Mỹ: Những Nội Dung Đăng Tải Trên Các Mạng Xã Hội Sẽ Góp Phần Trong Quyết Định Cấp Visa

16 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 12665)
Mỹ: Những Nội Dung Đăng Tải Trên Các Mạng Xã Hội Sẽ Góp Phần Trong Quyết Định Cấp Visa
blank
Visa Mỹ là một trong những visa khó xin nhất thế giới. Sắp tới, quy trình xin Visa Mỹ có thể sẽ trở nên gắt gao hơn nữa.

Trung tuần tháng 12/2015, theo thông tin từ cả The Wall Street Journal và New York Times, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (Department of Homeland Security - DHS) đang nghiên cứu để sử dụng các nội dung mà một người đã đăng tải lên các trang mạng xã hội để quyết định có cấp visa cho người đó vào Mỹ hay không.

Vụ việc bắt nguồn từ cặp vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, đã được cấp Visa Mỹ và trở thành những kẻ đã bắn chết 14 người khác nhau sau đó. Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik vượt qua 3 vòng kiểm tra nhân thân độc lập, và được vào Mỹ, cho dù từng đăng tải các thông tin hay hình ảnh ủng hộ ISIS trên Facebook.

Theo New York Times, Tashfeen Malik từng công khai nói chuyện trên mạng xã hội, bày tỏ quan điểm về những hành động thánh chiến bạo lực. Tashfeen Malik bày tỏ thái độ ủng hộ và thậm chí muốn trở thành một phần của việc đó. Cô ả đã quyết định chuyển đến Mỹ vào 2014 với visa K-1, visa dạng kết hôn. Tashfeen Malik đã bị kiểm tra nhân thân rất kỹ trước khi cấp visa, nhưng các điều tra viên của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, Bộ Ngoại Giao và thậm chí cả FBI, đã bỏ qua những nội dung Facebook.

Hiện đây mới chỉ là những bước đầu tiên trong kế hoạch của Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ, chưa rõ nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả các loại đơn xin visa (bao gồm cả công tác hay khách du lịch) hay chỉ visa định cư ở Mỹ. Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng không cho biết chi tiết về cách thức khai thác các nội dung đăng tải trên mạng xã hội, như Facebook, của người xin visa để nhận diện những mối nguy hại tiềm tàng.
54Vote
46Vote
32Vote
23Vote
13Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2015
Sắp tới, người dùng nền tảng Windows 10 for Phone sẽ có khả năng thanh toán bằng phương thức tương tự như Apple Pay. Thông tin đã được công ty công bố tại sự kiện WinHEC 2015.
23 Tháng Ba 2015
Thế giới đã đợi bốn năm để tìm hiểu về những gì mà Steve Jobs muốn nói khi ông nói với người viết tiểu sử Walter Isaacson rằng ông sẽ “phá vỡ” bài toán hóc búa về truyền hình.
23 Tháng Ba 2015
Bảo mật cho smartphone là điều cần thiết. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế rằng người dùng smartphone phải mở khóa điện thoại rất nhiều lần mỗi ngày.
22 Tháng Ba 2015
Bằng cách sử dụng câu lệnh "Hey Siri, call - tên người cần gọi - on speaker", trợ lý ảo Siri sẽ nhận lệnh và kích hoạt cuộc gọi qua loa ngoài.
22 Tháng Ba 2015
Facebook đang phát triển một ứng dụng gọi điện mới cho nền tảng Android, nhằm tận dụng cơ sở dữ liệu khổng lồ của hãng.
21 Tháng Ba 2015
Microsoft đã công bố sẽ cho phép bất kỳ người dùng nào đang sử dụng hệ điều hành Windows được nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 10, thậm chí phiên bản Windows đang được sử dụng là không có bản quyền.