Phát Hiện Malware Mới Ảnh Hưởng Đến 65% Các Thiết Bị Android

07 Tháng Ba 20166:00 CH(Xem: 15357)
Phát Hiện Malware Mới Ảnh Hưởng Đến 65% Các Thiết Bị Android
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật di động Skycure cho biết, khoảng 500,000 (tương đương 65%) thiết bị Android đang đối mặt với một hình thức phần mềm độc hại mới dựa vào “accessibility clickjacking”.

“Accessibility clickjacking” là cách thức mà đối tượng dụ dỗ người dùng smartphone click vào một cái gì đó tưởng chừng như là an toàn, nhưng thực chất là hành động mở cửa thiết bị cho kẻ xấu xâm nhập. Hacker sẽ sử dụng các website để ngụy trang phần mềm độc hại trong các nội dung khác để người dùng tải về.

Cách thức tấn công thông qua “clickjacking” có thể giúp kẻ xấu xâm nhập, chiếm quyền điều khiển hệ điều hành và các ứng dụng của thiết bị mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu thiết bị. Thậm chí, người dùng còn không biết những hành động này đang diễn ra.

Được biết, các phần mềm “clickjacking” thường tập trung vào “các email cá nhân và công việc, dữ liệu từ các ứng dụng nhắn tin, dữ liệu nhạy cảm trên các phần mềm kinh doanh như phần mềm CRM (phần mềm quản lý khách hàng), phần mềm tự động hóa tiếp thị và nhiều thứ khác nữa”.


Khi đã chiếm được quyền điều khiển thiết bị, kẻ xấu có thể thay đổi quyền admin và thậm chí cấp phép một tài khoản quản trị thiết bị mới, cho phép vô hiệu hóa các mật mã hay xóa dữ liệu thiết bị (bao gồm cả mật khẩu) từ xa.

Theo thống kê của Skycure, có đến 65% thiết bị Android (các thiết bị đang chạy phiên bản Android 2.2 đến 4.4) dễ bị tổn thương trước hình thức tấn công này. Nhưng khi thiết bị được cập nhật lên Android 5.0 Lollipop, mối đe dọa hầu như không còn đáng kể.

Skycure khuyên người dùng hãy nhanh chóng cập nhật lên phiên bản Android mới nhất, và không click vào các hộp thoại trừ khi biết chắc nguồn gốc của chúng. Đặc biệt không nên sử dụng cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 vì nguy cơ tải về một ứng dụng độc hại là khá cao. Để kiểm tra thiết bị, người dùng hãy mở "Settings", vào tùy chọn "Accessibility" và hãy chắc chắn không có một nhóm gọi là "Services" trong menu.
511Vote
42Vote
37Vote
25Vote
15Vote
3.330
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Giêng 2016
Ngày cuối cùng của năm 2015, Uber thông báo hãng đã đạt cột mốc 1 tỷ chuyến xe kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động từ hồi tháng 03/2009.
31 Tháng Mười Hai 2015
Hạ tuần tháng 12/2015, Google đã xác nhận sẽ ngừng sử dụng Oracle JDK – giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) độc quyền của Oracle
28 Tháng Mười Hai 2015
Phần mềm mã nguồn mở (Open Source Sofware) không còn là khái niệm mới mẻ, nó đã có từ những năm 1980, khi Richard Stallman nói về việc cung cấp phần mềm miễn phí,
28 Tháng Mười Hai 2015
Facebook đang ôm ấp dự án mới với mong muốn trở thành nơi gợi ý địa điểm vui chơi, tham dự sự kiện của người dùng vào mỗi tối thứ Bảy, từ đó thu hút các doanh nghiệp đầu tư.
27 Tháng Mười Hai 2015
Hạ tuần tháng 12/2015, Google Now trên Android đã được cập nhật, bổ sung thêm 9 lệnh thoại mới. Người dùng ứng dụng Google Now trên các thiết bị chạy nền tảng Android
24 Tháng Mười Hai 2015
Đến cuối năm 2015, các ứng dụng nhắn tin được cải tiến đang khởi đầu một xu hướng thú vị, một số chuyên gia công nghệ gọi nó là ChatOps. Điều này sẽ có tác động không nhỏ đến Apple.