Cảnh Báo: Ứng Dụng Lừa Đảo Và Đòi Tiền Chuộc Trên Android

09 Tháng Chín 20159:00 CH(Xem: 16393)
Cảnh Báo: Ứng Dụng Lừa Đảo Và Đòi Tiền Chuộc Trên Android
blank
Tháng 09/2015, BBC News đã trích dẫn nguồn tin từ công ty bảo mật Zscaler, cho biết đã phát hiện ra một ứng dụng tự quảng cáo bản thân nó là "truy cập các nội dung khiêu dâm" để thu hút người dùng Android tò mò. Tuy nhiên, sau khi cài đặt, người dùng sẽ trở thành nạn nhân bị đòi tiền chuộc.

Theo đó, ứng dụng lừa đảo có tên là Adult Player – nó sẽ giả vờ mời gọi người dùng tải về. Sau đó, nó âm thầm dùng camera trước của thiết bị để chụp lén người dùng. Kẻ xấu sẽ sử dụng các hình ảnh chụp lén để đòi tiền chuộc, khoảng 500 USD (£330).

Loại hình thức tấn công này gọi là Ransomware, một dạng ứng dụng lừa đảo nhằm đe dọa người dùng bởi các thông tin nhạy cảm cá nhân, rất phổ biến trên máy tính PC và hiện đã tràn sang các thiết bị di động.


Theo BBC, Intel Security phát hiện ra các ứng dụng dạng Ransomware đã tăng trưởng 127% so với năm 2014. Có thể thấy, hệ điều hành Android đang là món béo bở cho những kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng.

Zscaler cho biết, tuy các ứng dụng lừa đảo thường không có mặt trên Google Play, nhưng chúng lại nằm rải rác trên mạng. Người dùng có thể vô tình chấp nhận tải về rồi cài đặt. Điểm nguy hiểm là chúng thể hoạt động ẩn dưới hệ thống, ngay cả khi màn hình điện thoại đã khóa. Thậm chí, chúng có thể tự khởi chạy sau khi thiết bị khởi động.

Để phòng tránh các nguy cơ bị tấn công, người dùng chỉ nên tải các ứng dụng từ Google Play. Không bao giờ click vào những link lạ được gửi kèm trong email hay các trang web không rõ nguồn gốc.
522Vote
45Vote
38Vote
28Vote
118Vote
3.161
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
15 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
15 Tháng Ba 2018
Tính đến tháng 03/2018, BMW là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên và duy nhất có trang bị kết nối Apple CarPlay không dây, Wireless CarPlay. Đây vốn là ưu điểm lớn mà một người dùng iPhone và BMW lâu năm đánh giá rất cao.
15 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, ứng dụng WeChat của Trung Quốc bị Bộ quốc phòng Úc cấm. Thông tin về lệnh cấm đã được đưa tin trên trang Australian Financial Review, và Bộ Quốc phòng Úc cũng đã xác nhận rằng cho phép sử dụng Facebook một cách hạn chế, nhưng tuyệt đối không dùng WeChat.
14 Tháng Ba 2018
Hồi năm 2017, Microsoft đã ra mắt ứng dụng chat hỗ trợ doanh nghiệp và quản lý công việc có tên Teams. Công ty không cần phải mua lại Slack, mà thay vào đó là quyết tâm cạnh tranh.
13 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, một ứng dụng có tên là Calendar 2 trong Mac App Store bị phát hiện đã lợi dụng máy của người dùng để đào tiền mã hoá trong background. Tuỳ chọn không tham gia đào tiền mã hoá trong ứng dụng đã bị hỏng.