Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc

02 Tháng Năm 20181:55 SA(Xem: 18259)
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc
Nhuộm Thuốc Kính Áp Tròng Có Thể Giúp Người Mù Màu Phân Biệt Màu Sắc

Có khá nhiều tật khúc xạ hay bệnh liên quan đến mắt đã được chữa trị một phần nhờ kính áp tròng. Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu đến từ đại học Birmingham (VQ Anh) đã phát triển một loại kính giúp người bị mù màu nhìn thấy màu chính xác. Kính áp tròng mới sẽ sử dụng một loại thuốc nhuộm giá thành thấp và có thể giúp chỉnh màu đối với một số chứng mù màu nhất định.

 

Đôi mắt con người lĩnh hội được màu sắc nhờ những chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đập vào các tế bào hình nón ở sau mắt. Những tế bào khác nhau sẽ tiếp nhận những bước sóng ánh sáng khác nhau và cùng nhau, chúng cho phép mắt người thấy được toàn quảng phổ màu. Khi những tế bào hình nón không hoạt động chính xác, thường là do di truyền, chúng tác động đến khả năng cảm nhận một số màu sắc nhất định, đây cũng là chứng bệnh mù màu hay thiếu thị giác về màu sắc CVD.

 

Dạng CVD phổ biến nhất thường tác độ đến các phần màu đỏ và xanh lá trong phổ màu. Khi ánh sáng từ các màu sắc xanh và đỏ đi vào mắt, các tế bào hình nón nhạy màu đỏ và các tế bào hình nón nhạy màu xanh bị kích hoạt đồng thời, nên người mắc chứng CVD không thể nhận biết sự khác biệt giữa 2 màu xanh và đỏ. Sự lẫn lộn về màu sắc khiến họ chỉ thấy một thứ lờ mờ của màu vàng và nâu, từ đó khiến họ gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như phân biệt đèn tín hiệu giao thông.

 

Đã có những nghiên cứu tìm cách khắc phục vấn đề, điển hình như phương pháp sử dụng liệu pháp gene để nuôi cấy các tế bào hình nón mới trong mắt của những người bị mù màu, hay một loại kính mát điều chỉnh màu sắc của công ty EnChroma. Tuy nhiên, những liệu pháp hay thiết bị tương tự thường có chi phí cao, khá vướn víu và không thể dùng với các loại kính chữa tật khúc xạ, chẳng hạn như người vừa bị mù màu, vừa bị cận thị. Nên các nhà nghiên cứu tại đại học Birmingham nghĩ ra giải pháp về một loại kính áp tròng được nhuộm màu bằng một loại chất nhuộm dẫn xuất từ rhodamine, có khả năng hấp thụ những bước sóng ánh sáng giữa đỏ và xanh lá. Bằng cách chặn những bước sóng ánh sáng, những người mắc chứng CVD có thể phân biệt tốt hơn giữa 2 màu sắc.

 

Haider Butt – lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại đại học Birmingham cho biết: “Kính áp tròng rất lý tưởng để dùng làm công cụ điều chỉnh màu sắc đối với những người mắc CVD vì có thể mang lại tác dụng trên toàn trường quan sát. Ngoài ra, quá trình nhuộm màu mà chúng tôi thực hiện không cần đến các bước chuẩn bị phức tạp, cũng không độc hại đối với mắt người và có thể được áp dụng trên cả kính mắt thường lẫn kính áp tròng với chi phí thấp”

 

Nhóm nghiên cứu tại Birmingham đã thử nghiệm ý tưởng mới trên nhiều người bị CVD không thể phân biệt 2 màu đỏ và xanh lục, và các bệnh nhân đều phản hồi tích cực. Haider Butt cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách sử dụng một kỹ thuật tương tự để điều chỉnh giữa màu tím và xanh cũng như đưa nhiều loại chất nhuộm khác nhau vào kính áp tròng để có thể điều chỉnh sai lệch đỏ-xanh lá và tím-xanh dương đồng thời. Hoạt động thử nghiệm lâm sàn thương mại sẽ được tiến hành sớm”.

530Vote
41Vote
32Vote
21Vote
11Vote
4.735
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2015
Khoảng 2,000 công ty đã đổ xô đến Barcelona để trình diễn các sản phẩm mới của mình, từ điện thoại quét võng mạc đến yên xe dành cho xe đạp hoặc đồ nội thất có thể sạc pin cho các thiết bị khác.
04 Tháng Ba 2015
Panasonic đã ra mắt camera Nubo, được cho là “Sát thủ Dropcam”, là chiếc camera an ninh đầu tiên trên thế giới sử dụng mạng 4G để truyền tải dữ liệu đến điện thoại hay máy tính của người dùng.
04 Tháng Ba 2015
Một trong những lời chỉ trích mà Apple Watch phải hứng chịu nhiều nhất, thậm chí ngay cả trước khi nó được bán ra, là về sự giới hạn của số lượng cảm biến được tích hợp trên chiếc đồng hồ thông minh.
03 Tháng Ba 2015
Microsoft đã ra mắt bàn phím phiên bản gập có thể hoạt động với các thiết bị di động chạy 3 nền tảng phổ biến là iOS, Android và Windows. Bàn phím mới được gọi là Microsoft Universal Foldable Keyboard.
02 Tháng Ba 2015
Không thể phủ nhận, thẻ nhớ microSD đang dần trở thành 1 công cụ lưu trữ dữ liệu ngày càng phổ biến trên các thiết bị di động hiện hành.
01 Tháng Ba 2015
MWC 2015, Acer đã giới thiệu Liquid Leap+, phiên bản nâng cấp của chiếc smartwatch kiêm vòng đeo tay thông minh Liquid Leap ra mắt trong năm 2014.