Facebook Thay Đổi Thuật Toán Cho News Feed

30 Tháng Sáu 20167:00 CH(Xem: 14942)
Facebook Thay Đổi Thuật Toán Cho News Feed
Thông thường, phần News Feed của Facebook sẽ hiển thị rất nhiều các bài viết và video từ các nhà xuất bản truyền thông. Tuy nhiên, hạ tuần tháng 06/2016, Facebook thông báo thay đổi thuật toán mới, hứa hẹn News Feed sẽ hiển thị nhiều nội dung từ bạn bè hơn.

Facebook đăng tải trên trang blog: “Chúng tôi đã lắng nghe từ cộng đồng người dùng  rằng mọi người vẫn đang lo lắng bỏ lỡ các cập nhật quan trọng của những người bạn mà họ quan tâm.”

Theo Lars Backstrom, giám đốc kỹ thuật Facebook, từ tháng 04/2016, Facebook đã xếp hạng các câu chuyện được chia sẻ bởi bạn bè của người dùng có vị trí cao hơn trên News Feed. Nhưng mạng xã hội vẫn còn đang ưu tiên xếp các video trực tiếp có vị trí cao hơn trên News Feed. Theo các báo cáo cho thấy Facebook đang tìm cách khắc phục sự suy giảm trong các “chia sẻ gốc” hay các chia sẻ cá nhân của người dùng.

Thuật toán mới sẽ hiển thị nhiều hơn những nội dung gốc do người dùng đăng tải, các album ảnh được like và các cập nhật trạng thái. Adam Mosseri, trưởng trang News Feed, cho biết: “Facebook được xây dựng dựa trên ý tưởng về việc kết nối mọi người với bạn bè và gia đình của họ. Đó vẫn là nguyên tắc vận hành của trang News Feed hiện nay. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là duy trì kết nối của người dùng với mọi người, mọi nơi và mọi thứ họ muốn kết nối – bắt đầu với những người là bạn trên Facebook.”


Adam Mosseri cũng lưu ý rằng Facebook sẽ học hỏi từ hành vi của mỗi người dùng để quyết định xem những người nào sẽ ưu tiên ở vị trí cao hơn trên News Feed. Cụ thể, ông nói: “Chúng tôi học hỏi từ người dùng và thích ứng theo thời gian. Ví dụ, nếu một người có xu hướng thích những bức ảnh từ người chị của họ, chúng tôi sẽ bắt đầu đặt các bài đăng của cô ấy gần hơn với đầu trang News Feed của họ. Giúp người dùng sẽ không bỏ lỡ những gì chị mình đăng tải trong khi họ không online.”

Facebook dự đoán sự thay đổi về cách xếp hạng mới có thể sẽ giảm số lần người dùng xem các câu chuyện từ các nhà xuất bản truyền thông trên trang News Feed. Đây cũng là điều mà các fanpage phải chú ý, rất có thể lượng tiếp cận sẽ suy giảm đáng kể.

Lars Backstrom chia sẻ: “Nhìn chung, chúng tôi dự đoán rằng lần cập nhật mới sẽ gây ra tình trạng giảm lượt truy cập và băng thông tham chiếu (lượt truy cập vào một website thông qua một số website khác) cho một số fanpage. Tác động cụ thể về độ phát tán và các thông số khác cho fanpage sẽ thay đổi tùy thuộc vào thành phần khán giả. Chẳng hạn như, nếu phần nhiều trong số băng thông tham chiếu là kết quả của việc mọi người chia sẻ nội dung, và bạn của họ like và bình luận về nó, sự tác động sẽ có ít ảnh hưởng hơn so với việc phần lớn băng thông trực tiếp đến từ các bài đăng trên fanpage.”
514Vote
42Vote
310Vote
210Vote
16Vote
3.242
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2015
Trong tháng 12/2015, cùng với chiến dịch quảng cáo cho bộ phim “The Force Awakens”, Facebook sẽ cho phép người dùng thêm ảnh vui vào hình đại diện (profile picture) trên mạng xã hội.
15 Tháng Mười Hai 2015
Trong tháng 11/2015, Microsoft đã công bố sẽ cắt giảm mức dung lượng miễn phí trên dịch vụ OneDrive từ 15 GB xuống còn 5 GB.
15 Tháng Mười Hai 2015
Trung tuần tháng 12/2015, một nhóm lạ mặt đã đập vỡ cửa kính của văn phòng Facebook, phun sơn lên bức tường phía ngoài các dòng chữ “Facebook Dislike”.
13 Tháng Mười Hai 2015
Theo đó, người dùng Microsoft Edge sẽ có cơ hội tùy biến trình duyệt, giúp trải nghiệm duyệt web trở nên tuyệt vời hơn, đồng thời, sẽ không có quảng cáo xuất hiện.
12 Tháng Mười Hai 2015
Tháng 12/2015, đội ngũ Casual Games của Microsoft, nổi tiếng với nhiều tựa game như Solitair Collection, Minersweeper, đã tổ chức một cuộc bình chọn trong 5 trò chơi.
11 Tháng Mười Hai 2015
Trung tuần tháng 12/2015, đội ngũ phát triển Pixel C của Google đã chia sẻ một số thông tin mới trong chuyên mục AMA – Ask Me Anything – trên Reddit.