Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox

14 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 8023)
Mozilla Sắp Chạy Đa Tiến Trình Cho Firefox
blank

Trung tuần tháng 06/2016, một số nguồn tin cho biết, trình duyệt Firefox sẽ có thể chạy multi-process (đa tiến trình), tính năng sẽ được gọi là Electrolysis (e10s) và được tích hợp vào phiên bản Firefox 48.

 

Theo nhà phát triển Asa Dotzler, thuộc dự án trình duyệt Firefox, tính năng mới rất quan trọng để giúp Firefox có thể đánh bại các đối thủ như Chrome. Trình duyệt Firefox vốn chỉ sử dụng kiến trúc single-process (đơn tiến trình). Trong khi các hệ thống máy tính phát triển rất mạnh mẽ với những CPU nhiều lõi hơn. Các phần mềm cũng phải được lập trình để tối ưu với các CPU đa lõi thế hệ mới.

 

Google Chrome đã làm được rất tốt khi sử dụng kiến trúc multi-process cho phép từng tab, extension và plug-in chạy trên một tiến trình riêng biệt, giúp tận dụng tối ưu sức mạnh của những vi xử lý đa lõi.

 

Tuy nhiên, Firefox lại không hỗ trợ kiến trúc multi-process. Hồi năm 2009, Mozilla đã từng giới thiệu giải pháp Electrolysis giúp trình duyệt Firefox chạy multi-process, nhưng dự án đã bị hoãn lại vào năm 2011. Cho đến năm 2013, Mozilla khởi động lại dự án Electrolysis.

 

Các nguồn tin cho biết, dự án sẽ được ra mắt cùng với phiên bản Firefox 48 vào ngày 02/08/2016. Trước đó trong năm 2015, Mozilla cũng đã phát hành phiên bản thử nghiệm cho các nhà phát triển.

 

Lập trình viên Asa Dotzler cho biết: “Chúng tôi sẽ cập nhật lần lượt phiên bản Firefox 48 cùng với Electrolysis cho người dùng. Tuy nhiên nếu có bất kỳ sự cố nào, chúng tôi có thể tạm dừng hoặc thậm chí vô hiệu hóa e10s đối với cả những người đã cập nhật”.

 

Firefox mới hứa hẹn sẽ không thể bị treo chỉ vì một tab. Nhờ có kiến trúc multi-process mới, khi một tab nào đó bị treo thì cả trình duyệt Firefox vẫn có thể hoạt động bình thường. Trình duyệt Firefox đã liên tiếp bị sụt giảm thị phần kể từ năm 2010, khi Google ra mắt Chrome. Với thay đổi rất lớn mới, nhiều người kỳ vọng rằng Firefox sẽ trở thành đối thủ xứng tầm hơn của Google Chrome.

512Vote
42Vote
31Vote
21Vote
14Vote
3.920
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.