Phát Hiện Malware Mới Ảnh Hưởng Đến 65% Các Thiết Bị Android

07 Tháng Ba 20166:00 CH(Xem: 15281)
Phát Hiện Malware Mới Ảnh Hưởng Đến 65% Các Thiết Bị Android
blank
Thượng tuần tháng 03/2016, hãng bảo mật di động Skycure cho biết, khoảng 500,000 (tương đương 65%) thiết bị Android đang đối mặt với một hình thức phần mềm độc hại mới dựa vào “accessibility clickjacking”.

“Accessibility clickjacking” là cách thức mà đối tượng dụ dỗ người dùng smartphone click vào một cái gì đó tưởng chừng như là an toàn, nhưng thực chất là hành động mở cửa thiết bị cho kẻ xấu xâm nhập. Hacker sẽ sử dụng các website để ngụy trang phần mềm độc hại trong các nội dung khác để người dùng tải về.

Cách thức tấn công thông qua “clickjacking” có thể giúp kẻ xấu xâm nhập, chiếm quyền điều khiển hệ điều hành và các ứng dụng của thiết bị mà không cần sự cho phép của chủ sở hữu thiết bị. Thậm chí, người dùng còn không biết những hành động này đang diễn ra.

Được biết, các phần mềm “clickjacking” thường tập trung vào “các email cá nhân và công việc, dữ liệu từ các ứng dụng nhắn tin, dữ liệu nhạy cảm trên các phần mềm kinh doanh như phần mềm CRM (phần mềm quản lý khách hàng), phần mềm tự động hóa tiếp thị và nhiều thứ khác nữa”.


Khi đã chiếm được quyền điều khiển thiết bị, kẻ xấu có thể thay đổi quyền admin và thậm chí cấp phép một tài khoản quản trị thiết bị mới, cho phép vô hiệu hóa các mật mã hay xóa dữ liệu thiết bị (bao gồm cả mật khẩu) từ xa.

Theo thống kê của Skycure, có đến 65% thiết bị Android (các thiết bị đang chạy phiên bản Android 2.2 đến 4.4) dễ bị tổn thương trước hình thức tấn công này. Nhưng khi thiết bị được cập nhật lên Android 5.0 Lollipop, mối đe dọa hầu như không còn đáng kể.

Skycure khuyên người dùng hãy nhanh chóng cập nhật lên phiên bản Android mới nhất, và không click vào các hộp thoại trừ khi biết chắc nguồn gốc của chúng. Đặc biệt không nên sử dụng cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 vì nguy cơ tải về một ứng dụng độc hại là khá cao. Để kiểm tra thiết bị, người dùng hãy mở "Settings", vào tùy chọn "Accessibility" và hãy chắc chắn không có một nhóm gọi là "Services" trong menu.
511Vote
42Vote
37Vote
25Vote
15Vote
3.330
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết, Windows 10 cho Snapdragon sẽ sớm được ra mắt bởi các model máy tính di động đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm cuối cùng. Trong khi đó, Microsoft và Qualcomm cũng đang thảo luận với nhà mạng về các kênh phân phối.
19 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, Google đã bổ sung thêm một loạt tính năng mới, giúp tài khoản Gmail của người dùng được bảo vệ tốt hơn.
17 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, vụ tấn công mạng quy mô lớn thông qua lỗ hổng bảo mật của giao thức kết nối WPA2 đang khiến nhiều người lo âu, để trấn an người dùng, Google đã tích hợp thêm một số tính năng diệt virus ngay trên trình duyệt Chrome của hãng. Như vậy, người dùng Chrome trên Windows đã có thể phần nào yên tâm hơn mỗi khi lướt web.
17 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, các nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật an ninh mạng ESET đã phát hiện ra DoubleLocker, một loại ransomware có khả năng tấn công vào các điện thoại Android chưa root. Tương tự như một số phần mềm tống tiền trên PC, DoubleLocker mã hóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị bị lây nhiễm sau đó tự động thay đổi mã PIN để người dùng không thể truy cập được vào thiết bị, trừ khi chịu đồng ý trả tiền chuộc.
17 Tháng Mười 2017
Microsoft đang nỗ lực trong việc khiến Windows 10 trở nên dễ sử dụng hơn. Khoảng giữa tháng 10/2017, một số nguồn tin cho biết Microsoft hiện đang nghiên cứu một tính năng mới hỗ trợ kích hoạt hệ thống điều hướng chỉ dẫn với sự hỗ trợ của trợ lý ảo Cortana.
14 Tháng Mười 2017
Khoảng giữa tháng 10/2017, Google chính thức tích hợp thêm một công cụ khá hữu ích, giúp biến những số liệu, biểu đồ thành ảnh GIF với nhiều màu sắc sinh động. Tính năng mới gọi là Data GIF Maker, cho phép người dùng thiết lập các số liệu cụ thể và dễ dàng hiển thị chúng dưới dạng hình ảnh minh họa.