Apple Trong Cuộc Chiến Ứng Dụng Nhắn Tin Với Facebook Và Google

24 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 5720)
Apple Trong Cuộc Chiến Ứng Dụng Nhắn Tin Với Facebook Và Google
blank
Năm 2015 diễn ra một sự tiến hoá thầm lặng ở lĩnh vực ứng dụng nhắn tin trực tuyến: các công ty như Facebook, Google, Atlassian và Slack đang mở rộng các ứng dụng nhắn tin vượt qua giới hạn tính năng chỉ gửi văn bản, video và âm thanh, với các chức năng phức tạp hơn.

Trang The Wall Street Journal cho biết, Google đang hoàn thiện một ứng dụng nhắn tin trực tuyến mà ở đó các nhà lập trình viên có thể chèn ứng dụng của riêng họ vào trong đoạn hội thoại thông qua giao tiếp văn bản đơn giản.

Đến cuối năm 2015, các ứng dụng nhắn tin được cải tiến đang khởi đầu một xu hướng thú vị, một số chuyên gia công nghệ gọi nó là ChatOps. Điều này sẽ có tác động không nhỏ đến Apple.

Thời Huy Hoàng Của Apple App Store

Cho đến hạ tuần tháng 12/2015, chiến lược App Store của Apple đã đạt được những thành công lớn, nhưng vẫn còn một số bất cập xoay quanh. Một trong những nguồn thu lớn của Apple đến từ việc bán iPhone, và một trong những lý do người dùng quyết định chọn mua iPhone là vì kho ứng dụng dồi dào của Apple. Nó khiến Apple Store của Apple trở thành trung tâm của các nhà sản xuất ứng dụng và người mua ứng dụng. Khi người dùng đã mua và sỡ hữu một loạt các ứng dụng trên iPhone, trong tương lai họ sẽ có xu hướng lên đời iPhone để tận dụng những ứng dụng đã mua, chứ không phải bắt đầu từ đầu trên điện thoại Android.

Tuy Nhiên, Những Ứng Dụng Nhắn Tin Trực Tuyến Thế Hệ Mới Rất Có Thể Sẽ Thay Đổi Điều Đó.

Ý tưởng khá đơn giản: mọi người thích trò chuyện, họ không thích thoát chương trình chat để mở ứng dụng khác. Nên việc tích hợp các ứng dụng trong các cuộc trò chuyện là một ý kiến tuyệt vời. Điều này đã được chứng minh tại Nhật Bản với trường hợp ứng dụng nhắn tin trực tuyến LINE, được cho là một sự thành công lớn khi họ tích hợp dịch vụ thanh toán di động và dịch vụ taxi ngay trong chương trình, bên cạnh tính năng trò chuyện chính.

Một số ví dụ khác, Facebook đã có kho ứng dụng riêng cung cấp nhiều tiện ích cho hơn 800 triệu người dùng Facebook Messenger. Hoặc người dùng có thể gọi xe từ ứng dụng Lyft từ chương trình chat Slack, hay gọi xe Uber từ HipChat mà không cần phải mở cửa sổ mới.

Khi người dùng tải hoặc mua một ứng dụng cho Facebook Messenger, Slack,... họ sẽ có được ứng dụng đó ở bất cứ nền tảng điện thoại nào, miễn là nó có cài đặt ứng dụng trò chuyện. Điều này giúp người dùng giảm bớt thời gian làm quen với ứng dụng mới, và đảm bảo vẫn nhận được đầy đủ các tính năng.

Nhưng đó là tin không vui cho Apple. Nếu mọi người bắt đầu tải ứng ứng dụng từ bên trong Facebook, Google, hoặc Slack, kho ứng dụng App Store của Apple sẽ bị thất thế. Trong khi đó, Apple được cho là có khá ít chuyên môn ở mảng nhắn tin đa nền tảng.

Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng của mình cho một nền tảng trò chuyện duy nhất hoạt động được trên mọi thiết bị, chứ không phải lựa chọn giữa iOS và Android. Nếu một ứng dụng con trong ứng dụng Facebook Messenger hoạt động trên tất cả thiết bị, và người dùng yêu thích Facebook Messenger, thì không còn lý do để phải phát hành riêng ứng dụng con đó trên App Store của Apple.

Có thể thấy, Apple sẽ sớm cần đề ra một chiến lược mới trong cuộc chiến ứng dụng nhắn tin, trước sự đe dọa từ các đối thủ như Facebook hoặc Google.
54Vote
42Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.