Vì Sao Facebook Chấp Nhận Cung Cấp Miễn Phí Các Công Nghệ Mới?

27 Tháng Ba 20159:00 CH(Xem: 4364)
Vì Sao Facebook Chấp Nhận Cung Cấp Miễn Phí Các Công Nghệ Mới?
blank
Tại Hội nghị phát triển F8 của Facebook dành cho lập trình viên vào tháng 03/2015, chúng ta có thể dễ dàng thấy được Facebook gần như cung cấp miễn phí toàn bộ các công cụ nhằm giúp các nhà phát triển di động xây dựng những giao diện tốt hơn. Đồng thời, CEO Mark Zukerberg cũng giải thích cho các nhà phát triển Android về cách thức mà các ứng dụng của họ đang được sử dụng, cũng như việc giảm thiểu nguy cơ thất thoát khi các dự án gặp phải sự cố.

Trước đây, Facebook đã đưa ra những công nghệ do chính mình tạo nên như Cassandra, được sử dụng bởi Apple, Netflix, và nhiều công ty công nghệ, cho phép quản lý số lượng dữ liệu khổng lồ đang ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, các nhóm phát triển của Facebook luôn một mực khẳng định việc miễn phí những công nghệ mới thực sự là trách nhiệm cũng như “sứ mệnh” của mình: “Các công nghệ chúng tôi có không phải là lợi thế cạnh tranh của chúng tôi. Lợi thế của chúng tôi là điều mà chúng tôi xây dựng”

Điều này là hoàn toàn đúng: số người tham gia vào mạng xã hội Facebook đã lên đến con số 1.4 tỷ. Lợi thế mà Facebook tạo ra khiến các đối thủ cạnh tranh khó lòng bắt kịp đó là: một người sử dụng Facebook vì mọi người khác cũng sử dụng Facebook. Dù là miễn phí, nhưng mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn hái ra tiền, bằng cách bán “sự quan tâm” của người dùng cho các nhà quảng cáo.

Vậy vấn đề làm sao để luôn khiến cho người dùng phải quan tâm tới Facebook? Câu trả lời rất đơn giản, chỉ bằng cách trao những công nghệ mới cho bất cứ ai muốn có nó, liên tục cải thiện chất lượng cũng như tính đa dạng của các ứng dụng trên Facebook, và làm nó càng minh bạch càng tốt. Đại khái cũng tương tự như việc nâng cấp diện tích của một hội sở cho các nhân viên trong tương lai, mà sẽ không biết chắc có bao nhiêu người sẽ tham gia.

Ví dụ như công nghệ React Native - công nghệ mới giúp xây dựng giao diện các trang web trên di động, thường thì Facebook có thể sử dụng cho riêng mình để xây dựng giao diện người dùng riêng cho các sản phẩm nổi tiếng như Instagram hay WhatsApp, nhưng hiện hãng lại cho phép tất cả mọi người cùng làm điều đó.

Lợi thế lớn nhất nằm ở chỗ công nghệ sẽ giúp các nhà phát triển suy nghĩ về giao diện đầu tiên, đảm bảo rằng bất cứ điều gì bên trong lõi hệ thống ứng dụng sẽ không cho phép người dùng nhìn thấy. Ngược lại, với những người xây dựng ứng dụng từ bên trong, họ sẽ được thỏa sức sáng tạo nhiều hơn mà cần quá không lo lắng về việc phá vỡ các công cụ.

Facebook đã được sử dụng React Native bằng nhiều cách khác nhau trong 3 năm. Tuy nhiên, việc mở cửa các mã nguồn mở của ứng dụng là một bước đi hoàn toàn mới, với 2 mục đích: các nhà phát triển sẽ nhìn vào và nói, đây là thực sự là điều mới mẻ và ai đó sẽ nói rằng, nó hay thật, tôi có thể lấy chứ. Tất nhiên, với những ai sử dụng công nghệ của Facebook, họ sẽ phải chấp nhận việc phần nào bị chi phối từ mạng xã hội lớn nhất thế giới.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.