Q3/2015: Tizen Đã Vượt Mặt BlackBerry OS, Trở Thành Nền Tảng Di Động Lớn Thứ 4 Toàn Cầu

07 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 10759)
Q3/2015: Tizen Đã Vượt Mặt BlackBerry OS, Trở Thành Nền Tảng Di Động Lớn Thứ 4 Toàn Cầu
blank
Tháng 11/2015, theo báo cáo của Stratery Analytics, Tizen đã vượt mặt BlackBerry OS, trở thành hệ điều hành di động lớn thứ 4 trên thế giới trong Q3/2015. Đây là một kết quả khá bất ngờ.

Như vậy, Tizen OS hiện đang giữ vị trí thứ 4, sau Android, iOS, và Windows. Nhìn chung, iPhone và điện thoại chạy Android của Google đang thống trị thị trường smartphone hiện nay. Nền tảng của Microsoft giữ vị trí thứ 3, nhưng thị phần chỉ chiếm 2.5% . Còn với BlackBerry OS của BlackBerry, con số là khiêm tốn hơn rất nhiều.

Tizen là hệ điều hành do chính Samsung phát triển, được sử dụng trên một số sản phẩm trong năm 2015 của Samsung, đặc biệt là phân khúc smartphone giá rẻ cho các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Samsung từng tuyên bố Tizen là hệ điều hành di động lớn thứ 2 tại Ấn Độ trong phân khúc phổ thông. Trong năm 2015, Tizen Z3 được phát hành tại 11 nước Châu Âu, dự báo nền tảng này sẽ sớm có được sự tăng trưởng đột biến.


Trong Q3/2015, Tizen đã và đang được tích cực phát triển với chính sách của Samsung – cho phép các nhà phát triển hưởng 100% lợi nhuận từ ứng dụng của họ, tạo nhiều điều kiện để phát triển nền tảng này. Từ đó, hàng loạt ứng dụng nổi tiếng cũng đã được phát hành cho Tizen như Facebook, VLC hay thậm chí là MixRadio. Có thể thấy, Tizen là một hệ điều hành mã nguồn mở, an toàn và có khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ lớn.

Còn BlackBerry OS ngày càng tụt dốc, hiện chỉ còn giữ thị phần rất nhỏ. Thậm chí, nền tảng của BlackBerry còn không được đề cập trong kết quả thống kê của Gartnet hay IDC. BlackBerry hiện đang chuyển sang sản xuất điện thoại chạy Android, điển hình là Priv – dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 11/2015.
52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Uber đã đạt được thoả thuận bán mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho Grab.
22 Tháng Ba 2018
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
22 Tháng Ba 2018
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
21 Tháng Ba 2018
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
20 Tháng Ba 2018
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
20 Tháng Ba 2018
Hồi năm 2017, Google đã phát hành Instant Apps, một cách để các nhà phát triển có thể cung cấp cho người dùng một trải nghiệm ứng dụng mà không yêu cầu phải tải về máy. Người dùng sẽ chỉ cần click vào một đường link trên trang kết quả tìm kiếm và ứng dụng sẽ được tải ngay lập tức.