Cảnh Báo: Ứng Dụng Lừa Đảo Và Đòi Tiền Chuộc Trên Android

09 Tháng Chín 20159:00 CH(Xem: 6355)
Cảnh Báo: Ứng Dụng Lừa Đảo Và Đòi Tiền Chuộc Trên Android
blank
Tháng 09/2015, BBC News đã trích dẫn nguồn tin từ công ty bảo mật Zscaler, cho biết đã phát hiện ra một ứng dụng tự quảng cáo bản thân nó là "truy cập các nội dung khiêu dâm" để thu hút người dùng Android tò mò. Tuy nhiên, sau khi cài đặt, người dùng sẽ trở thành nạn nhân bị đòi tiền chuộc.

Theo đó, ứng dụng lừa đảo có tên là Adult Player – nó sẽ giả vờ mời gọi người dùng tải về. Sau đó, nó âm thầm dùng camera trước của thiết bị để chụp lén người dùng. Kẻ xấu sẽ sử dụng các hình ảnh chụp lén để đòi tiền chuộc, khoảng 500 USD (£330).

Loại hình thức tấn công này gọi là Ransomware, một dạng ứng dụng lừa đảo nhằm đe dọa người dùng bởi các thông tin nhạy cảm cá nhân, rất phổ biến trên máy tính PC và hiện đã tràn sang các thiết bị di động.


Theo BBC, Intel Security phát hiện ra các ứng dụng dạng Ransomware đã tăng trưởng 127% so với năm 2014. Có thể thấy, hệ điều hành Android đang là món béo bở cho những kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dùng.

Zscaler cho biết, tuy các ứng dụng lừa đảo thường không có mặt trên Google Play, nhưng chúng lại nằm rải rác trên mạng. Người dùng có thể vô tình chấp nhận tải về rồi cài đặt. Điểm nguy hiểm là chúng thể hoạt động ẩn dưới hệ thống, ngay cả khi màn hình điện thoại đã khóa. Thậm chí, chúng có thể tự khởi chạy sau khi thiết bị khởi động.

Để phòng tránh các nguy cơ bị tấn công, người dùng chỉ nên tải các ứng dụng từ Google Play. Không bao giờ click vào những link lạ được gửi kèm trong email hay các trang web không rõ nguồn gốc.
59Vote
41Vote
33Vote
23Vote
16Vote
3.222
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.