Chương Trình Máy Tính Có Thể Nhận Diện Các Gương Mặt Và Hoạt Động Diễn Ra Trong Một Hình Ảnh

19 Tháng Bảy 20157:00 CH(Xem: 4973)
Chương Trình Máy Tính Có Thể Nhận Diện Các Gương Mặt Và Hoạt Động Diễn Ra Trong Một Hình Ảnh
blank
Đội ngũ nghiên cứu ở trường Đại Học Stanford đã phát triển một chương trình máy tính, gọi là NeuralTalk.

Chương trình mới có khả năng phân tích và diễn đạt những gì đang diễn ra trong một bức ảnh với độ chính xác khá cao. NeuralTalk có cách thức hoạt động tương tự như mạng nơ ron nhân tạo của Google, nhưng mức độ "thông minh" được cho là vượt trội hơn rất nhiều.

Theo đó, dự án NeuralTalk và những nghiên cứu đi kèm được công bố hồi đầu năm 2015, bởi nghiên cứu sinh Fei-Fei Li, trưởng phòng thí nghiệm trí thông minh nhân tạo tại Đại học Stanford.

Về cơ bản, hệ thống mới có khả năng nhận diện một bức ảnh với bối cảnh phức tạp và xác định chính xác điều gì đang diễn ra. Ví dụ, hệ thống đã xác định được các vật thể nằm trong bức ảnh như một người đàn ông, một con mèo, một cái laptop. Thậm chí, nó có thể biết được rằng "một người đang ông đang sử dụng laptop trong khi con mèo của ông ấy đang nhìn vào trong màn hình."

Cách thức hoạt động của NeuralTalk tương tự như hệ thống mạng nơ ron nhân tạo do Google phát triển. Nó dùng mạng nơ ron để phân tích bức ảnh, so sánh những gì nó "thấy được" với những hình ảnh "đã nhìn thấy trước đó" và diễn tả bức ảnh bằng các câu có nghĩa. Khi NeuralTalk học được những điều cơ bản của thế giới, chẳng hạn như cửa sổ trông như thế nào, cái bàn trông ra sao, cảnh tượng con mèo sắp ăn như thế nào… thì nó hoàn toàn có thể áp dụng sự hiểu biết vào những hình ảnh và video cụ thể.

Tuy nhiên, NeuralTalk không phải lúc nào cũng có thể cho ra những kết quả hoàn hảo. Nhưng trong hầu hết các bức ảnh, ngoài danh sách những vật thể được nhận diện, hệ thống còn trả về những câu miêu tả phụ và trong đó có những câu nói đúng về bức ảnh. Nhóm nghiên cứu đã tạo nên một trang web, trong đó demo khả năng hiện tại của NeuralTalk, có cả đúng lẫn sai.

Với đà phát triển của công nghệ, hiện nay, lượng thông tin khổng lồ trên Internet đều được dán nhãn thủ công bởi con người, để có thể tìm kiếm được. Thậm chí, khi Google mới phát triển Google Maps, một đội ngũ nhân viên đã phải kiểm tra thủ công từng mục, để đảm bảo các ký hiệu trên bản đồ là đúng.

Sau đó, Google Brain được tạo ra, những việc mà con người mất 1 tuần để làm thì hệ thống chỉ mất 1 giờ. Từ đây, kỹ thuật dụng mạng nơ ron đã bắt đầu được chú ý. Một điểm thú vị trong cách tiếp cận của nhóm nghiên cứu tại Stanford là, sau khi nhận diện được hình ảnh, hệ thống còn có khả năng trả về kết quả bằng câu diễn đạt có nghĩa.

Cách thức mới có thể được áp dụng nhằm nâng độ độ chính xác và trải nghiệm người dùng trong việc tìm kiếm hình ảnh. Người dùng chỉ cần gõ chính một câu tự nhiên để tìm kiếm - thay vì phải tìm trong số hàng tỷ hình ảnh - hệ thống sẽ tự động dựa vào danh từ, động từ… trong câu truy vấn, để đưa ra các kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, công nghệ mới còn có thể được áp dụng để quét hình ảnh thời gian thực, trang bị trên các phương tiện giao thông, kính thực tế ảo…. Như vậy, một chiếc kính có khả năng phân tích toàn diện, giống như trong các loạt phim khoa học viễn tưởng, không phải là tương lai quá xa vời.
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.