Apple Trong Cuộc Chiến Ứng Dụng Nhắn Tin Với Facebook Và Google

24 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 11966)
Apple Trong Cuộc Chiến Ứng Dụng Nhắn Tin Với Facebook Và Google
blank
Năm 2015 diễn ra một sự tiến hoá thầm lặng ở lĩnh vực ứng dụng nhắn tin trực tuyến: các công ty như Facebook, Google, Atlassian và Slack đang mở rộng các ứng dụng nhắn tin vượt qua giới hạn tính năng chỉ gửi văn bản, video và âm thanh, với các chức năng phức tạp hơn.

Trang The Wall Street Journal cho biết, Google đang hoàn thiện một ứng dụng nhắn tin trực tuyến mà ở đó các nhà lập trình viên có thể chèn ứng dụng của riêng họ vào trong đoạn hội thoại thông qua giao tiếp văn bản đơn giản.

Đến cuối năm 2015, các ứng dụng nhắn tin được cải tiến đang khởi đầu một xu hướng thú vị, một số chuyên gia công nghệ gọi nó là ChatOps. Điều này sẽ có tác động không nhỏ đến Apple.

Thời Huy Hoàng Của Apple App Store

Cho đến hạ tuần tháng 12/2015, chiến lược App Store của Apple đã đạt được những thành công lớn, nhưng vẫn còn một số bất cập xoay quanh. Một trong những nguồn thu lớn của Apple đến từ việc bán iPhone, và một trong những lý do người dùng quyết định chọn mua iPhone là vì kho ứng dụng dồi dào của Apple. Nó khiến Apple Store của Apple trở thành trung tâm của các nhà sản xuất ứng dụng và người mua ứng dụng. Khi người dùng đã mua và sỡ hữu một loạt các ứng dụng trên iPhone, trong tương lai họ sẽ có xu hướng lên đời iPhone để tận dụng những ứng dụng đã mua, chứ không phải bắt đầu từ đầu trên điện thoại Android.

Tuy Nhiên, Những Ứng Dụng Nhắn Tin Trực Tuyến Thế Hệ Mới Rất Có Thể Sẽ Thay Đổi Điều Đó.

Ý tưởng khá đơn giản: mọi người thích trò chuyện, họ không thích thoát chương trình chat để mở ứng dụng khác. Nên việc tích hợp các ứng dụng trong các cuộc trò chuyện là một ý kiến tuyệt vời. Điều này đã được chứng minh tại Nhật Bản với trường hợp ứng dụng nhắn tin trực tuyến LINE, được cho là một sự thành công lớn khi họ tích hợp dịch vụ thanh toán di động và dịch vụ taxi ngay trong chương trình, bên cạnh tính năng trò chuyện chính.

Một số ví dụ khác, Facebook đã có kho ứng dụng riêng cung cấp nhiều tiện ích cho hơn 800 triệu người dùng Facebook Messenger. Hoặc người dùng có thể gọi xe từ ứng dụng Lyft từ chương trình chat Slack, hay gọi xe Uber từ HipChat mà không cần phải mở cửa sổ mới.

Khi người dùng tải hoặc mua một ứng dụng cho Facebook Messenger, Slack,... họ sẽ có được ứng dụng đó ở bất cứ nền tảng điện thoại nào, miễn là nó có cài đặt ứng dụng trò chuyện. Điều này giúp người dùng giảm bớt thời gian làm quen với ứng dụng mới, và đảm bảo vẫn nhận được đầy đủ các tính năng.

Nhưng đó là tin không vui cho Apple. Nếu mọi người bắt đầu tải ứng ứng dụng từ bên trong Facebook, Google, hoặc Slack, kho ứng dụng App Store của Apple sẽ bị thất thế. Trong khi đó, Apple được cho là có khá ít chuyên môn ở mảng nhắn tin đa nền tảng.

Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng của mình cho một nền tảng trò chuyện duy nhất hoạt động được trên mọi thiết bị, chứ không phải lựa chọn giữa iOS và Android. Nếu một ứng dụng con trong ứng dụng Facebook Messenger hoạt động trên tất cả thiết bị, và người dùng yêu thích Facebook Messenger, thì không còn lý do để phải phát hành riêng ứng dụng con đó trên App Store của Apple.

Có thể thấy, Apple sẽ sớm cần đề ra một chiến lược mới trong cuộc chiến ứng dụng nhắn tin, trước sự đe dọa từ các đối thủ như Facebook hoặc Google.
54Vote
43Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TheVerge, Apple sẽ kết hợp với Texture – dịch vụ cung cấp cho người dùng hơn 200 loại tạp chí khác nhau với mức phí 9.99 USD/tháng - vào dịch vụ News của hãng.
18 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, dù hầu hết doanh thu của Facebook đều đến từ quảng cáo nhưng có vẻ như hãng muốn kiếm thêm tiền từ các bộ phận kinh doanh khác tại Ấn Độ. Trang Factor Daily cho biết, Facebook Ấn Độ đang thử nghiệm dịch vụ thanh toán cho người dùng ở trong nước và mong muốn họ cùng tham gia chương trình.
18 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, các nhà chuyên gia tại Học viện Khoa học Máy tính Quốc tế đã tiến hành một nghiên cứu nhằm xác định xem các ứng dụng trên Google Play có tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Quyền riêng tư của Trẻ em COPPA hay không. Sau khi sử dụng một hệ thống tự động mới trên 5,555 ứng dụng Android, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hơn 50% số ứng dụng có khả năng vi phạm COPPA.
17 Tháng Tư 2018
Gmail trên trình duyệt sẽ sớm đón nhật một cập nhật lớn trong vài tuần tiếp theo, với những thiết kế và tính năng mới. Ngoài ra, Google cũng đang ra mắt Chế độ tuyệt mật mới.
14 Tháng Tư 2018
Hồi năm 2003, Apple đã giới thiệu phiên bản đầu tiên của iTunes Store, nơi người dùng có thể mua và tải các album, các đĩa đơn của các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới. iTunes Store đã gắn bó với những người yêu thích âm nhạc một trong một quãng thời gian dài. Tuy nhiên, có vẻ như Apple đang lên kế hoạch loại bỏ dịch vụ trong năm 2019.
13 Tháng Tư 2018
Khoảng giữa tháng 04/2018, Mozilla ra mắt Firefox 11.0 cho iOS. Trong phiên bản mới, tính năng chống theo dõi sẽ mặc định được bật, đồng thời cho phép người dùng thay đổi vị trí các tab, cùng nhiều tính năng hữu ích dành riêng cho iPad.