Kính Thiên Văn HESS Khám Phá Trời Cao

08 Tháng Giêng 20191:38 SA(Xem: 1172)
Kính Thiên Văn HESS Khám Phá Trời Cao

 

Caption: Video Credit & Copyright: Vikas Chander, H.E.S.S. Collaboration; Music: Emotive Piano by Immersive Music

 

 

Có thể trông khá giống như những con khủng long máy hiện đại, nhưng chúng là đôi mắt xoay khổng lồ quan sát bầu trời. Hệ thống quan sát lập thể năng lượng cao (H.E.S.S.) bao gồm bốn kính viễn vọng gương phản chiếu 12 mét bao quanh một kính viễn vọng lớn hơn chứa một chiếc gương 28 mét.

Chúng được thiết kế để dò những tia sáng màu xanh lam kỳ lạ - bức xạ Cherenkov - được tạo ra khi các hạt tích điện chuyển động nhanh hơn một chút so với tốc độ ánh sáng trong không khí. Ánh sáng xanh lam được phát ra khi một tia gamma từ một nguồn ở xa chiếu vào một phân tử trong bầu khí quyển của Trái Đất và tạo ra một trận mưa hạt tích điện.H.E.S.S. nhạy cảm với một số photon năng lượng cao nhất (TeV) đi qua vũ trụ. Hoạt động từ năm 2003 tại Namibia, H.E.S.S. đã tìm kiếm vật chất tối và đã phát hiện ra hơn 50 nguồn phát ra bức xạ năng lượng cao, bao gồm các tàn dư siêu tân tinh và những trung tâm các thiên hà có chứa các lỗ đen siêu lớn. Clip được ghi lại hồi tháng 09/2018, cảnh các kính viễn vọng của H.E.S.S. xoay và chụp loạt ảnh time-lapse trước Dải Ngân hà Milky Way và các đám mây Magellan.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Ba 2019
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
15 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.
11 Tháng Ba 2019
Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn.