Nga Cảnh Báo Google, Facebook, Twitter Về Các Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật

23 Tháng Năm 20157:00 CH(Xem: 23290)
Nga Cảnh Báo Google, Facebook, Twitter Về Các Hành Vi Vi Phạm Pháp Luật
blank
Hôm thứ Năm (21/05/2015), người phát ngôn của cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Nga cho biết rằng cơ quan đã gửi văn bản đến Google, Twitter, Facebook để cảnh báo các công ty không được vi phạm các luật về Internet của Nga. Và nếu không tuân thủ các quy tắc, các công ty sẽ bị cấm hoạt động.

Roskomnadzor cho biết rằng trong tuần thứ ba của tháng 05/2015 cơ quan đã gửi thư đến ba công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, yêu cầu họ tuân thủ các luật về Internet, vốn đã bị các nhà phê bình của Tổng thống Vladimir Putin công khai chỉ trích như một sự kiểm duyệt.

Phát ngôn viên cho biết trong thư cơ quan đã thường xuyên nhắc nhở về các hậu quả của vi phạm pháp luật.

Ông cho biết thêm rằng, vì công nghệ mã hóa được sử dụng bởi các công ty này, Nga đã không có cách nào ngăn chặn được các website cụ thể và vì vậy chỉ có thể làm giảm các nội dung cụ thể mà nước này cho làm vi phạm pháp luật bằng cách ngăn chặn truy cập đến toàn bộ các dịch vụ của những công ty trên.

Để tuân thủ pháp luật, ba công ty phải bàn giao dữ liệu của các blogger có hơn 3,000 người đọc mỗi ngày, và gỡ bỏ các website mà Roskomnadzor cho là có chứa các lời kêu goi về “các cuộc biểu tình không được thừa nhận và tình trạng bất ổn”.

Putin, một cựu điệp viên của KGB, đã từng mô tả Internet như một dự án của CIA, đã nhấn mạnh sự ngờ vực sâu sắc giữa Moscow và Washington, vốn có mối quan hệ đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Tổng thống Nga đã hứa hẹn sẽ không đặt Internet dưới sự kiểm soát của chính phủ vào cuối năm 2015, tuy nhiên nhà phê bình điện Kremlin thấy rằng các luật về Internet như là một phần của chiến dịch đàm áp quyền tự do ngôn luận kể từ khi Putin trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba vào năm 2015.


Một luật được thông qua hồi năm 2014 đã cho phép các công tố viên Nga quyền ngăn chặn các website có thông tin về các cuộc biểu tình chưa được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Theo một luật khác, các blogger có lượng theo dõi lớn phải tiến hành thủ tục đăng ký chính thức và danh tính của họ phải được xác nhận bởi cơ quan chính phủ.

Facebook cho biết công ty đang đáp ứng các yêu cầu của chính phủ về người dùng mạng xã hội, tuân thủ đúng các chính sách của công ty và luật địa phương và các tiêu chuẩn quốc tế của quy trình pháp lý.

Một website của Facebook đã công bố số liệu thống kê về việc làm thế nào Facebook xử lý các yêu cầu dữ liệu cho thấy công ty từ chối cả hai yêu cầu của chính phủ Nga về thông tin người dùng hồi năm 2014. Ngược lại, công ty đã cung cấp một số dữ liệu để đáp ứng gần 80% của 14,000 yêu cầu của các tòa án Hoa Kỳ, các cơ quan chính phủ và cảnh sát trong sáu tháng cuối năm 2014.

Theo trang Transparency Report của Twitter, công ty cũng có mức độ phản ứng tương tự tại Hoa Kỳ nhưng đã từ chối 108 các yêu cầu từ chính phủ Nga trong sáu tháng cuối năm 2014.

Trong Transparency Report nửa năm của mình. Google cho biết công ty đã cung cấp một số dữ liệu người dùng để đáp ứng 5% của 134 yêu cầu từ chính phủ Nga vào nữa cuối năm 2014 – ít hơn so với tại Hoa Kỳ. Công ty cho biết đang tuân thủ các yêu cầu tuân theo các thủ tục pháp lý được thừa nhận và các chính sách của Google.

Người phát ngôn của cơ quan giám sát phương tiện truyền thông Nga cho biết nếu các công ty không chú ý nhiều đến các yêu cầu của chính phủ Nga về dữ liệu, cơ quan sẽ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt.
59Vote
41Vote
31Vote
23Vote
15Vote
3.319
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2015
Một số smartphone Android gần đây đã đã có hỗ trợ các lệnh bằng giọng nói và nếu người dùng đã kích hoạt tính năng bên trong ứng dụng Google Search,
30 Tháng Sáu 2015
Có rất nhiều tính năng mới thú vị trong iOS 9 – bao gồm cả một số tính năng không được Apple công bố – và một tính năng mới đã được công bố.
29 Tháng Sáu 2015
Hồi đầu tuần thứ tư của tháng 06/2015, nhiều nguồn tin cho biết rằng Samsung đã vá lỗi phần mềm trên các Windows PC nhằm ngăn chặn việc cập nhật hệ điều hành mới thông qua hệ thống mặc định của Mirosoft.
29 Tháng Sáu 2015
Khi Apple công bố sắp ra mắt dịch vụ âm nhạc trực tuyến Apple Music, Sonos đã tuyên bố rằng, các loa không dây của công ty sẽ không hỗ trợ dịch vụ âm nhạc của Apple tại thời điểm ra mắt.
28 Tháng Sáu 2015
Apple luôn nỗ lực phát triển hệ điều hành iOS 9, làm cho nó ngày càng trở nên thông minh và thân thiện hơn với người dùng. Và iOS 9 được cho là sẽ có một tính năng chỉ đường hữu ích mới.
26 Tháng Sáu 2015
Người dùng thậm chí không cần một địa chỉ email. Facebook chỉ yêu cầu họ và tên người dùng, số điện thoại và một hình ảnh để bắt đầu sử dụng ứng dụng Messenger.