tham khảo dành cho việc kết hợp chipset C-V2X với một bộ xử lý ứng dụng để chạy hệ thống vận chuyển thông minh Intelligent Transportation Systems V2X và một module bảo mật bằng phần cứng.

 

Nakul Duggal, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Qualcomm cho biết: “Với khả năng điều phối mạnh mẽ cho các thiết bị kết nối từ xa và cuộc cách mạng hướng tới 5G, C-V2X sẽ mang tới nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp xe hơi bằng cách phát triển các khả năng mới để cải thiện an toàn đường bộ và tăng cường tính năng tự lái, cùng với các dịch vụ kết nối cao cấp. C-V2X được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các con đường an toàn hơn, tăng cường năng suất và giảm tắc nghẽn giao thông.”

 

Trong tương lai, thế hệ xe hơi mới đều sẽ tích hợp sẵn một modem mạng di động – thị trường Qualcomm đang chiếm ưu thế lớn. Bằng cách kết hợp V2X vào cùng một đơn vị, các nhà sản xuất sẽ không phải tìm chỗ trống cho một chiếc hộp đen khác trong xe. Nếu đủ số lượng xe kết nối chạy trên đường, giao thông sẽ càng trở nên an toàn hơn.
549Vote
40Vote
318Vote
212Vote
112Vote
3.791
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Hai 2015
Sắp tới, Swatch – hãng đồng hồ đến từ Thụy Sỹ – sẽ hội nhập thị trường đồng hồ thông minh với một chiếc smartwatch không cần sạc.
08 Tháng Hai 2015
Trong năm 2014, Corning đã tiết lộ một số điểm đặc sắc của kính Gorrilla Glass thế hệ thứ 4 - loại kính cường lực được cho là có sức chịu đựng bền bỉ
08 Tháng Hai 2015
Samsung đã giới thiệu NX500 - tân binh của dòng máy ảnh không gương lật, là kế nhiệm của chiếc NX300.
08 Tháng Hai 2015
Canon đã chính thức giới thiệu Canon EOS M3 - chiếc máy ảnh mirrorless thế hệ thứ 3 của hãng. M3 được tái thiết kế toàn diện, đi kèm là bộ vi xử lý DIGIC6 mới nhất cũng như hệ thống lấy nét lai Hybrid CMOS AF thế hệ thứ 3.
07 Tháng Hai 2015
Thượng tuần tháng 02/2015, Cục Bản Quyền Mỹ (The US Patent and Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế mới của Apple.
06 Tháng Hai 2015
Samsung đã thông báo việc bắt đầu sản xuất hàng loạt chip nhớ ePOP, dòng chip đầu tiên trên thế giới kết hợp RAM và bộ nhớ eMMC thành một.