Q3/2015: Tizen Đã Vượt Mặt BlackBerry OS, Trở Thành Nền Tảng Di Động Lớn Thứ 4 Toàn Cầu

07 Tháng Mười Một 201512:00 SA(Xem: 10782)
Q3/2015: Tizen Đã Vượt Mặt BlackBerry OS, Trở Thành Nền Tảng Di Động Lớn Thứ 4 Toàn Cầu
blank
Tháng 11/2015, theo báo cáo của Stratery Analytics, Tizen đã vượt mặt BlackBerry OS, trở thành hệ điều hành di động lớn thứ 4 trên thế giới trong Q3/2015. Đây là một kết quả khá bất ngờ.

Như vậy, Tizen OS hiện đang giữ vị trí thứ 4, sau Android, iOS, và Windows. Nhìn chung, iPhone và điện thoại chạy Android của Google đang thống trị thị trường smartphone hiện nay. Nền tảng của Microsoft giữ vị trí thứ 3, nhưng thị phần chỉ chiếm 2.5% . Còn với BlackBerry OS của BlackBerry, con số là khiêm tốn hơn rất nhiều.

Tizen là hệ điều hành do chính Samsung phát triển, được sử dụng trên một số sản phẩm trong năm 2015 của Samsung, đặc biệt là phân khúc smartphone giá rẻ cho các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Samsung từng tuyên bố Tizen là hệ điều hành di động lớn thứ 2 tại Ấn Độ trong phân khúc phổ thông. Trong năm 2015, Tizen Z3 được phát hành tại 11 nước Châu Âu, dự báo nền tảng này sẽ sớm có được sự tăng trưởng đột biến.


Trong Q3/2015, Tizen đã và đang được tích cực phát triển với chính sách của Samsung – cho phép các nhà phát triển hưởng 100% lợi nhuận từ ứng dụng của họ, tạo nhiều điều kiện để phát triển nền tảng này. Từ đó, hàng loạt ứng dụng nổi tiếng cũng đã được phát hành cho Tizen như Facebook, VLC hay thậm chí là MixRadio. Có thể thấy, Tizen là một hệ điều hành mã nguồn mở, an toàn và có khả năng sẽ nhận được sự ủng hộ lớn.

Còn BlackBerry OS ngày càng tụt dốc, hiện chỉ còn giữ thị phần rất nhỏ. Thậm chí, nền tảng của BlackBerry còn không được đề cập trong kết quả thống kê của Gartnet hay IDC. BlackBerry hiện đang chuyển sang sản xuất điện thoại chạy Android, điển hình là Priv – dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 11/2015.
52Vote
42Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Chín 2017
Khoảng giữa tháng 09/2017, thông qua App Store của Đan Mạch, Facebook được phát hiện đang thử nghiệm ứng dụng gọi video nhóm, có tên là Bonfire.
15 Tháng Chín 2017
Khoảng giữa tháng 09/2017, Apple đã ra mắt thế hệ iPhone mới, nổi bật nhất là chiếc iPhone X với tính năng nhận dạng gương mặt Face ID.
30 Tháng Tám 2017
Khoảng cuối tháng 08/2017, Google đã gỡ bỏ khoảng 300 ứng dụng trên Play Store, sau khi các nhà nghiên cứu bảo mật chỉ ra chúng đang âm thầm chiếm quyền điều khiển thiết bị Android để dùng cho các đợt tấn công từ chối dịch vụ DDoS trên quy mô lớn.
23 Tháng Tám 2017
Khoảng cuối tháng 08/2017, Google đã chính thức ra mắt phiên bản Android mới nhất, có tên là Oreo. So với Android Nougat, Android Oreo được tích hợp nhiều tính năng mới thú vị,
23 Tháng Tám 2017
Khoảng cuối tháng 08/2017, cuối cùng Samsung đã chính thức công bố triển khai dịch vụ Bixby Voice cho người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
22 Tháng Tám 2017
Khoảng cuối tháng 08/2017, Google đã chính thức công bố tên gọi của phiên bản Android tiếp theo, với tên mã Android O, là Android Oreo, số hiệu của phiên bản mới là 8.0.