Phát Hiện Malware Mới Ảnh Hưởng Đến 65% Các Thiết Bị Android

07 Tháng Ba 20166:00 CH(Xem: 6677)
Phát Hiện Malware Mới Ảnh Hưởng Đến 65% Các Thiết Bị Android
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật di động Skycure cho biết, khoảng 500,000 (tương đương 65%) thiết bị Android đang đối mặt với một hình thức phần mềm độc hại mới dựa vào “accessibility clickjacking”.

“Accessibility clickjacking” là cách thức mà đối tượng dụ dỗ người dùng smartphone click vào một cái gì đó tưởng chừng như là an toàn, nhưng thực chất là hành động mở cửa thiết bị cho kẻ xấu xâm nhập. Hacker sẽ sử dụng các website để ngụy trang phần mềm độc hại trong các nội dung khác để người dùng tải về.

Cách thức tấn công thông qua “clickjacking” có thể giúp kẻ xấu xâm nhập, chiếm quyền điều khiển hệ điều hành và các ứng dụng của thiết bị mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu thiết bị. Thậm chí, người dùng còn không biết những hành động này đang diễn ra.

Được biết, các phần mềm “clickjacking” thường tập trung vào “các email cá nhân và công việc, dữ liệu từ các ứng dụng nhắn tin, dữ liệu nhạy cảm trên các phần mềm kinh doanh như phần mềm CRM (phần mềm quản lý khách hàng), phần mềm tự động hóa tiếp thị và nhiều thứ khác nữa”.


Khi đã chiếm được quyền điều khiển thiết bị, kẻ xấu có thể thay đổi quyền admin và thậm chí cấp phép một tài khoản quản trị thiết bị mới, cho phép vô hiệu hóa các mật mã hay xóa dữ liệu thiết bị (bao gồm cả mật khẩu) từ xa.

Theo thống kê của Skycure, có đến 65% thiết bị Android (các thiết bị đang chạy phiên bản Android 2.2 đến 4.4) dễ bị tổn thương trước hình thức tấn công này. Nhưng khi thiết bị được cập nhật lên Android 5.0 Lollipop, mối đe dọa hầu như không còn đáng kể.

Skycure khuyên người dùng hãy nhanh chóng cập nhật lên phiên bản Android mới nhất, và không click vào các hộp thoại trừ khi biết chắc nguồn gốc của chúng. Đặc biệt không nên sử dụng cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 vì nguy cơ tải về một ứng dụng độc hại là khá cao. Để kiểm tra thiết bị, người dùng hãy mở "Settings", vào tùy chọn "Accessibility" và hãy chắc chắn không có một nhóm gọi là "Services" trong menu.
51Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2018
Nếu chế độ "undo" trước đây của Gmail được dùng để hủy email trước khi gửi, hiện nay nó đã có thể giúp lấy lại cả email đã được gửi đi. Tính năng mới đã được cập nhật trên ứng dụng Gmail trong phiên bản Android 8.7 mới nhất.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.
27 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Google đã phát hành Android P bản Developer Preview 5 (Android P Beta 4) trước khi phát hành bản chính thức vào tháng 09/2018.
20 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang muốn mang một trong những tính năng cao cấp nhất của dòng Galaxy lên một số mẫu smartphone giá rẻ, nhằm tạo thế cạnh tranh trực tiếp với model iPhone giá rẻ của Apple.
10 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, trình duyệt Firefox của Mozilla đã quá quen thuộc đối với rất nhiều người dùng. Và công ty có thể sẽ phát triển thêm một trình duyệt hoàn toàn mới dành cho những thiết bị Android.
28 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung và Disney hợp tác công bố bộ AR Emoji mới với sự tham gia của các nhân vật hoạt hình trong phim Gia đình siêu nhân Incredibles.