Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

05 Tháng Ba 20191:19 SA(Xem: 8370)
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ
Google Từ Chối Gỡ Ứng Dụng Cho Phép Đàn Ông Ả Rập Theo Dõi Và Kiểm Soát Phụ Nữ

Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.

 

Trước đó, CEO Tim Cook của Apple đã tuyên bố rằng ông không hề biết về Absher nhưng ông hứa sẽ điều tra ứng dụng bị tố cáo. Dù vậy, phiên bản trên iOS của Absher vẫn đang được lưu hành. Hạ nghị sĩ Speier cho biết: “Cho tới nay, các câu trả lời từ phía Apple và Google đều chưa thỏa đáng”. Bà khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi tới cùng vụ việc cùng với một số đồng nghiệp.

 

Trước đó, hồi đầu tháng 02/2019, Google và Apple đã bị chỉ trích khi để tồn tại một ứng dụng của chính phủ Ả Rập Saudi cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và ngăn phụ nữ đi ra nước ngoài.

 

Theo luật ở Ả Rập Saudi, phụ nữ phải chịu sự giám hộ của một người đàn ông, có thể là cha, chú, chồng, anh em hoặc con trai. Phải được sự đồng ý của người giám hộ, phụ nữ Ả Rập mới có thể đi học hoặc đi làm kiếm tiền... Với ứng dụng Absher, đàn ông Ả Rập có thể nhập tên và số hộ chiếu của người phụ nữ mà họ giám hộ, theo luật giám hộ của Ả Rập Saudi. Sau đó, người giám hộ có thể quyết định số chuyến du lịch, thời gian và thậm chí cấm người phụ nữ mà họ giám hộ đi ra nước ngoài. Ứng dụng còn cung cấp các cập nhật chi tiết các hoạt động theo thời gian thực của phụ nữ Ả Rập cho người giám hộ qua SMS.

 

Absher đã được tải xuống hàng triệu lần và một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng chính hệ thống cảnh báo của nó đã khiến những phụ nữ cố gắng chạy trốn khỏi Ả Rập Saudi bị bắt lại. Họ cũng cho rằng Absher tạo điều kiện cho các hành vi vi phạm nhân quyền, trái với chính sách ứng dụng của Apple và Google.

 

Tổ chức Ân xá Quốc Tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và một nhà hoạt động vì quyền Phụ nữ đã kêu gọi Apple và Google xem xét gỡ Absher khỏi cửa hàng ứng dụng của họ. Ngoài ra, các tổ chức còn cáo buộc hai công ty đã tạo điều kiện cho hành vi phân biệt giới tính.

50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
31
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook làm mới lại ứng dụng Messenger, và hứa hẹn nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Trong Messenger 4, người dùng sẽ chỉ có 3 tab thay vì 9 như trước. Đó là tab Chat nơi chứa các đoạn hội thoại, tab People nơi có thể thấy ai đang online, và tab Discover để tập trung vào kết nối với doanh nghiệp. Ngoài ra, phiên bản mới cũng cho phép người dùng truy cập vào tính năng Instant Games của nền tảng.