Nga Muốn Thoát Khỏi Sự Phụ Thuộc Vào Apple Và Android, Tự Xây Dựng Phần Mềm Smartphone Riêng

18 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 22511)
Nga Muốn Thoát Khỏi Sự Phụ Thuộc Vào Apple Và Android, Tự Xây Dựng Phần Mềm Smartphone Riêng
blank
Các quan chức của Nga đã có cuộc gặp gỡ với Jolla để bàn bạc về việc phát triển một hệ điều hành di động “độc lập” cho nước này, dựa trên Sailfish OS.

Nikolai Nikiforov, bộ trưởng bộ truyền thông, lo ngại tình trạng hiện có đến 95% thiết bị di động ở Nga chạy các nền tảng nước ngoài như Android và iOS. Các rủi ro bị theo dõi, rò rỉ thông tin tăng cao.

Do đó, Nga muốn có một OS của riêng mình, vừa phục vụ cho nhu cầu an ninh và đồng thời thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Thực tế, Jolla không phải là công ty của Nga mà họ đặt trụ sở chính ở Phần Lan. Nhờ tính mở của nền tảng Sailfish nên Nga có thể yêu cầu Jolla hoặc các công ty nội địa tùy biến lại, mà không phải lo lắng có công nghệ nào đó bị giấu đi.


Nga cũng đã bắt đầu trả tiền cho các lập trình viên địa phương để họ viết app cho Sailfish. Hiện Sailfish đang chiếm 0.5% thị phần ở Nga, thấp hơn con số của Windows Phone hay BlackBerry.

Tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, Nikiforov kỳ vọng trong 10 năm tới thị phần của các hệ điều hành di động nước ngoài tại Nga sẽ giảm xuống thấp hơn 50%. Trước đây, Nga cũng đã bày tỏ mong muốn giảm sự lệ thuộc vào các công ty công nghệ phương Tây.
57Vote
40Vote
32Vote
25Vote
12Vote
3.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2018
Đầu năm 2018, Google Lens đã được thêm vào Google Photos, nên người dùng có thể xác định các đối tượng hoặc văn bản khác nhau trong ảnh của họ và biết thêm thông tin về chúng nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google. Bản cập nhật mới nhất dành cho Lens vào cuối tháng 05/2018 sẽ giúp nó linh hoạt hơn và thuận tiện hơn.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, Yahoo phát hành ứng dụng chat nhóm mới, có tên là Squirrel lên App Store và Google Play. Với Squirrel, người dùng có thể quản lý nhiều nhóm chat khác nhau và tạo những nhóm khác nhau cho nhiều chủ đề.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, trong sự kiện Microsoft Build 2018, Microsoft công bố khả năng hỗ trợ Azure Machine Learning và các hàm JavaScript tuỳ biến, nhằm giúp mở rộng khả năng tính toán của Excel. Đặc biệt hơn, phần mềm còn cho phép các nhà phát triển Power BI mang các hình vẽ, bảng biểu đã tạo ra trên Power BI vào Excel.
08 Tháng Năm 2018
Hồi năm 2017, Microsoft đã ra mắt dịch vụ Visual Studio App Center, một nền tảng thống nhất dành cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Nhờ đó, các lập trình viên có thể tiến hành thiết kế và thử nghiệm các ứng dụng của mình bất chấp nền tảng mà họ sử dụng là iOS, Android, Windows hay macOS. Ngoài ra, Visual Studio App Center cũng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như Objective-C, Swift, Java, C#, Xamarin hay React Native.
03 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm nút downvote trong một nhóm người dùng tại Úc và New Zealand.
27 Tháng Tư 2018
Tại hội nghị Buld 2017, Microsoft đã thông báo rằng iTunes của Apple sẽ đến Windows Store trước khi kết thúc năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch đã không diễn ra đúng như dự kiến.