Nga Muốn Thoát Khỏi Sự Phụ Thuộc Vào Apple Và Android, Tự Xây Dựng Phần Mềm Smartphone Riêng

18 Tháng Năm 20158:00 CH(Xem: 22547)
Nga Muốn Thoát Khỏi Sự Phụ Thuộc Vào Apple Và Android, Tự Xây Dựng Phần Mềm Smartphone Riêng
blank
Các quan chức của Nga đã có cuộc gặp gỡ với Jolla để bàn bạc về việc phát triển một hệ điều hành di động “độc lập” cho nước này, dựa trên Sailfish OS.

Nikolai Nikiforov, bộ trưởng bộ truyền thông, lo ngại tình trạng hiện có đến 95% thiết bị di động ở Nga chạy các nền tảng nước ngoài như Android và iOS. Các rủi ro bị theo dõi, rò rỉ thông tin tăng cao.

Do đó, Nga muốn có một OS của riêng mình, vừa phục vụ cho nhu cầu an ninh và đồng thời thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Thực tế, Jolla không phải là công ty của Nga mà họ đặt trụ sở chính ở Phần Lan. Nhờ tính mở của nền tảng Sailfish nên Nga có thể yêu cầu Jolla hoặc các công ty nội địa tùy biến lại, mà không phải lo lắng có công nghệ nào đó bị giấu đi.


Nga cũng đã bắt đầu trả tiền cho các lập trình viên địa phương để họ viết app cho Sailfish. Hiện Sailfish đang chiếm 0.5% thị phần ở Nga, thấp hơn con số của Windows Phone hay BlackBerry.

Tuy nhiên, nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, Nikiforov kỳ vọng trong 10 năm tới thị phần của các hệ điều hành di động nước ngoài tại Nga sẽ giảm xuống thấp hơn 50%. Trước đây, Nga cũng đã bày tỏ mong muốn giảm sự lệ thuộc vào các công ty công nghệ phương Tây.
57Vote
40Vote
32Vote
25Vote
12Vote
3.316
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, trong sự kiện Google for India lần thứ 3 diễn ra tại New Delhi, công ty đã khẳng định sẽ không từ bỏ cuộc chiến thanh toán di động. Ứng dụng thanh toán Tez của Google sẽ sớm vượt qua 12 triệu người dùng và sẽ được hỗ trợ những tính năng thanh toán độc đáo.
06 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, Facebook đã ra mắt Messenger Kids, một phiên bản khác của Messenger chỉ dành riêng cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, và ứng dụng hiện mới chỉ dành cho thị trường Mỹ.
04 Tháng Mười Hai 2017
Khoảng đầu tháng 12/2017, Google thông báo chính sách mới sẽ cấm tất cả các ứng dụng có chứa hình thức quảng cáo trên màn hình khóa và thu thập dữ liệu không cần thiết, và đăng tải một danh sách có dạng “Ứng dụng tốt nhất năm 2017”.
01 Tháng Mười Hai 2017
Hồi tháng 10/2017, Microsoft đã công bố phiên bản beta của trình duyệt web Edge cho iOS và Android. Những người thử nghiệm đã phải ghi danh để có được quyền truy cập đặc biệt vào trình duyệt mới.
28 Tháng Mười Một 2017
Khoảng cuối tháng 11/2017, Delve – ứng dụng Windows 10 hỗ trợ Office – đã chính thức bị khai tử. Delve được Microsoft ra mắt một thời gian ngắn sau khi Satya Nadella giữ chức CEO hồi năm 2014. Dù Delve không được nhiều người nhắc đến, nhưng ứng dụng đã từng là tầm nhìn tương lai của CEO Satya Nadella với Microsoft. Delve cũng chính là người anh em của trợ lý ảo thông minh Cortana.
28 Tháng Mười Một 2017
Hồi năm 2016, Google tuyên bố sẽ đưa các ứng dụng Android trên Play Store lên hệ điều hành Chrome OS, để giúp cho những chiếc laptop Chromebook trở nên hữu ích hơn. Microsoft cũng hứa hẹn sẽ cải thiện bộ phần mềm Office for Android để hoạt động tốt hơn trên hệ điều hành Chrome OS.