Q3/2015: Tizen Đã Vượt Mặt BlackBerry OS, Trở Thành Nền Tảng Di Động Lớn Thứ 4 Toàn Cầu

07 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 5075)
Q3/2015: Tizen Đã Vượt Mặt BlackBerry OS, Trở Thành Nền Tảng Di Động Lớn Thứ 4 Toàn Cầu
blank
Tháng 11/2015, theo báo cáo của Stratery Analytics, Tizen đã vượt mặt BlackBerry OS, trở thành hệ điều hành di động lớn thứ 4 trên thế giới trong Q3/2015. Đây là một kết quả khá bất ngờ.

Như vậy, Tizen OS hiện đang giữ vị trí thứ 4, sau Android, iOS, và Windows. Nhìn chung, iPhone và điện thoại chạy Android của Google đang thống trị thị trường smartphone hiện nay. Nền tảng của Microsoft giữ vị trí thứ 3, nhưng thị phần chỉ chiếm 2.5% . Còn với BlackBerry OS của BlackBerry, con số là khiêm tốn hơn rất nhiều.

Tizen là hệ điều hành do chính Samsung phát triển, được sử dụng trên một số sản phẩm trong năm 2015 của Samsung, đặc biệt là phân khúc smartphone giá rẻ cho các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Samsung từng tuyên bố Tizen là hệ điều hành di động lớn thứ 2 tại Ấn Độ trong phân khúc phổ thông. Trong năm 2015, Tizen Z3 được phát hành tại 11 nước Châu Âu, dự báo nền tảng này sẽ sớm có được sự tăng trưởng đột biến.


Trong Q3/2015, Tizen đã và đang được tích cực phát triển với chính sách của Samsung – cho phép các nhà phát triển hưởng 100% lợi nhuận từ ứng dụng của họ, tạo nhiều điều kiện để phát triển nền tảng này. Từ đó, hàng loạt ứng dụng nổi tiếng cũng đã được phát hành cho Tizen như Facebook, VLC hay thậm chí là MixRadio. Có thể thấy, Tizen là một hệ điều hành mã nguồn mở, an toàn và có khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ lớn.

Còn BlackBerry OS ngày càng tụt dốc, hiện chỉ còn giữ thị phần rất nhỏ. Thậm chí, nền tảng của BlackBerry còn không được đề cập trong kết quả thống kê của Gartnet hay IDC. BlackBerry hiện đang chuyển sang sản xuất điện thoại chạy Android, điển hình là Priv – dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 11/2015.
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.